Bé trai 14 tuổi phải cắt bỏ tinh hoàn do bị xoắn nhưng chẩn đoán viêm

10/04/2020 - 09:57

PNO - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn hoại tử cho bé trai 14 tuổi do bị xoắn trong 13 ngày.

Các bác sĩ phẫu thuật cắt tinh hoàn trái, cố định tinh hoàn phải cho bé Đ. Ảnh: BVCC
Các bác sĩ phẫu thuật cắt tinh hoàn trái, cố định tinh hoàn phải cho bé Đ. Ảnh: BVCC

Ngày 10/4, PGS.TS. Nguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho biết, bé trai V.T.Đ. (14 tuổi, ở Hưng Yên) nhập viện trong tình trạng hoại tử tinh hoàn trái do bị xoắn ngày thứ 13.

Người nhà bệnh nhi cho biết, bé bị đau tinh hoàn nhưng một bệnh viện huyện ở tỉnh Hưng Yên chẩn đoán viêm tinh hoàn và điều trị theo hướng này, nhưng không có kết quả.

Sau đó, bé Đ. được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát hiện tinh hoàn trái treo cao, sưng, không đau; siêu âm thấy mất tinh hoàn tín hiệu mạch của tinh hoàn trái.

Ngay lập tức, bệnh nhi được đưa vào phòng mổ nhưng lúc này tinh hoàn trái của bé đã tím đen, hoại tử. Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn trái, cố định tinh hoàn phải để tránh bị xoắn.

Sau 2 ngày phẫu thuật, hiện sức khỏe bệnh nhi tạm ổn.

Theo PGS.TS. Nguyễn Quang, xoắn tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa tối cấp thường gặp, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể phải cắt tinh hoàn, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Nguyên nhân gây bệnh thường do bất thường của dây chằng bìu tinh hoàn.

Bác sĩ Nguyễn Duy Khánh - Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cảnh báo: xoắn tinh hoàn thường làm bệnh nhân bị đánh thức trong giấc ngủ bởi một cơn đau nhói ở bìu. Bệnh nhân thường nhớ rõ thời điểm đau. Khi khám, bác sĩ sẽ thấy tinh hoàn bên xoắn treo cao hơn bên đối diện. 

Bệnh thường bị nhầm lẫn với viêm tinh hoàn, đó là nguyên nhân dẫn đến việc chẩn đoán chậm trễ và phải cắt tinh hoàn. Do đó, khi bác sĩ đứng trước 1 trường hợp đau tinh hoàn, cần nghĩ tới bệnh xoắn tinh hoàn trước tiên, tránh chẩn đoán nhầm với viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, sỏi niệu quản… và phải cắt bỏ tinh hoàn của người bệnh.

Với bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn, thời điểm điều trị bệnh tốt nhất là 6 giờ đầu tiên tính từ lúc có biểu hiện đau. Nếu đến bệnh viện sớm trước 6 giờ và được xử trí đúng đắn, kịp thời thì tỷ lệ bệnh nhân được cứu tinh hoàn có thể đạt được 100%. Đến trong khoảng 6 - 12 giờ thì khả năng cứu được tinh hoàn chỉ còn 50% và trong khoảng 12 - 24 giờ, chỉ còn 20% được cứu. Trên 24 giờ sẽ không cứu được tinh hoàn.

Thực tế, có nhiều trẻ đến bệnh viện khi tinh hoàn đã bị hoại tử và buộc phải cắt bỏ. Trẻ bị cắt bỏ một tinh hoàn sẽ giảm 50% khả năng sinh con. Đặc biệt khi lớn, chuyện chỉ còn một tinh hoàn trong bìu sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của trẻ. Bởi vậy, nam giới cần đi khám ngay khi có các triệu chứng đau đột ngột ở vùng bìu.

An Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI