Bé trai đau vùng kín, nên đưa đi khám ngay

20/03/2022 - 09:04

PNO - Không ít bé trai than đau vùng kín nhưng phụ huynh chần chừ khiến tinh hoàn của trẻ bị hoại tử, phải cắt bỏ.

Nghe bé T.H.H. - 6 tuổi, ở tỉnh Tiền Giang - than đau ở vùng kín, chị Nguyễn Thị Lành - mẹ bé - cứ nghĩ con trai hiếu động, bị va chạm trong lúc chơi đùa nên dỗ dành cho qua chuyện. Tuy nhiên, bé H. ngày càng bị đau dữ dội, đến mức khóc thét. 

Khi kiểm tra, chị Lành thấy bìu trái của con hơi đỏ, sưng nhưng ngại dịch COVID-19, chị ra nhà thuốc mua thuốc cho bé uống và tiếp tục theo dõi. Đến ngày thứ ba, trong lúc tắm cho con, thấy bé H. rất đau đớn, chị Lành tiếp tục kiểm tra thì thấy cả vùng bìu của bé sưng đỏ, liền vội vàng đưa con đến bệnh viện. Nhận thấy vùng kín của bé H. tổn thương quá nặng, bệnh viện địa phương phải chuyển bé đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TPHCM).

Khi trẻ có bất kỳ triệu chứng bất thường nào, cha mẹ nên sớm đưa trẻ  đến bệnh viện - Ảnh mang tính minh họa: shutterstock
Khi trẻ có bất kỳ triệu chứng bất thường nào, cha mẹ nên sớm đưa trẻ đến bệnh viện - Ảnh mang tính minh họa: Shutterstock

Qua thăm khám, chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ nhận định, bé H. bị xoắn tinh hoàn với tình trạng bệnh rất nặng. Ê-kíp bác sĩ khẩn trương phẫu thuật nhưng đã quá trễ, buộc phải cắt bỏ cả hai tinh hoàn của bé. 

Tương tự., bé P.V.K. - 5 tuổi, ở tỉnh Bình Dương - được gia đình đưa đến bệnh viện sau hai ngày quấy khóc do đau vùng bìu. Nghe bác sĩ thông báo con trai cần được phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn, chị Trần Hồng Kim choáng váng.

Theo chị Kim, lúc con trai vừa than đau, chị kiểm tra, thấy bìu trái của con có dấu hiệu sưng đỏ. Lo sợ đi bệnh viện sẽ dễ bị lây nhiễm COVID-19, chị đưa bé đến khám tại cơ sở y tế địa phương. Bé K. được bác sĩ chẩn đoán viêm tinh hoàn và cho thuốc về uống. Qua hôm sau, thấy con vẫn than đau, chị Kim liền đưa bé đến TPHCM thăm khám nhưng đã trễ, các bác sĩ đành phải cắt bỏ cả hai tinh hoàn của bé.

Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Bình An (Khoa Thận Niệu, Bệnh viện Nhi Đồng 2) cho biết, cả hai bé đều bị xoắn tinh hoàn nặng dẫn đến tắc nghẽn mạch máu nuôi tinh hoàn gây hoại tử, buộc phải cắt bỏ để tránh các tình huống xấu hơn.

Theo bác sĩ Bình An, hiện nay, tình trạng hoại tử do xoắn tinh hoàn đang xảy ra nhiều. Bình quân mỗi tuần, bệnh viện này phải phẫu thuật cho một bé trai bị hoại tử tinh hoàn. Việc phẫu thuật ít gây ảnh hưởng đến sinh hoạt vệ sinh của trẻ nhưng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ và ảnh hưởng đến đường con cái sau này.

Xoắn tinh hoàn ở trẻ em là một trong những nguyên nhân gây hội chứng bìu cấp, biểu hiện thường dễ bị nhầm lẫn với các nguyên nhân gây đau bìu khác như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, xoắn mấu phụ tinh hoàn… Xoắn thừng tinh (ống đi từ mỗi tinh hoàn lên phần dưới ổ bụng) và các cấu trúc bên trong thừng tinh dẫn đến tắc nghẽn mạch máu nuôi tinh hoàn. Đây là một bệnh lý cần cấp cứu vì nếu chậm trễ hay sai lầm trong chẩn đoán, có thể dẫn đến hoại tử tinh hoàn.

Từ lúc khởi phát tình trạng xoắn tinh hoàn, trong vòng sáu giờ đầu, nếu được phẫu thuật, người bệnh có thể hồi phục 90 - 100%, nhưng sau 12 giờ, cơ hội hồi phục gần như không còn. Chính vì vậy, phụ huynh không nên chủ quan khi trẻ than đau vùng kín mà cần đưa trẻ đến bệnh viện nhi, bệnh viện có chuyên khoa niệu hoặc nam khoa để kiểm tra và xử lý ngay.

Bác sĩ Bình An chia sẻ: “Nếu không được xử trí kịp thời, trẻ có thể không giữ được tinh hoàn, ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sau này của trẻ. Đặc biệt, việc mất toàn bộ tinh hoàn hay chỉ còn một tinh hoàn sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm sinh lý của trẻ”.

Cũng theo bác sĩ Bình An, xoắn tinh hoàn có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hai thời điểm thường gặp nhất là giai đoạn sơ sinh và quanh tuổi dậy thì. Đối với xoắn tinh hoàn trong thời kỳ sơ sinh, tiền sử sản khoa rất quan trọng để tiên lượng bệnh, bao gồm tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ, song thai, kích thước thai nhi lớn so với tuổi thai.

Đối với xoắn ở tuổi dậy thì, bệnh cảnh điển hình là người bệnh bỗng nhiên đau nhói một bên bìu, phần thấp của đùi hoặc vùng bụng thấp, có thể kèm theo buồn nôn và nôn ói. Cơn đau thường dữ dội, xảy ra đột ngột và tăng dần. Đặc biệt, cơn đau khởi phát từ ban đêm đến sáng sớm thì có thể đã bị xoắn tinh hoàn. Lúc này, nên đi khám càng sớm càng tốt. 

Tuy nhiên, có không ít trường hợp đau khởi phát mơ hồ, thậm chí không đau. Khi thăm khám, bác sĩ ghi nhận da bìu bên xoắn sưng to, cứng hơn, đỏ và ấm. Mức độ sưng đỏ da bìu tùy thuộc vào thời gian xoắn cũng như mức độ viêm nhiễm. Tinh hoàn bị xoắn chắc hơn bên đối diện, kích thước lớn, chênh lệch rõ rệt, phần bìu nằm cao hơn và lệch trục so với tinh hoàn bên cạnh, khi chạm vào ở mọi vị trí đều gây đau. 

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI