Cách làm sạch rốn, lưng, da đầu... thường bị bỏ qua

04/06/2022 - 08:15

PNO - Có khoảng 2.368 loài vi khuẩn chỉ sống ở rốn, nhưng việc vệ sinh vùng này thường bị bỏ qua.

Đã bao giờ bạn thắc mắc cách làm sạch rốn của mình hay việc dùng tăm bông để làm sạch tai đã đúng cách chưa? Hóa ra, chúng ta thường làm sạch các bộ phận cơ thể của mình sai cách và đôi khi nó còn gây tổn hại đến cơ thể. Cùng tìm hiểu các phương pháp vệ sinh đúng cách sau đây:

1. Rốn

Rốn của bạn phải được làm sạch mỗi tuần một lần và theo một cách cụ thể. Nhúng tăm bông vào một ít cồn và dùng nó để làm sạch rốn. Lặp lại cho đến khi sạch tăm bông. Sử dụng một miếng gạc mới để loại bỏ cồn tẩy rửa và tránh sử dụng sữa dưỡng thể cho bộ phận này.

2. Tai

Việc dùng móng tay hoặc bất kỳ vật dụng nhọn nào để lấy ráy tai là điều tuyệt đối không nên. Thay vào đó, hãy thoa một vài giọt dầu dưỡng thể em bé hoặc glycerin để làm mềm ráy tai. Sau 1-2 ngày, nhẹ nhàng đổ nước ấm vào bằng ống nhỏ mắt hoặc ống tiêm đầu cao su. Quay đầu sang bên kia để nước chảy ra. Lau sạch bằng khăn và lặp lại quy trình nếu cần. Bạn cũng có thể dùng tăm bông để làm sạch vùng ngoài của tai.

3. Lưỡi

Theo các chuyên gia, cạo lưỡi là cách hiệu quả nhất để làm sạch nó. Lưỡi cũng cần được làm sạch thường xuyên như răng của bạn. Nếu bạn cảm thấy muốn nôn, hãy điều chỉnh vị trí của dụng cụ cạo lưỡi thường xuyên.

4. Khuỷu tay

Để tránh hình thành các tế bào da chết làm thâm khuỷu tay, bạn nên tẩy tế bào chết một hoặc hai lần/tuần. Bạn có thể sử dụng cọ tự chế hoặc mua từ cửa hàng nhưng điều quan trọng ở đây là chà theo chuyển động tròn, nhẹ nhàng, chà quá mạnh sẽ chỉ làm cho nó trở nên tồi tệ hơn.

5. Da đầu

Da đầu tích tụ có thể do tế bào chết hoặc thậm chí sử dụng quá nhiều sản phẩm dành cho tóc. Để làm sạch nó, hãy xả tóc của bạn hoàn toàn trước khi sử dụng dầu gội. Sau đó, pha nước với dầu gội và thoa lên vùng da đầu. Nếu bạn sử dụng dầu xả, hãy chỉ bôi lên phần đuôi tóc vì dầu xả hoàn toàn không giúp làm sạch da đầu.

6. Mặt

Xà phòng tạo bọt và sữa rửa mặt thực sự khiến da bạn bị khô, vì vậy hãy tránh chúng. Sử dụng sữa rửa mặt với các hoạt chất phù hợp với da và nhớ dùng nước ấm để rửa mặt. Để hỗn hợp sữa rửa mặt và massage trên mặt trong 60-90 giây trước khi rửa sạch.

7. Lưng

Làm sạch lưng là điều khó nhất khi làm sạch cơ thể. Để đảm bảo bạn đang làm đúng cách, hãy bắt đầu với việc chà khô. Sau đó, tẩy tế bào chết thông thường bằng cách sử dụng xơ mướp dài hoặc băng tẩy tế bào chết.

* Cách vệ sinh cơ thể khi xỏ khuyên

Theo một chuyên gia xỏ khuyên, cách tốt nhất để làm sạch và chăm sóc lỗ xỏ khuyên của bạn là sử dụng nước muối ngâm. Nén nhẹ muối và nước ấm có thể làm sạch các mảnh vụn và kích thích lưu lượng máu ở khu vực này.

Hà Anh (theo Brightside)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI