Bệnh nhân lớn tuổi thường hiểu lầm thực phẩm chức năng là thuốc chữa bệnh

12/04/2022 - 06:08

PNO - Thông thường, thực phẩm chức năng rất hiếm gây ra tai biến tức thời nhưng có thể phản ứng với một số thuốc khác làm tổn thương các tế bào, hoặc gây tổn thương gan, thận.

Sau khi khám bệnh, làm các xét nghiệm tầm soát ung thư, bà N.T.K. (64 tuổi, ở TP.Thủ Đức) cầm chiếc túi nhỏ vào phòng hỏi bác sĩ về các loại thuốc và TPCN đang sử dụng. Bà lấy ra bốn hũ TPCN nhờ tư vấn vì con gái bà gửi từ nước ngoài về, có hướng dẫn kỹ nhưng uống được vài ngày, bà lại quên. “Tôi chỉ nhớ hũ màu xanh này một viên, hũ tím nhỏ hai ngày một viên, còn hai hũ màu vàng thì nhầm lẫn hoài. Mấy lần đi khám định kỳ, tôi muốn hỏi bác sĩ mà không nhớ tên vì các loại “thuốc” này có nhãn tiếng Anh”, bà K. nói. 

Bác sĩ Nguyễn Thái Duy đọc hướng dẫn sử dụng để tư vấn cho bà K. - Ảnh: Phạm An
Bác sĩ Nguyễn Thái Duy đọc hướng dẫn sử dụng để tư vấn cho bà K. - Ảnh: Phạm An

Bà cũng chỉ biết các loại TPCN này “trị bệnh” khớp, huyết áp và dinh dưỡng… Xem qua các loại TPCN, thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Thái Duy, Phó trưởng Đơn vị Tầm soát và Phát hiện sớm ung thư Bệnh viện Lê Văn Thịnh, phân loại từng hũ, nhắc bà K. ghi cách sử dụng bằng tiếng Việt để tiện uống. 

Theo bác sĩ Duy, các loại TPCN mà con của bà K. gửi về có giá cao tại Việt Nam, có viên lên đến gần 30.000 đồng. Những sản phẩm này hỗ trợ khá tốt trong bổ sung các chất còn thiếu cho bà K., việc bà chủ động mang đến nhờ tư vấn cũng rất được khuyến khích. Bác sĩ Duy cho biết, đa số người bệnh không biết cách sử dụng TPCN sao cho hiệu quả. Chưa kể, khá nhiều bệnh nhân, đặc biệt bệnh nhân lớn tuổi thường hiểu lầm TPCN là thuốc chữa bệnh. Đã từng có trường hợp người bệnh chỉ uống TPCN, bỏ thuốc điều trị làm cho bệnh nặng hơn, hoặc một số người quá lạm dụng gây ảnh hưởng đến gan, thận. Vì vậy, trước khi quyết định uống bổ sung TPCN nào, người bệnh nên nhờ bác sĩ tư vấn kỹ về liều lượng, cách dùng. 

Thông thường, TPCN rất hiếm gây ra tai biến tức thời nhưng có thể phản ứng với một số thuốc khác làm tổn thương các tế bào, hoặc gây tổn thương gan, thận. Chưa kể, người Việt Nam tính hay lo, thường để dành lúc ốm đau, cho đến khi gần hết hạn thì tiếc, tự ý uống TPCN thay thế cho thuốc điều trị rất nguy.

Bác sĩ Duy cũng lưu ý, một người chỉ nên uống TPCN khi cần thiết, ví dụ người rối loạn, không hấp thu glucose, chất xơ… Nhưng trước khi quyết định sử dụng, nếu đã có sẵn sản phẩm, đừng e ngại hãy mang theo khi đi khám bệnh để được bác sĩ hướng dẫn uống đúng cách, đúng liều lượng. Quan trọng, không dùng TPCN để thay thế các giá trị dinh dưỡng từ thực phẩm.

Riêng đối với những người có nguy cơ bị bệnh tim, tiểu đường do lối sống ít vận động, béo phì hay tiền sử gia đình có người mắc bệnh, cần cân nhắc đến việc uống thuốc bổ sung bởi nó sẽ tác động tới tình trạng bệnh của bạn. 

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI