Liệt hai chân vì thói quen ăn đồ sống

24/08/2022 - 17:12

PNO - Người đàn ông 38 tuổi phải nhập viện trong tình trạng liệt hai chân chỉ vì thói quen thích ăn đồ sống và gỏi sống.

 

Bệnh nhân 38 tuổi liệt hai chân vì sán ký sinh

Bệnh nhân 38 tuổi liệt hai chân vì nang sán ký sinh trong tủy sống

Ngày 24/8, Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 cho biết vừa tiếp nhận điều trị một nam bệnh nhân bị nang sán khiến tê liệt hai chân.

Theo đó, bệnh nhân nam 38 tuổi sinh sống ở vùng cao. Cách đây khoảng 1,5 tháng, bệnh nhân thấy tê yếu hai chân. Sau đó, bệnh nhân tiến triển nặng đến khi bí tiểu tiện, liệt gần như hoàn toàn hai chân mới được người nhà đưa đến Bệnh viện TWQĐ 108.

TS. Nguyễn Khắc Hiếu, Khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện TWQĐ 108) cho biết, sau khi thăm khám và hội chẩn, các bác sĩ nghĩ nhiều nguyên nhân gây tổn thương của người bệnh là nang sán nội tủy ngang đốt sống C7. Khai thác thông tin từ bệnh nhân cho thấy, anh có thói quen ăn gỏi, ăn đồ sống.

Kết quả phẫu thuật đúng như hội chẩn trước mổ. Bệnh nhân được lấy bỏ nang sán, giải ép thần kinh. Sau mổ, bệnh nhân đã có những tiến bộ về vận động và cảm giác hai chân.

Các bác sĩ cho biết, bệnh lý ký sinh trùng ở hệ thần kinh trung ương là một bệnh lý thường gặp ở các nước đang phát triển, điều kiện vệ sinh kém. Trong các loại ký sinh trùng hệ thần kinh trung ương thì nang sán dây heo là bệnh lý thường gặp nhất. Theo một nghiên cứu, có tới khoảng 50 triệu người trên toàn thế giới mắc sán dây heo.

Bệnh gặp chủ yếu trên não, tại tủy sống chỉ chiếm từ 1,5-3%. Tùy vị trí của nang sán trong tủy, biểu hiện lâm sàng có thể khác nhau như yếu liệt tứ chi nếu tổn thương tủy cổ, đau buốt yếu chân nếu tổn thương vùng thắt lưng cùng.

Tại khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện TWQĐ 108, mỗi năm đều tiếp nhận và xử lý phẫu thuật nhiều ca ký sinh trùng hệ thần kinh trung ương, trong đó có nang sán ở tủy sống. Các chuyên gia về truyền nhiễm và phẫu thuật thần kinh đều cho rằng, bệnh lý ký sinh trùng là một bệnh có thể chữa khỏi, tuy nhiên nếu tổn thương ở các vị trí quan trọng của thần kinh trung ương như não, tủy sống sẽ dẫn đến những tổn thương thần kinh nặng nề, chẩn đoán khó khăn, được điều trị cơ bản cũng khó hồi phục được hoàn toàn.

Do đó, bác sĩ Nguyễn Khắc Hiếu khuyến cáo, người dân cần giữ vệ sinh tay chân, hạn chế thói quen ăn sống, ăn gỏi. Đây là con đường đưa mầm bệnh ký sinh trùng vào trong cơ thể. Khi có biểu hiện triệu chứng, cũng cần được thăm khám, điều trị sớm bởi các bác sĩ chuyên khoa về truyền nhiễm, thần kinh nếu có nghi ngờ.

H.Anh

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsongkhoevi /strCate=songkhoe

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEalobacsivi /strCate=alobacsi

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocdongyvi /strCate=gocdongy
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsuckhoevi /strCate=suckhoe