Cha mẹ đi bước nữa, tết này con biết về đâu

27/01/2022 - 05:02

PNO - Có lẽ, đến khi nào tôi lấy chồng thì mới có nơi để về và không phải trăn trở với câu hỏi: “Tết này, con về đâu?”.

Sau nhiều đắn đo, tôi quyết định đăng ký làm việc xuyên tết ở cửa hàng. Tết này sẽ là cái tết đầu tiên tôi không về quê, kể từ khi vào thành phố học. Trước đó, tôi định về quê sớm vì cả năm nay do dịch bệnh tôi không về được, nhưng rồi những cuộc điện thoại liên tiếp từ ba mẹ làm tôi phải đổi ý định.  

Ba mẹ ly hôn cách đây 3 năm, khi tôi vừa nhận giấy báo trúng tuyển đại học. Gia đình tôi đã không hạnh phúc từ lâu, nhưng ba mẹ chần chừ chia tay để đợi tôi học xong cấp III.

Chỉ sau một thời gian ngắn, ba mẹ đều có gia đình mới, tôi cũng đã vào thành phố học. Mỗi lần về quê vào dịp hè hay tết, tôi không ở nhà ba hay nhà mẹ mà về với bà nội sống cùng chú thím.

Từ khi ba mẹ có gia đình riêng, tôi về đón tết cùng bà nội. Ảnh minh họa
Từ khi ba mẹ có gia đình riêng, tôi luôn về đón tết cùng bà nội. Ảnh minh họa

Tôi đủ lớn để nhận thức, sự hiện diện của tôi trong mái ấm mới của ba hay mẹ đều gượng ép. Tôi không muốn là ba mẹ khó xử với người mới nên chọn cách về ở cùng bà.

Nhưng năm trước, bà nội đột ngột qua đời khiến tôi rất hụt hẫng. Tết năm nay, tôi đắn đo chuyện về quê vì không biết sẽ ở đâu, tôi ngại về nhà chú thím khi không còn bà nữa. Tôi định sẽ về nhà mẹ vài ngày rồi sang nhà ba, tính ra tôi về đón tết chỉ khoảng 10 ngày, song mọi chuyện không suôn sẻ như tôi dự tính.

Cách đây một tháng, mẹ gọi điện hỏi: “Tết này, con về đâu?”, tôi không biết vì sao mẹ lại hỏi thế. Sau đó, thấy tôi không nói gì, mẹ lại bảo, hay năm nay tôi về nhà ba ăn tết vì mẹ đón cha mẹ chồng ra ăn tết nên nhà cửa hơi chật, sợ tôi về không có chỗ ở.

Nghe mẹ nói thế, tôi hiểu vấn đề ngay nên nói để mẹ yên tâm: “Con về bên ba cũng được”. Nhưng rồi, nửa tháng sau, ba gọi điện lại hỏi: “Tết này, con về đâu?”, tôi đã thấy ngờ ngợ. Ba bảo, năm nay dì mới sinh em bé, nhà cửa bộn bề, sợ tôi về lại vất vả. Tôi chẳng biết nói gì, chỉ ậm ừ cho qua chuyện.

Tôi không trách móc ba mẹ, nhưng thật sự trong lòng tôi rất tủi thân. Tôi nhớ lại những cái tết gia đình còn đầm ấm khi mình còn nhỏ. Tết với tôi thật vui vì được mua quần áo mới, được ba mẹ đưa đi chơi, được quây quần gói bánh cùng ông bà.

Những năm sau, dù gia đình lục đục, ba mẹ thường xuyên cãi nhau nhưng tôi vẫn có một mái nhà, chúng tôi vẫn cùng nhau nấu cỗ tất niên, đón giao thừa. Từ khi ba mẹ có gia đình mới và sinh thêm con, tôi thấy mình thật sự lạc lõng.

nhìn mọi người trở về sum vầy cùng gia đình, tôi thấy nhói trong lòng
Nhìn mọi người trở về sum vầy cùng gia đình, lòng tôi nhói lên khi nghĩ đến câu hỏi của ba mẹ: "Tết này, con về đâu?"

Bây giờ, chỉ có nhà ba, nhà mẹ với những thành viên mới chứ không có nhà tôi. Ba mẹ nghĩ tôi đủ lớn để chấp nhận chuyện gia đình tan vỡ, không bị ảnh hưởng tổn thương khi hai người đi tiếp bước nữa.

Bình thường bận rộn với cuộc sống và học hành, tôi ít suy nghĩ nhưng đến tết, nhìn mọi người trở về sum vầy cùng gia đình, tôi thấy nhói trong lòng. Trong ba cái tết gia đình chia ly, tôi may mắn còn có bà, nhưng đến nay, tôi chỉ còn lại một mình.

Tôi chỉ mong tết sẽ qua thật nhanh, công việc bận rộn sẽ khỏa lấp nỗi trống trải trong lòng khi đón tết xa nhà. Có lẽ, đến khi nào, tôi có một gia đình nhỏ của riêng mình thì đến tết sẽ chẳng phải trăn trở với câu hỏi: “Tết này, con về đâu?”.

Nguyễn Hằng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI