Anh: Hàng triệu người có triệu chứng cúm có thể phải ‘tự cách ly’ trước nguy cơ coronavirus

17/02/2020 - 15:52

PNO - Báo Anh Sunday Telegraph dẫn lời các nhà quản lý y tế cấp cao của nước này cho biết hàng triệu người Anh “có triệu chứng giống cúm” cần được tự cách ly ở nhà trong hai tuần nếu số ca coronavirus (COVID-19) ở Anh tăng đến con số 100.

Theo đó, Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) sẽ ngừng xét nghiệm COVID-19 nếu khoảng 100 trường hợp lây nhiễm trên toàn nước Anh được xác nhận.

Tuần trước, 8 trong số 9 người được chẩn đoán nhiễm virus ở Anh đã được xuất viện sau hai lần xét nghiệm âm tính với COVID-19. Báo cáo cho biết các bệnh viện có một tuần để chuẩn bị các phòng cách ly nhằm tách riêng những người nhiễm virus khỏi các bệnh nhân khác. Tuy nhiên, nếu số người có triệu chứng ho và cảm lạnh tăng đáng kể, họ có thể phải “tự cách ly” ở nhà để tránh lây lan COVID-19.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tiến hành xét nghiệm RNA các mẫu vật bên trong phòng thí nghiệm - Ảnh: Reuters
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tiến hành xét nghiệm RNA các mẫu vật bên trong phòng thí nghiệm - Ảnh: Reuters

Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh (DHSC) không có ý kiến gì khi được hỏi về biện pháp tự cách ly. Bộ này cho biết, tính đến ngày 15/2, 2.992 người ở Anh đã được xét nghiệm với kết quả 2.983 người được xác nhận là âm tính và chín người dương tính với coronavirus.

Trước đó, một phát ngôn viên của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) cho biết tất cả 94 người được cách ly tại Bệnh viện Arrowe Park ở Wirral đã được xuất viện. NHS cho biết, những người này đã bị cách ly tại bệnh viện sau khi trở về Anh từ Trung Quốc.

NHS cũng cho biết thêm, hơn 100 người vẫn được giữ lại ở khách sạn Kents Hill Park ở Milton Keynes. Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết ông “rất hài lòng vì tám trong số chín người có kết quả dương tính với coronavirus hiện được điều trị thành công và đã xuất viện”.

Ông Hancock nói: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng bất kỳ cá nhân nào được xuất viện hiện đều khỏe mạnh và không gây ra bất kỳ nguy cơ sức khỏe nào cho công chúng, và một lần nữa, đây là bằng chứng cho thấy NHS của chúng ta đã được chuẩn bị tốt như thế nào để đối phó với coronavirus Vũ Hán”.

Bộ Y tế Anh giải thích “tự cách ly” là khi một người có triệu chứng Covid-19 được yêu cầu không rời khỏi nhà trong vòng 14 ngày để ngăn ngừa sự lây lan của virus. Các triệu chứng đặc trưng bao gồm ho, nhiệt độ cao và khó thở.

Hiện tại, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính thời gian ủ bệnh lên tới 14 ngày và khuyến nghị theo dõi thêm từng ấy thời gian đối với trường hợp nhiễm virus đã hồi phục.

Cơ quan y tế Anh cho biết, bất cứ ai đến Anh từ Vũ Hán hoặc tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) trong vòng 14 ngày cần lập tức ở trong nhà và tránh tiếp xúc với người khác. Họ cũng được yêu cầu thông báo đến số máy 111 của NHS, ngay cả khi không có triệu chứng bệnh. Đồng thời, bất cứ ai có triệu chứng ho, sốt hoặc khó thở sau khi trở về từ bất cứ nơi nào ở Trung Quốc đại lục trong vòng 14 ngày cần phải “tự cách ly” và gọi cho NHS.

Hướng dẫn này cũng áp dụng cho khách du lịch gần đây trở về từ các khu vực khác của Trung Quốc, như Macau, Hồng Kông và Đài Loan, hoặc các nước Thái Lan, Nhật Bản, , Singapore, Hàn Quốc hoặc Malaysia.

Các chuyên gia y tế sau đó sẽ sắp xếp để xét nghiệm coronavirus cho những người bị nghi ngờ nhiễm virus.

NHS cho biết những người “tự cách ly” không được phép đến trường, nơi làm việc hoặc khu vực công cộng, không sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc taxi và tránh tiếp khách ở nhà. Nhưng bạn bè, gia đình và tài xế giao hàng vẫn có thể thực hiện những việc lặt vặt như giao đồ ăn.

Thanh Hiền

 
TIN MỚI