5 điều không nên làm với núi Chứa Chan

17/08/2022 - 13:35

PNO - Núi Chứa Chan là điểm đến ưa thích không chỉ đối với người hành hương mà còn với dân du lịch, đặc biệt là những ai thích leo núi.

Với người hành hương, núi Chứa Chan (còn gọi là núi Gia Lào) từ lâu đã là điểm đến quen thuộc để viếng ngôi chùa Bửu Quang ở gần đỉnh núi. Còn với dân ưa xê dịch, núi Chứa Chan là điểm đến rất được ưa thích, đặc biệt vào những năm gần đây. Tuy nhiên, bạn cần nhớ những điều không nên làm khi leo núi Chứa Chan.

Lý tưởng nhất là leo núi vào buổi chiều,  tầm 14 giờ 30 phút, đến nơi tầm 17 giờ, kịp thời cắm trại, ngắm hoàng hôn, đốt lửa trại, dùng bữa và ngủ qua đêm giữa thiên nhiên lộng gió
Lý tưởng nhất là leo núi vào buổi chiều, tầm 14 giờ 30 phút, đến nơi tầm 17 giờ, kịp thời cắm trại, ngắm hoàng hôn, đốt lửa trại, dùng bữa và ngủ qua đêm giữa thiên nhiên lộng gió

Không nên “leo sao xuống vậy”

Nghĩa là không nên giản đơn hóa hành trình: lên theo hướng nào thì xuống hướng đó bởi bạn sẽ phải hối tiếc. Có hai lối lên thông dụng là hướng cột điện và hướng chùa. Gợi ý từ người viết là leo đường cột điện và xuống đường chùa (tương tự như khi leo núi Bà Đen). Lý do, đường cột điện có các cột đánh số như cột mốc cho bạn biết độ dài hành trình còn bao nhiêu chặng phải chinh phục để chuẩn bị sức khỏe, cũng như chọn quãng nghỉ phù hợp.

Khi xuống núi bằng đường hướng xuống chùa, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một không gian hoàn toàn khác cảnh vật của đường lên. Đường rất dễ đi, thoai thoải. Có rất nhiều đoạn bạn phải tạm dừng chân để chụp ảnh hoặc ngắm cảnh đấy. Mùa này cỏ lau mọc rất đẹp và những khoảnh rừng tre, tầm vông… cũng là địa điểm khó bỏ qua.

Nhiều người cho rằng đoạn xuống núi tính từ các bậc tam cấp của chùa Bửu Quang có hàng quán kín hết dọc hai bên lối đi gây cảm giác không thoải mái. Nhưng, sao bạn không nhìn nó như một sự trải nghiệm hay ho khi lướt qua đời sống của xóm bán hàng độc đáo, nhiều cuộc đời bám theo những bậc tam cấp dẫn lên chùa, sống nhờ vào khách hành hương gần xa mấy chục năm nay. Chưa kể, chỉ có xuống đường chùa, bạn mới có dịp ngắm cây đa cổ thụ ba gốc một ngọn 
hiếm thấy.

Không nên vội vàng

Một người có sức khỏe bình thường sẽ mất tầm 2 giờ 30 phút để lên đến đỉnh Chứa Chan và tốn chừng ấy thời gian hoặc ngắn hơn một chút để xuống núi. Đó là tốc độ thong thả. Nếu bạn muốn dừng chân để nghỉ ngơi, chụp ảnh, ngắm cảnh, thời gian có thể lâu hơn nên mới có lời khuyên là bạn không nên vội. Nhiều người chọn leo lên và về trong ngày, vẫn kịp nhưng cũng đáng tiếc. Lý tưởng nhất là leo núi vào buổi chiều, tầm 14 giờ 30 phút, đến nơi tầm 17 giờ, kịp thời cho bạn cắm trại, ngắm hoàng hôn, đốt lửa trại, dùng bữa và ngủ qua đêm giữa thiên nhiên lộng gió, hào sảng mây và sương mù quấn quýt.

Sẽ rất phí khi bạn đã bỏ công leo lên tận đây rồi vội vàng leo xuống. Nhiều người lên tới nơi, xem như hoàn thành việc chinh phục đỉnh núi và vội xuống núi cho kịp giờ, không kịp nhận ra cảnh vật trên đỉnh núi là cảnh đẹp nhất ở nơi này mà thiên nhiên ban tặng.

So với Bà Đen, ngọn núi Chứa Chan rộng rãi, thoáng đãng hơn, có lẽ vì đỉnh núi không bị người ta giành giật, biến thành công trường xây dựng cáp treo. Vì thế, bạn cần có nhiều thời gian để ngắm cảnh từ ngọn núi. Khi đứng ở những mỏm đá, bạn sẽ có cảm giác khác. Khu hạ trại thấp hơn, nhìn về thị trấn Xuân Lộc, lại cho bạn cảm giác khác. Trong rừng cây gần trạm điện, khu quân đội, cảm giác cũng hoàn toàn khác biệt.

Không quên mang theo bao đựng rác

Rất nhiều nhóm phượt đã đến đây cùng nhiều đồ đạc chỉ để chuẩn bị cho buổi ăn tối hoặc ăn khuya thật hoành tráng. Có thể thấy dấu tích của những buổi nấu ăn này qua các đống lửa, than tắt vội và vô vàn rác. Không phải ai cũng mang xuống tất cả những gì mình đã mang lên. Rác ở núi Chứa Chan chưa nhiều như ở núi Bà Đen nhưng nhìn rác có thể đoán ngay được chúng đến từ đâu. Chủ yếu vẫn là bao ni-lông, vỏ chai và cả các vỉ sắt nướng thịt - món ăn được ưa chuộng ở đây.

Theo quan sát của người viết, niềm vui ưa thích chinh phục núi non không tỷ lệ thuận với ý thức gìn giữ vệ sinh môi trường mình đến. Nhiều bãi rác vương vãi hoặc được đốt một cách sơ sài. Cho nên, bạn đừng quên mang theo bao đựng rác. Nếu không thể dọn hết rác thải trên đường đi, đỉnh núi, mong bạn dọn sạch, đem xuống núi rác của mình thải ra.

Hai người vận chuyển hành lý cho khách du lịch khi leo núi
Hai người vận chuyển hành lý cho khách du lịch khi leo núi

Không nên thuê người vận chuyển

Trên hành trình leo núi, tôi đã gặp hai người vận chuyển hành lý cho khách du lịch. Họ là dân hoạt động thể thao, từng tham gia nhiều cuộc thi về chạy bộ. Họ vác trên người số lượng lều, túi ngủ và nhiều vật dụng, thực phẩm cho một nhóm gần 20 người leo núi. Hẳn nhiên là trọng lượng khá nặng và họ cũng không phải là người vận chuyển chuyên nghiệp. Chỉ là sự kết hợp khi thuận tiện, mà trường hợp này là có quen biết với nhóm leo núi từ Sài Gòn đến, nên đi cùng. Thù lao cho chuyến cõng “khứ hồi” này là 500.000 đồng/người, mức thu nhập không bõ bèn gì so với công sức và thời gian họ bỏ ra.

Trường hợp leo núi có người vận chuyển là chuyện rất bình thường đối với dân leo núi. Thậm chí người leo núi đóng vai trò rất quan trọng, quyết định cả sự thành bại với một hành trình chinh phục các ngọn núi. Thế nhưng với núi Chứa Chan, đây là điều rất hiếm xảy ra; bởi lẽ núi Chứa Chan chỉ cao 837m, không cao đến mức quá thử thách sức leo của dân không chuyên, phải nhờ đến người vận chuyển. Mọi người hoàn toàn có thể mang theo vật dụng cá nhân, lều, túi ngủ trên lưng mà vẫn đủ sức leo núi; trừ khi bạn quá lười, không muốn vận động và không tự tin vào bản thân.

Không nên chần chờ thời gian khám phá

Điều thứ năm rất đơn giản: không nên chậm trễ trong kế hoạch leo núi Chứa Chan. Không chỉ vì thời tiết đang ủng hộ bạn mà vì đây là ngọn núi hiếm hoi của miền Đông Nam bộ chưa có cáp treo lên tận đỉnh. Cáp treo núi Chứa Chan dành phục vụ cho việc lên chùa ở lưng chừng núi. Do đó, nếu bạn đi leo núi không qua chùa thì không thể sử dụng dịch vụ trên. Hãy mừng vì điều này khi theo xu hướng hiện tại, người ta đang có trào lưu cáp treo và đồ sộ hóa các công trình xây dựng trên các đỉnh núi để phục vụ du lịch. Nhưng, mai sau thì không chắc đỉnh núi Chứa Chan có còn như xưa.

Với dân ưa xê dịch, núi Chứa Chan là điểm đến rất được ưa thích
Với dân ưa xê dịch, núi Chứa Chan là điểm đến rất được ưa thích

Núi Chứa Chan có độ cao hơn 800m, là đỉnh núi cao thứ hai của miền Đông Nam bộ, sau núi Bà Đen (996m, Tây Ninh). 
Có hai hướng leo chủ yếu. Leo núi theo đường cột điện: Từ thị trấn Gia Ray, bạn đi hết đường Hoàng Đình Thương, gặp đường Ngã Ba Ông Đồn rẽ phải khoảng 200m nữa là đến đường leo. Tương tự như leo núi Bà Đen, bạn chỉ cần đi dọc đường mòn, nhìn theo cột điện và đường dây điện. Ở đây có khoảng 125 cột, đánh số bắt đầu từ số 20. Ở cột 99, nhớ lưu ý rẽ trái, đi theo đường cột điện. Ở cột 135 sẽ có bãi cắm trại đầu tiên gần đường, phía bên phải. Bạn có thể cắm trại ở đây hoặc lên khu vực đỉnh núi gần đó.
Theo đường cột điện, bạn sẽ mất khoảng 2-3 tiếng để leo lên đỉnh núi.
Leo núi Chứa Chan qua đường chùa: Gửi xe ở khu du lịch núi Chứa Chan (có thể đi bằng cáp treo hoặc theo đường bộ), lên chùa Gia Lào, sau đó tiếp tục theo đường mòn leo lên đỉnh núi. Cung đường này dài hơn, mất khoảng hơn 3 tiếng để leo, cần cẩn thận kẻo bị lạc.

Bài và ảnh: Lê Minh Hạ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI