Bé gái chào đời còn nguyên dây rốn với người mẹ đã chết vẫn chờ người thân đón về

10/02/2023 - 11:51

PNO - Bé gái được người mẹ (nay đã chết) sinh ra trong đống đổ nát ở Syria được đặt tên là Aya và vẫn đang chờ người chú mang về chăm só​c.

 

được tìm thấy vẫn còn bị dây rốn buộc vào người mẹ và được kéo ra khỏi đống đổ nát của một ngôi nhà bị động đất ở miền bắc Syria
Bé Aya được tìm thấy vẫn còn bị dây rốn buộc vào người mẹ đã chết và được kéo ra khỏi đống đổ nát ở miền bắc Syria

Các bác sĩ - những người đã chăm sóc bé gái may mắn sống sót dưới đống đổ nát sau khi sinh đã đặt tên em là Aya. Trong tiếng Ả Rập, Aya có nghĩa là “dấu hiệu từ Chúa”.

Aya được các nhân viên cứu hộ ở Jenderis phát hiện vào chiều 6/2 sau hơn 10 giờ trận động đất xảy ra khi họ đào bới đống đổ nát của tòa nhà chung cư 5 tầng nơi gia đình em sinh sống. Bị chôn vùi dưới lớp bê tông, em bé vẫn được nối bằng dây rốn với mẹ, chị Afraa Abu Hadiya, người đã chết cùng chồng và 4 đứa con khác. Đứa bé được đưa đến một bệnh viện ở thị trấn Afrin gần đó.

Tiến sĩ Hani Maarouf tại bệnh viện Cihan ở Afrin cho biết, chị Abu Hadiya có thể đã sinh bé Aya và chết vài giờ trước khi được phát hiện. Bác sĩ Maarouf nói: “Chúng tôi đặt tên con bé là Aya, vì đó một đứa trẻ mới sinh, một niềm hy vọng mới". Ông cho biết tình trạng của cô bé đang cải thiện từng ngày và không có tổn thương nào ở cột sống như lo ngại ban đầu.

Dự kiến bé Aya sẽ được người chú, Salah al-Badran, nhận em về nuôi sau khi xuất viện. Tuy nhiên, ngôi nhà riêng của anh ở thị trấn Jenderis phía tây bắc Syria cũng bị phá hủy. Anh và gia đình đã cố gắng thoát khỏi tòa nhà một tầng, nhưng hiện anh và gia đình gồm 11 người đang sống trong một chiếc lều tạm.

Aya là một trong vô số trẻ mồ côi bị bỏ lại sau trận động đất mạnh 7,8 độ hôm 6/2, giết chết hơn 21.000 người ở miền bắc Syria và đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Trận động đất trước bình minh đã khiến hàng ngàn tòa nhà chung cư sụp đổ.

Nhân viên cấp cứu giải cứu Melda Adtas, 16 tuổi khỏi đống đổ nát của một tòa nhà bị sập ở Hatay, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, hôm thứ Năm.
Melda Adtas được nhân viên cứu hộ kéo ra khỏi đống đổ nát của một tòa nhà bị sập ở Hatay, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9/2 sau hơn 3 ngày kể từ khi động đất diễn ra

Nhưng bất chấp nhiều ngày trôi qua kể từ khi hàng chục ngàn người, bị mắc kẹt trong đống đổ nát, các cuộc giải cứu vẫn đang được tiến hành dù ngày càng mong manh. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 80 giờ sau khi trận động đất xảy ra, Melda Adtas, 16 tuổi, đã được kéo ra ngoài còn sống khiến người cha vui mừng trong nước mắt và nó được xem là tin vui hiếm hoi khi đất nước đang chìm trong đau buồn, tan thương.

Các nhân viên cứu hộ đã mất 5 giờ để cứu mạng Melda sau khi những người hàng xóm nghe thấy âm thanh từ những bức tường bị vỡ có tiếng báo động. Lúc lực lượng cứu hộ phát hiện ra Melda, em đang bị mắc kẹt dưới một bức tường đã bị sập. Khi được đưa lên từ đống đổ nát, Meida đã lạnh cóng, bầm tím nhưng vẫn còn sống. Em được các nhân viên cứu hộ nhẹ nhàng đưa lên xe cứu thương đang chờ sẵn.

Khi Melda an toàn trong xe cứu thương, nhiều người đã ôm hôn và chúc mừng những người cứu hộ. Nhiều người không cầm được nước mắt. Một nhân viên nghẹn ngào trong vui mừng nói:  “Chúng tôi không làm việc vô ích, chúng tôi đã cứu một cô gái kia ra khỏi đống đổ nát ấy".

 

Trọng Trí (theo Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI