52 người thiệt mạng trong vụ tai nạn mỏ than thảm khốc ở Nga

26/11/2021 - 06:45

PNO - Các hãng thông tấn Nga cho biết 52 người được xác nhận thiệt mạng, trong đó có 6 nhân viên cứu hộ sau khi một đám cháy kinh hoàng quét qua mỏ than ở Siberia. Đây là thảm họa khai thác tồi tệ nhất tại đây kể từ thời Liên Xô.

Ủy ban Điều tra khu vực cho biết 3 người, bao gồm Giám đốc mỏ Listvyazhnaya và các cấp phó của ông, đã bị bắt vì tình nghi vi phạm các quy tắc an toàn công nghiệp. Các thợ mỏ đã bị chết ngạt sau một vụ nổ khí metan và ngọn lửa bốc khói ngùn ngụt trong mỏ.

Vài giờ sau thảm họa, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 11 thi thể nhưng sau đó buộc phải tạm dừng quá trính tìm kiếm 41 người khác vì sự tích tụ của khí metan và nồng độ cao của carbon monoxide (CO) từ đám cháy.

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời các quan chức nói rằng không có cơ hội tìm thấy bất kỳ người nào sống sót.

Các chuyên gia của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga tham gia chiến dịch cứu hộ sau đám cháy ở mỏ than Listvyazhnaya.
Các chuyên gia của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga tham gia chiến dịch cứu hộ sau đám cháy ở mỏ than Listvyazhnaya

Tổng cộng 285 người đã có mặt tại mỏ Listvyazhnaya (ở vùng Kemerovo, tây nam Siberia) khi đám cháy bùng lên và khói nhanh chóng bao trùm khu mỏ qua hệ thống thông gió. Lực lượng cứu hộ đã đưa 239 thợ mỏ lên mặt đất (49 người trong số họ bị thương), tìm thấy 11 thi thể và 35 người vẫn còn mất tích. Sau đó trong ngày, 6 nhân viên cứu hộ cũng được xác nhận thiệt mạng trong khi tìm kiếm những người khác bị mắc kẹt.

Các quan chức khu vực tuyên bố để tang ba ngày sau thảm họa kinh hoàng. 

Phó tổng công tố Liên bang Nga Dmitry Demeshin nói với các phóng viên rằng đám cháy rất có thể là do một vụ nổ khí metan gây ra. Các vụ nổ khí metan thoát ra trong quá trình khai thác là rất hiếm nhưng chúng thường là nguyên nhân gây ra nhiều trường hợp tử vong nhất trong ngành khai thác than tại quốc gia này.

Sau tai nạn, Tổng thống Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới gia đình những người thiệt mạng và yêu cầu chính phủ cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết cho những người bị thương.

Năm 2016, 36 thợ mỏ cũng đã thiệt mạng trong một loạt vụ nổ khí metan tại mỏ than ở vùng cực bắc của Nga. Sau khi vụ việc xảy ra, các nhà chức trách đã phân tích mức độ an toàn của 58 mỏ than của đất nước và tuyên bố 20 mỏ trong số đó, chiếm 34%, được đánh giá là không đảm bảo các quy tắc an toàn công nghiệp.

Minh Hương (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI