Bắc Kinh trục xuất phóng viên Mỹ đáp trả việc bị Mỹ thu hẹp cơ quan đại diện truyền thông

18/03/2020 - 18:00

PNO - Trung Quốc hôm 18/3 cho biết họ sẽ thu hồi chứng thư truyền thông của tất cả các nhà báo thuộc ba cơ quan truyền thông lớn của Mỹ - Thời báo New York, Tạp chí Phố Wall và Bưu điện Washington - đồng thời trục xuất các nhà báo này khỏi Trung Quốc để đáp trả việc Mỹ hạn chế truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Hãng tin AP dẫn lời Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các công dân Mỹ làm việc cho Thời báo New York, Tạp chí Phố WallBưu điện Washington có chứng thư truyền thông hết hạn trước khi kết thúc năm phải nộp lại thẻ nhà báo trong vòng 10 ngày.

Đây là động thái mới nhất trong một loạt các hành động ăn miếng trả miếng của Washington và Bắc Kinh khi chính quyền Trump bày tỏ lập trường cứng rắn hơn trong việc đối phó với Trung Quốc so với các chính phủ tiền nhiệm. Mỹ và Trung Quốc vẫn sa lầy trong cuộc chiến tranh thương mại bất chấp “thỏa thuận ngừng bắn” gần đây và hai bên lời qua tiếng lại về nguồn gốc đại dịch COVID-19, đầu tiên xuất hiện tại Trung Quốc đã lan rộng ra toàn thế giới.

Tờ Nhân Dân Nhật báo của Đảng cộng sản Trung Quốc ra xã luận nhấn mạnh, “tác động từ hành động của Mỹ sẽ không chỉ giới hạn trong lĩnh vực truyền thông, mà sẽ tạo ra ảnh hưởng chung tiêu cực và những bất ổn mới cho quan hệ giữa hai nước”.

Hành động “trả đũa” của Bắc Kinh được đưa ra sau khi chính quyền Trump chỉ định 5 cơ quan truyền thông Trung Quốc ở Mỹ là phái bộ nước ngoài và hạn chế số nhân viên làm việc cho các phái bộ này, một quyết định trục xuất trong thực tế khoảng một phần ba nhân viên Trung Quốc.

Trung Quốc mô tả hành động của mình là biện pháp đối phó cần thiết và có đi có lại mà Trung Quốc buộc phải thực hiện để đáp trả “sự chèn ép vô lý” mà các tổ chức truyền thông Trung Quốc gặp phải ở Mỹ.

Trong thông cáo báo chí đăng trên website của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nhà chức trách cho biết các nhà báo Mỹ có thể sẽ phải rời khỏi Trung Quốc vì thị thực của họ được gắn liền với chứng thư truyền thông, họ cũng sẽ không thể làm việc tại các lãnh thổ bán tự trị Hồng Kông và Macao.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết phía Mỹ xác định đây là các phái bộ ngoại giao theo luật pháp hiện hành của Mỹ, họ không phù hợp với chức năng, và “tôi rất tiếc được biết quyết định ngày hôm nay của Trung Quốc”.

Đầu tháng 3, Mỹ tuyên bố 5 đầu mối truyền thông do Bắc Kinh kiểm soát sẽ bị hạn chế ở mức 100 thị thực. Trong khi đó, các đầu mối Trung Quốc đang sử dụng khoảng 160 công dân Trung Quốc tại Mỹ, bao gồm cả hãng thông tấn chính thức Tân Hoa xãMạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc, chi nhánh của Đài truyền hình nhà nước CCTV.

Bài xã luận của tờ Nhân Dân Nhật báo nói rằng các phóng viên Trung Quốc ở Mỹ “luôn tuân thủ luật pháp và quy định của nước sở tại, cũng như đạo đức báo chí và các nguyên tắc khách quan, công bằng, chân thực và chính xác”.

Lãnh đạo ba tờ báo lớn của Mỹ đều lên án hành động trả đũa của Trung Quốc.

Marty Baron, Biên tập viên điều hành tờ Bưu điện Washington (The Washington Post), cho biết, quyết định của chính phủ Trung Quốc rất đáng tiếc vì nó xuất hiện giữa một cuộc khủng hoảng toàn cầu chưa từng có, khi thông tin rõ ràng và đáng tin cậy về phản ứng quốc tế đối với COVID-19 là rất cần thiết.

Dean Baquet, Biên tập viên điều hành tờ Thời báo New York (The New York Times), nói Trung Quốc phạm sai lầm nghiêm trọng khi tự cắt đứt với một số tổ chức tin tức hàng đầu thế giới và kêu gọi chính phủ Trung Quốc và Mỹ nhanh chóng giải quyết vấn đề này.

Matt Murray, Tổng biên tập Tạp chí Phố Wall (The Wall Street Journal/WSJ) gọi đây là một cuộc tấn công chưa từng có vào tự do báo chí vào thời điểm khủng hoảng và cho biết WSJ cam kết đưa tin đầy đủ và sâu sắc về những gì xảy ra ở Trung Quốc.

Thanh Hải

 
TIN MỚI