Bệnh nhân mỡ máu, tim mạch phải kiêng trứng là... sai lầm

25/08/2022 - 14:33

PNO - Nhiều người cho rằng, bệnh nhân cholesterol cao không nên ăn trứng song theo TS.BS Trương Hồng Sơn, đây là quan niệm sai lầm.

 

Ông

Thông tin từ Hội thảo, 50% người sống tại thành thị bị mỡ máu cao do chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Ngày 25/8, tại Hội thảo khoa học báo động thực trạng thừa cholesterol máu-hệ luỵ và giải pháp, PGS.TS Nguyễn Quang Dũng - Phó trưởng bộ môn Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm (Đại học Y Hà Nội) - cho biết tại Việt Nam, cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người bị cholesterol máu cao (chiếm 30%), ở thành thị là 44,3%. Hơn 50% phụ nữ 50-65 tuổi bị thừa cholesterol máu. Nguyên nhân người thành thị bị cholesterol, mỡ máu cao là do thói quen ăn ở nhà hàng, trẻ ăn ít rau, trái cây, ăn nhiều đồ chiên rán, ít hoạt động thể lực. 

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam - cũng cho rằng thừa cholesterol nguyên nhân chính là do chế độ dinh dưỡng và vận động không hợp lý.

Tại hội thảo, TS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam - cũng chỉ ra, quan điểm sai lầm của người Việt cho rằng để giảm cholesterol, ngừa mỡ máu cao thì cần loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi khẩu phần ăn. Trong khi đó, chất béo là một nhóm chất thiết yếu mà cơ thể cần bổ sung mỗi ngày với hàm lượng hợp lý. 

Hiệp

Khuyến nghị của nhiều quốc gia cho thấy, trứng giúp giảm cholesterol xấu nên bệnh nhân tim mạch có thể ăn 5 quả/tuần

Thay vì loại bỏ, cần chọn lọc nguồn chất béo có lợi cho sức khoẻ để nạp vào cơ thể. Cụ thể, nên hạn chế sử dụng nguồn chất béo từ phủ tạng động vật, mỡ động vật, thức ăn nhanh, đồ đóng hộp... Thay vào đó, cần tăng cường bổ sung nguồn chất béo có lợi, được tìm thấy nhiều trong các loại cá ở biển sâu như: cá hồi, cá trích; trong quả như bơ, ô liu hay trong các loại dầu thực vật như dầu gạo lứt, dầu đậu nành, dầu hướng dương... 

TS. Trương Hồng Sơn cũng lưu ý, rất nhiều người người dân, thậm chí cả bác sĩ thường khuyên bệnh nhân cholesterol cao không nên ăn trứng. Tuy nhiên hiện nay các khuyến nghị của hội dinh dưỡng Anh, Mỹ, Thụy Điển đã bỏ giới hạn cholesterol trứng. Theo đó, trứng chứa cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu. Hội tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo người bị tim mạch nên ăn 5 quả trứng/tuần. Một số bác sĩ tư vấn người dân không nên cho trẻ ăn trứng nhiều tuy nhiên, lòng đỏ trứng bao gồm sắt, canxi,vtamin D… rất tốt cho sự phát triển cơ thể.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI