Ấn Độ chuẩn bị bước vào làn sóng lây nhiễm thứ ba, dự báo khủng khiếp hơn

07/05/2021 - 11:54

PNO - Một cố vấn khoa học hàng đầu của chính phủ Ấn Độ cảnh báo rằng nước này chắc chắn sẽ phải đối mặt với những làn sóng lây nhiễm khác. Thảm cảnh của Ấn Độ cũng có thể tái hiện tại mọi quốc gia trên thế giới.

Ấn Độ sẽ đối mặt làn sóng lây nhiễm thứ ba

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, Ấn Độ chiếm gần một nửa số ca nhiễm COVID-19 mới được ghi nhận trên toàn thế giới vào tuần trước, và một phần tư số ca tử vong.

Nhiều người đã chết trong xe cấp cứu và bãi đậu xe, chờ đợi giường hoặc bình dưỡng khí, trong khi các nhà xác và lò hỏa táng phải chật vật đối phó với dòng chảy thi thể không ngưng nghỉ.

Pranav Mishra, 19 tuổi, gục khóc bên cạnh thi thể của mẹ mình Mamta Mishra, 45 tuổi, người đã chết vì bệnh coronavirus (COVID-19), trước khi hỏa táng tại một khu hỏa táng ở New Delhi
Pranav Mishra, 19 tuổi, gục khóc bên cạnh thi thể của mẹ mình Mamta Mishra, 45 tuổi, người đã chết vì bệnh coronavirus (COVID-19), trước khi bà được hỏa táng tại một khu đất trống ở New Delhi

Cố vấn khoa học chính của chính phủ, K. VijayRaghavan, cảnh báo rằng ngay cả sau khi tỷ lệ lây nhiễm giảm xuống, đất nước nên sẵn sàng cho làn sóng lây nhiễm thứ ba.

Ông nói trong một cuộc họp báo: "Làn sóng thứ ba là không thể tránh khỏi, khi mức độ lưu hành của virus vẫn cao. Hiện không rõ khoảng thời gian điều đó sẽ xảy ra, nhưng chúng ta nên chuẩn bị cho những đợt sóng lây nhiễm mới".

Các chuyên gia y tế cho biết số liệu ca nhiễm và tử vong thực tế của Ấn Độ có thể gấp 5 đến 10 lần con số chính thức. Quốc gia có thêm 10 triệu ca nhiễm chỉ trong hơn 4 tháng, sau khi mất hơn 10 tháng để chạm con số 10 triệu đầu tiên.

Trong động thái mới nhất, bang phía Đông Tây Bengal - nơi đảng cầm quyền của Thủ tướng Narendra Modi thất bại trong cuộc bầu cử tuần trước - đã đình chỉ dịch vụ xe lửa địa phương, giới hạn giờ làm việc cho các ngân hàng, cửa hàng trang sức, và một số biện pháp khác nhằm hạn chế lây nhiễm.

Sự gia tăng các ca nhiễm xảy ra đồng thời với sự sụt giảm đáng kể số lượng tiêm chủng do các vấn đề về nguồn cung và giao hàng, mặc dù Ấn Độ là nước sản xuất vắc-xin lớn.

Nhân viên y tế và người thân bế một phụ nữ từ xe cấp cứu đến điều trị tại cơ sở chăm sóc bệnh nhân COVID-19 ở Mumbai
Nhân viên y tế và người thân đưa một phụ nữ từ xe cấp cứu đến cơ sở chăm sóc bệnh nhân COVID-19 ở Mumbai

Hội đồng Nghiên cứu Y tế Ấn Độ do nhà nước điều hành cho biết số lượt xét nghiệm hàng ngày đã giảm mạnh xuống còn 1,5 triệu hôm 5/5, cách biệt so với mức cao nhất là 1,95 triệu vào hôm 1/5.

Nước láng giềng Nepal cũng đang bị choáng ngợp bởi sự gia tăng của các ca nhiễm khi dịch bùng phát của Ấn Độ lan rộng khắp Nam Á, Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cho biết.

Với số trường hợp nhiều gấp 57 lần so với một tháng trước, Nepal đang chứng kiến ​​44% các xét nghiệm cho kết quả dương tính. Các thị trấn gần biên giới với Ấn Độ không thể đối phó với số lượng các ca nhiễm ngày càng tăng, trong khi chỉ 1% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Thảm kịch có thể xảy đến với mọi quốc gia

Một điều chắc chắn: Vấn đề của Ấn Độ hiện là vấn đề của thế giới. Ấn Độ phong tỏa đột ngột khi virus đến, và sau đó mở cửa lại quá nhanh. Vào tháng 3/2020, đất nước đã bị phong tỏa chỉ sau 4 giờ thông báo dù chưa có nhiều ca nhiễm.

Hàng triệu người, trong đó có nhiều công nhân nhập cư, bị mắc kẹt, không có thức ăn và nơi ở. Đối mặt với thảm họa kinh tế, chính phủ đã mở cửa trở lại trước khi đại dịch thực sự diễn ra.

Thân nhân đứng cạnh thi thể của một người đàn ông đã chết vì COVID-19, khi họ chờ đợi một ngôi mộ được chuẩn bị ở ngoại ô Srinagar
Thân nhân đứng cạnh thi thể của một người đàn ông đã chết vì COVID-19, khi họ chờ đợi một ngôi mộ được chuẩn bị ở ngoại ô Srinagar

Những gì đang xảy ra ở Ấn Độ hiện nay khá giống với những gì Mỹ trải qua trong đợt gia tăng ca nhiễm của mình. Các bang của Ấn Độ nơi số người chết bắt đầu tăng trở lại vào tháng 3 và tháng 4 năm nay chỉ đơn giản là nhắm mắt và cầu nguyện COVID-19 sẽ biến mất.

Tệ hơn nữa, các bang ở Ấn Độ có nguồn lực rất hạn chế - việc đóng cửa gây tốn kém chi phí, đặc biệt tác động lớn đến người nghèo - và chính phủ trung ương không đủ sức hỗ trợ.

Các vấn đề chính trị khiến chính phủ từ chối ban hành lệnh phong tỏa một lần nữa, và không ai thực sự theo dõi cách các biến thể mới hoạt động. “Quá ít, quá muộn” là nguyên nhân dẫn đến tình hình bùng phát hiện nay của quốc gia nam Á đông dân thứ hai thế giới.

Rõ ràng, Ấn Độ cần có một đợt giãn cách mạnh mẽ mới, phối hợp tập trung ngay từ bây giờ, có lẽ đầu tiên là nhằm vào các khu vực ghi nhận nhiều ca lây nhiễm, và dần dần mở rộng, bao phủ bất cứ nơi nào cần thiết.

Lilaben Gautambhai Modi, 80 tuổi, đeo mặt nạ dưỡng khí, ngồi bên trong xe cấp cứu khi chờ đến lượt điều trị ở Ahmedabad
Lilaben Gautambhai Modi, 80 tuổi, đeo mặt nạ dưỡng khí, ngồi bên trong xe cấp cứu khi chờ đến lượt điều trị ở Ahmedabad

Kế hoạch tiêm phòng cũng cần được chú trọng. Quan điểm của chính quyền Ấn Độ là tiêm chủng rộng rãi cho tất cả mọi người, nhưng cá nhân hoặc tiểu bang sẽ cần phải trả tiền cho việc tiêm chủng. Kết quả là những người có đủ khả năng sẽ được chủng ngừa và một số bang sẽ đài thọ phần còn lại, nhưng những người ở nơi khác đều phải tự túc.

Biến thể B.1.617 lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ hiện đang lan rộng ra cả nước. Ở Ấn Độ, một số người được tiêm chủng dường như vẫn bị nhiễm bệnh. Sẽ là sai lầm nếu cho rằng các loại vắc-xin “tốt hơn” có sẵn ở phương Tây sẽ cứu được mọi người.

Các nhà lãnh đạo và các nhà khoa học cần làm mọi cách để chống lại các biến thể, có thể bao gồm tiêm nhắc, phát minh vắc-xin mới, ban hành lệnh đeo khẩu trang bắt buộc và làm chậm quá trình mở cửa trở lại.

Những người đàn ông mặc đồ bảo hộ đứng cạnh thi thể của người thân đã chết vì COVID-19, trước khi hỏa táng cô ấy tại một khu hỏa táng ở New Delhi
Những người đàn ông mặc đồ bảo hộ đứng cạnh thi thể của người thân đã chết vì COVID-19 tại một khu hỏa táng ở New Delhi

Quan trọng nhất, thế giới nên lường trước khả năng virus sẽ lây lan qua châu Phi, nơi mà chiến dịch tiêm chủng chưa bắt đầu hiện bị đe dọa bởi tình hình ở Ấn Độ - quốc gia ngừng xuất khẩu vắc-xin mà nhiều nước châu Phi cần.

Điều này sẽ gây ra thảm họa ở những quốc gia mà nguồn cung cấp oxy và giường bệnh cực kỳ hạn chế. Mỹ và châu Âu cần sẵn sàng hành động nhanh chóng khi cần thiết, hỗ trợ vận chuyển và sản xuất vắc-xin càng nhanh càng tốt.

Rộng hơn, điều này có nghĩa là đầu tư vào giám sát và thử nghiệm toàn cầu, chuẩn bị hệ thống hậu cần vận chuyển oxy và thiết bị cũng như hỗ trợ tài chính cho những người bị mắc kẹt vì lệnh phong tỏa. Chuẩn bị sẵn sàng ngay bây giờ có thể cho mỗi quốc gia cơ hội chiến đấu, tránh lặp lại cơn ác mộng của Ấn Độ.

Linh La (theo Reuters, NY Times)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI