Bạn có đang lãng phí tiền vào thực phẩm chức năng?

28/06/2022 - 10:04

PNO - Theo các nhà khoa học Mỹ, các chất bổ sung vitamin, khoáng chất và đa sinh tố không có khả năng bảo vệ bạn khỏi ung thư, bệnh tim hoặc tử vong nói chung.

 

Theo Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Phòng ngừa Hoa Kỳ, còn thiếu bằng chứng cho thấy bổ sung vitamin và khoáng chất làm giảm tỷ lệ tử vong.
Theo USPSTF, còn thiếu bằng chứng cho thấy bổ sung vitamin và khoáng chất làm giảm tỷ lệ tử vong

Bắt đầu nghiên cứu từ năm 2014, đến nay các nhà khoa học Mỹ thuộc nhóm chuyên trách các dịch vụ phòng ngừa Mỹ (USPSTF) đã xem xét 84 nghiên cứu thử nghiệm vitamin ở gần 700.000 người. Kết quả cho thấy, những người tham gia nghiên cứu không có sự cải thiện sức khỏe đáng kể nào. Từ đó, các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng: nếu bạn là một người trưởng thành khỏe mạnh, không mang thai, thì không có bất kỳ lợi ích nào để kéo dài tuổi thọ của một người khi dùng vitamin E, vitamin D, canxi, vitamin A, beta carotene, vitamin B3, vitamin B6, vitamin C...

Thậm chí, các nhà khoa học còn nhấn mạnh rằng họ có đủ bằng chứng để khuyến cáo không nên sử dụng các chất bổ sung beta carotene để ngăn ngừa bệnh tim mạch hoặc ung thư. "Vì nó có thể tăng nguy cơ tử vong, tử vong do tim mạch và ung thư phổi", USPSTF cho biết.

USPSTF cũng cho biết thêm, mọi người cũng không nên dùng vitamin E vì nó không có lợi ích thực sự trong việc giảm tỷ lệ tử vong, bệnh tim mạch hoặc ung thư.

Tiến sĩ Jeffrey Linder, trưởng khoa nội tổng quát tại trường Feinberg thuộc Đại học Northwestern cho biết: "Tư vấn lối sống để ngăn ngừa các bệnh mãn tính ở bệnh nhân nên tiếp tục tập trung vào các phương pháp tiếp cận dựa trên bằng chứng, bao gồm chế độ ăn cân bằng có nhiều trái cây, rau quả và hoạt động thể chất".

Theo các chuyên gia, thay vì uống các loại thực phẩm chức năng, mọi người nên tập trung vào chế độ ăn uống dựa trên thực vật, hoạt động thể chất và tham gia các hoạt động xã hội. Vì theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, những chế độ ăn uống và tập luyện này có thể giảm nguy cơ bị cholesterol cao, sa sút trí tuệ, mất trí nhớ, trầm cảm và ung thư vú. Ngoài ra, nó còn giúp mọi người giảm cân, xương chắc khỏe hơn, trái tim khỏe mạnh hơn và kéo dài tuổi thọ.

Thị trường lợi nhuận hàng tỷ USD

Tuy nhiên, bất chấp thông điệp nhất quán từ các cộng đồng khoa học, hơn một nửa số người Mỹ trưởng thành nói riêng và toàn thế giới nói chung đang dùng thực phẩm chức năng như một nguồn cung cấp dinh dưỡng thể chất hằng ngày. Theo ước tính của tiến sĩ Linder và các đồng nghiệp của ông, nước Mỹ đã dành khoảng 50 tỷ USD cho thực phẩm chức năng vào năm 2021.

Tiến sĩ Peter Ubel - thành viên của nhóm nghiên cứu - cho biết: "Theo các cuộc khảo sát, mọi người uống vitamin để giữ sức khỏe, cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn hoặc để đạt được sự yên tâm. Những niềm tin này càng được củng cố bởi các chiến dịch tiếp thị thông minh".

Theo tiến sĩ Ubel, một khi mọi người coi vitamin là tốt và có lợi cho sức khỏe thì họ càng muốn dùng nhiều hơn vì nghĩ rằng "uống càng nhiều sẽ càng tốt", nhất là khi bất cứ thứ gì được dán nhãn "tự nhiên" hoặc "từ thực vật".

"Các công ty quảng cáo nhận ra điều này và họ xoáy vào điều đó. Vì hiện nay, mọi người đều nghĩ có thể bù đắp sự thiếu hụt trái cây và rau trong chế độ ăn uống của họ bằng cách bổ sung hằng ngày".

Những ai cần bổ sung vitamin?

Theo các chuyên gia, thực tế vitamin cũng có lợi ích đối với một số người, điển hình là phụ nữ mang thai. Đối với các thai phụ, nên bổ sung hằng ngày có chứa 0,4 đến 0,8 miligam (400 đến 800 microgam) axit folic để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ống thần kinh của thai nhi.

Ngoài ra, đó còn là những người không thể tiếp cận những thực phẩm lành mạnh hoặc mắc một số bệnh nhất định hoặc những người trên 65 tuổi, cần phải bổ sung các vi chất cụ thể vào chế độ ăn uống của họ.

"Một số người cao tuổi có thể cần bổ sung thêm vitamin B12 và B6 vì sự hấp thụ các vitamin có từ thực phẩm đối với những người già rất kém. Ngoài ra, người cao tuổi thường ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hơn so với những người trẻ tuổi, nên họ cần bổ sung vitamin D. Tuy nhiên, liều lượng cần được bác sĩ cho phép vì dùng quá nhiều D cũng có thể gây hại", USPSTF gợi ý.

Trọng Trí (theo CNN)

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI