Canada buộc tội 1 nhân viên làm gián điệp

15/11/2022 - 07:31

PNO - Cảnh sát Canada đã buộc tội 1 nhân viên của Hydro-Québec làm gián điệp gửi bí mật thương mại cho Trung Quốc.

 

Trụ sở Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP).
Trụ sở Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP)

Yuesheng Wang (35 tuổi), ở tỉnh Quebec, đối mặt với 4 cáo buộc thu thập bí mật thương mại, sử dụng máy tính trái phép, gian lận và vi phạm lòng tin của công chức.

Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) cho biết đội thực thi an ninh quốc gia của họ đã bắt đầu điều tra Wang vào tháng 8/2022, sau khi nhận được đơn từ chi nhánh an ninh của công ty Hydro-Québec.

Wang bị cáo buộc đã sử dụng vị trí của mình để tiến hành nghiên cứu cho một trường đại học Trung Quốc và các trung tâm nghiên cứu khác của Trung Quốc. 

Thanh tra RCMP David Beaudoin cho biết: “Ông Wang cố gắng đánh cắp bí mật thương mại để mang lại lợi ích cho Trung Quốc, phương hại đến lợi ích kinh tế của Canada".

Các hành vi sai phạm của Yuesheng Wang bị cáo buộc diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 2/2018 - 10/2022. Wang được cho là đã tiếp cận các thông tin liên quan đến vật liệu pin.

Phiên tòa xét xử Wang sẽ diễn ra trong hôm nay, 15/11.

Trong một tuyên bố, Hydro-Québec cho biết Wang là một nhà nghiên cứu làm việc về vật liệu pin với Trung tâm về điện khí hóa giao thông vận tải và lưu trữ năng lượng.

Hydro-Québec quản lý việc sản xuất, truyền tải và phân phối điện trong tỉnh Québec của Canada, cũng như xuất khẩu điện đến các vùng phía đông bắc Hoa Kỳ.

Minh Hương (theo ABC)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI