Cảnh báo cuộc gọi dọa khóa sim để lừa đảo

17/03/2023 - 23:59

PNO - Tối 17/3, Công an TPHCM phát đi thông báo cảnh báo người dân về thủ đoạn gọi điện thoại đe dọa khóa sim để lừa đảo.

Công an TPHCM cho biết, thời gian gần đây có thông tin phản ánh về việc một số người dân nhận được cuộc gọi thông báo về việc khóa sim điện thoại (sau ngày 31/3/2023) và yêu cầu thực hiện các thủ tục khai báo thông tin cá nhân bằng cách ấn phím điện thoại và làm theo hướng dẫn. Đây không phải là cách thức cảnh báo, thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao của các nhà mạng và có thể coi là thủ đoạn nhằm chiếm đoạt thông tin cá nhân của người dùng.

Công an TPHCM đề nghị người dân nâng cao ý thức cảnh giác, không cung cấp, tiết lộ thông tin cá nhân theo các phương thức trên. Khi có nhu cầu chuẩn hóa thông tin thuê bao, người dân cần liên hệ nhà mạng để thực hiện.

 

Người dân cảnh giác trước cuộc gọi điện thoại đe dọa khóa sim để lừa đảo
Người dân cảnh giác trước cuộc gọi đe dọa khóa sim để lừa đảo

Thời gian qua, các doanh nghiệp viễn thông di động đã triển khai nhiều biện pháp kết nối dữ liệu thông tin thuê bao của doanh nghiệp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và phát hiện còn nhiều trường hợp thuê bao có thông tin chưa trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực này, nhất là giải quyết tình trạng sử dụng sim thuê bao di động không đúng quy định, các nhà mạng sẽ gửi tin nhắn cho những thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin cá nhân ít nhất 5 ngày, mỗi ngày ít nhất 1 lần để đề nghị cập nhật dữ liệu.

Thuê bao sẽ bị dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều nếu không thực hiện sau 15 ngày kể từ ngày nhận thông báo, dừng hai chiều nếu không thực hiện sau 15 ngày tiếp theo. 30 ngày sau khi bị dừng hai chiều, nếu vẫn không thực hiện chuẩn hóa thông tin thì sẽ chấm dứt hợp đồng thuê bao.

Đan Linh 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI