Bà tới chăm cháu, phát hiện sự thật động trời về con rể

16/06/2019 - 05:30

Tôi chưa muốn nói chuyện với con gái vì sợ con lo lắng, mất sữa, ảnh hưởng đến việc nuôi con. Nhưng càng ngày, tôi càng khẳng định sự nghi ngờ của mình là chính xác.

Chị Hạnh Dung kính mến, 

Tôi mới lên nhà con gái ở thành phố, nuôi con gái sinh con đầu lòng. Con gái tôi may mắn lấy chồng khá, có nhà riêng rộng rãi, có người giúp việc, nên con nói tôi lên ở với vợ chồng con cho vui và coi người làm là chủ yếu. Tôi sắp xếp chuyện nhà, rồi lên ở với con.

Thời gian ở nhà con gái, tôi thấy gia đình con không ổn. Con rể tôi làm ăn bên ngoài sao không biết, mà tôi thấy tiêu xài nhiều quá, lại còn phung phí nữa.

Ba toi cham chau, phat hien su that dong troi ve con re
Ảnh minh họa

Thỉnh thoảng nghe con rể nói chuyện điện thoại, tôi nghi ngờ nó dính vào chuyện cờ bạc, cá độ. Đã từng có thời gian khổ sở vì chồng con dính vào chuyện này, tôi rất có kinh nghiệm. Tôi chưa muốn nói chuyện với con gái vì sợ con lo lắng, mất sữa, ảnh hưởng đến việc nuôi con. Nhưng càng ngày, tôi càng khẳng định sự nghi ngờ của mình là chính xác.

Hôm rồi tôi nghe con rể gọi điện thoại cho má, tức sui gia của tôi, nói chuyện vợ ở nhà nuôi con, tiền chi tiêu trong nhà lớn quá, muốn mượn đỡ mấy chục triệu đồng. Tôi thấy không ổn, tôi ở nhà tôi biết, ở nhà đâu có xài gì nhiều đến mức phải mượn tiền. Chiếc xe con rể mới đổi hôm tôi lên thành phố, giờ không thấy nữa, thay vào đó con rể tôi toàn đi taxi. Tôi không biết làm sao để ngăn chặn việc này vì để lâu gây hậu quả rồi con mình cũng phải gánh nợ.

Mỹ Hậu (TP.HCM)

Chị Mỹ Hậu thân mến, 

Thấy trước mối nguy mà không ngăn chặn thì mình tự thấy thiếu trách nhiệm, không giúp được cho gia đình con, phải không chị?

Con gái chị đang phải nuôi con nhỏ, có thể toàn bộ thời gian, tâm trí của cô ấy dồn hết vào con nên không nhận ra chuyện này. Cũng có thể, do không có con mắt kiểm soát chặt chẽ của bà xã nên đức ông chồng đang có vài vụ đầu tư hơi mạo hiểm. Dù sao đi nữa, chị cũng cần nói chuyện với con gái mình trước. Đó là người trong nhà, người gần gũi nhất với chị, cũng là người có thể hiểu rõ nhất về con rể chị lúc này.

Ba toi cham chau, phat hien su that dong troi ve con re
Ảnh minh họa

Chị có thể không nói thẳng ngay, mà từ từ hỏi về những việc trong gia đình. Việc hỏi thẳng quá đường đột có thể làm người mẹ trẻ sốc, nhưng việc chia sẻ hằng ngày, chia sẻ dần dần những suy nghĩ, quan sát của chị sẽ giúp con gái quan tâm hơn, nhạy bén hơn với tình hình gia đình. Cô ấy cũng đã đến lúc cần phải quay lại quán xuyến việc nhà. Nếu sự quan tâm trong ngoài của người vợ người mẹ trong nhà lỏng lẻo, có thể còn sinh ra nhiều chuyện khác.

Vợ chồng trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm, chị cần chỉ dạy thêm cho con cách quản lý chi tiêu khi trong nhà có thêm thành viên. Kể cả những kinh nghiệm nhận biết rủi ro liên quan đến cờ bạc, cá độ, chị cũng có thể chia sẻ với con, để con gái chị biết cách xử lý khi có việc không hay xảy ra.  

Chị cũng có thể thăm hỏi, trò chuyện thêm với bà sui, là mẹ chồng của con gái chị. Lời than về việc chi tiêu, rồi chuyện mượn tiền… có thể làm xấu hình ảnh của con gái chị trong mắt gia đình chồng. Chị có thể là người sửa chữa việc này. Chị nên khéo léo trình bày nỗi lo lắng trước cách chi tiêu của chàng rể. Biết đâu, qua câu chuyện với sui gia, chị có thể hiểu thêm về con rể của mình.

Mối quan hệ hiểu nhau giữa hai bà nội ngoại rất quan trọng. Nếu lỡ có chuyện xấu nhất xảy ra, đúng như dự đoán, chị phải cùng với anh chị sui tham gia cùng đôi vợ chồng trẻ giải quyết thôi. 

Thư cho Hạnh Dung, mời quý vị gửi về:
hanhdung@baophunu.org.vn

NẾU TÔI LÀ NGƯỜI TRONG CUỘC

Hoàng Ngọc Hường (tỉnh Quảng Ngãi): Chặn đứng khi còn chưa muộn

Chồng tôi cũng là người mê đắm cờ bạc, nên nghe đến hai chữ đó, tôi thấy mình mất hết năng lượng sống. Người mê cờ bạc hứa bỏ mà không bỏ được. Họ sẵn sàng mượn tiền, thậm chí thế chấp mọi thứ để được thỏa mãn những cơn say máu đỏ đen. Vậy những gì chị kể, nếu đúng, chỉ là bước khởi đầu. 

Mặc dù chỉ là nghi ngờ thôi nhưng việc này đã liên quan đến sui gia vì con rể mượn tiền sinh hoạt phí, trong khi chị đang sống cùng gia đình con. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến cái nhìn của nhà trai với chị và con gái chị. Chị nên nói chuyện với bên ấy.

Trước khi nói chuyện với sui gia, chị phải làm rõ mọi thứ với con gái, để con gái xem xét thực tế chi tiêu trong gia đình, xem xét thu nhập đúng hằng tháng của chồng. Hãy đi cùng con gái, để con gái thưa chuyện. Dù sao chị can thiệp sâu quá cũng không hay. Chị chỉ nói cùng với tư cách sui gia, để hai bên biết và thống nhất phương pháp “ngăn chặn” như lời chị nói. 

Tôi từng sống những ngày dài trong nước mắt, từng sống trong lo sợ khi người ta khủng bố đòi nợ, kể cả uy hiếp đến con; đã từng bị người ta đập cửa kêu gào đòi tiền. Thời gian ấy là những ngày kinh hoàng. Mong rằng cả nhà chị cùng nhau đưa con rể về thực tại, nếu những gì chị nghi ngờ là chính xác.

Phương Điệp (P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM): Sao lại chần chừ?

Các bạn trẻ bây giờ không như thế hệ của mình, họ có vẻ thiếu sự quán xuyến trong nhà. Chị chắc hiểu con gái mình nên lo lắng. Vậy sao lại chần chừ? 

Trong hoàn cảnh này, việc đầu tiên chị cần làm là nói chuyện với con gái. Là mẹ con nên chẳng cần gì phải vòng vo. Nhưng đừng nói theo kiểu “mẹ nghi chồng con mê cờ bạc”... trong khi chính chị cũng không có bằng chứng xác đáng.

Chị nên bắt đầu với việc hỏi về thu nhập của con rể, về chi tiêu của cả gia đình xem thử con chị nắm được bao nhiêu. Tiếp đến, chị cứ kể ra những gì mình đã nghe, đã thấy. Hãy hướng dẫn con cách để dò hỏi chồng và làm sao sắp xếp thời gian để cùng chồng đương đầu với mọi thứ. 

Tôi đọc mấy lời của chị, mà cũng lo. Thú thật những ám ảnh về việc mê cờ bạc thật khó nguôi. Ai đã lậm vào cờ bạc, đường ra lúc nào cũng khó. Nên mong con chị đủ khôn khéo để điều hướng chồng, tránh lún sâu vào con đường đó kéo theo những hệ lụy sau này.

Con cái chị đã trưởng thành, nên tiếng nói của chị đôi khi cũng chỉ để tham khảo thêm, rất khó để con nhất nhất làm theo ý mình. Ngay lúc này, lúc còn ở chung và phụ giúp con, chị nên cố gắng tâm tình và chia sẻ thêm với con.

 
TIN MỚI