30 chưa phải là tết, đừng vội mà kém duyên

24/01/2020 - 12:25

Một người chồng thiếu bao dung, ích kỷ, trong đầu anh ấy sẽ ghim guốc bức ảnh thời thanh xuân của con, liệu con yên ổn?

Con gái à, mình chưa chính thức làm vợ người ta, thì tết nhất đừng nên tới nhà người ta nhiều, cho dù người ta có mời mọc thế nào đi nữa.

Con phải biết học cách từ chối, không phải cứ được mời mọc, là đều gật đầu đồng ý. Con thử nghĩ, một nàng dâu chưa cưới, mà ngày đầu năm cứ quẩn quanh nhà chồng tương lai, làm sao con nhận được sự tôn trọng tuyệt đối?

Thăm gia đình nhà chồng tương lai là điều tốt, nhưng thường xuyên qua lại, tự nhiên như người nhà, trong khi con chưa chính thức làm vợ, làm dâu, là điều không nên. Và đừng nghĩ rằng, thường xuyên ghé nhà chồng tương lai, để khi về nhà chồng sẽ khỏi bỡ ngỡ.  

Một nàng dâu chưa cưới, sao cứ quẩn quanh nhà chồng tương lai? Ảnh minh họa
Một nàng dâu chưa cưới, sao cứ quẩn quanh nhà chồng tương lai? Ảnh minh họa

Con đừng nghĩ mẹ cổ hủ trong chuyện khuyên con không nên đeo nhẫn cưới khi con chưa chính thức làm vợ người ta, cho dù con có cam đoan rằng, tụi con nhất định sẽ cưới. Nếu con tin chắc rằng, tụi con đằng nào cũng thuộc về nhau, thì càng chớ vội. Bạn trai muốn con đeo nhẫn cưới, chỉ để thể hiện quyền “sở hữu”, trói buộc con thêm mà thôi.  

Mẹ nghĩ, thay vì đeo nhẫn, anh ấy có nhiều cách thể hiện sự yêu thương, tôn trọng trước con. Nhẫn, hãy đeo trong ngày cưới/hỏi, để cảm nhận ý nghĩa của nó, cũng là niềm hãnh diện của một người con gái khi về nhà chồng.

Chưa cưới, con cũng đừng tùy tiện gọi bạn trai là chồng nhé con. Một lần nữa, xin con đừng cho rằng mẹ quá khó tính, mẹ cũng chỉ vì muốn mọi thứ tốt đẹp cho con mà thôi.

Có thể các con quan niệm cởi mở hơn mẹ, nhưng lấy chồng là một việc vô cùng hệ trọng của người con gái, mọi thứ phải chỉn chu, kỹ càng. Con gái, cái nết, cái khéo là quan trọng. Con thử nghĩ, gia đình chồng tương lai, hay người ngoài, nếu nghe con xưng gọi như thế, ai cũng hài lòng hay sao?

Ngày nào cưới, thì con mới chính thức là vợ người ta. Con gọi bạn trai là chồng, lỡ đám cưới bất thành, đâu phải ai cũng thông cảm cho con về cách xưng gọi ấy, mà có khi là sự thương hại, thương cái sự tùy tiện không đáng của con.

Chưa cưới, con cũng đừng mang hình ảnh cả hai tình tứ lên mạng. Bởi vì, có ai biết được ngày mai mọi chuyện sẽ thay đổi thế nào? Con thừa biết tốc độ lan truyền chóng mặt trên mạng. Một cú nhấp chuột, là cả… thế giới biết về bức ảnh hạnh phúc kia.

Con hay ghẹo mẹ là người đại diện của… thế kỷ trước, quê mùa và không hợp thời, nhưng con gái à, con dù có hiện đại đến đâu, thì đó chỉ là suy nghĩ của một cô gái đang độ tuổi yêu đương, đang say sưa men rượu tình ái, mà có biết đâu rằng, người chồng chính thức sau này của con, biết đâu anh ấy sẽ lăn tăn mãi về bức hình kia.

Đừng gọi người chưa cưới là vợ con à. Hình minh hoạ
Đừng gọi người chưa cưới là vợ con à. Hình minh hoạ

Một người chồng thiếu bao dung, ích kỷ, trong đầu anh ấy sẽ ghim guốc bức ảnh thời thanh xuân của con, liệu con có không cảm thấy khó chịu? Chỉ là một bức ảnh chụp chung, nhưng nếu lỡ chia tay, người thông cảm thì ít, người thương hại thì nhiều, và biết đâu, cả thế giới sẽ cười vào mặt con.

Nếu con không nghe lời mẹ, con vẫn tự ý làm những gì theo tính cách mạnh mẽ, bất cần của con, thì mẹ chỉ biết chào thua. Mẹ muốn khuyên con: là con gái, mình còn sống cho tương lai của mình nữa. Mọi chuyện chớ vội vàng. “Ba mươi chưa phải là tết” mà con.

Mẹ Thái Phương

                                                                                                                                                   

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
 • An Nguyễn 26-01-2020 06:07:13

  Hay và đúng nữa. Chúng ta dù sao vẫn là dân Á Đông. Suy nghĩ khó đổi thay.
  Hãy yêu thật nhiều, nhưng đừng đẩy mình thành vai vế thấp hơn bạn đời chỉ vì vài hành động nông nổi.

 
TIN MỚI
 • Chồng cũ hỏi mượn tiền

  Chồng cũ hỏi mượn tiền

  25-02-2020 10:52

  Bốn năm nay tôi đơn thân nuôi con. Cũng may, công việc buôn bán tạp hóa tại nhà ngày càng khá như bù trừ cho bất hạnh của tôi trong hôn nhân.

 • Ly thân kéo dài, mệt mỏi vì cái nhà

  Ly thân kéo dài, mệt mỏi vì cái nhà

  25-02-2020 05:02

  Chồng tôi mèo mỡ bên ngoài. Cãi vã, ly thân, phân tích trái phải thiệt hơn đủ cả rồi, nhưng ông ấy vẫn ngựa quen đường cũ.

 • Chúa ơi, vợ con đâu rồi?

  Chúa ơi, vợ con đâu rồi?

  24-02-2020 16:48

  Một ngày đẹp trời, vợ tôi rút tài khoản đi phẫu thuật thẩm mỹ, nào hút mỡ độn mông, căng da mặt với nâng mũi sửa cằm mổ mí mắt... gì đó.

 • Vợ đòi ly hôn nếu tôi không nghỉ việc

  Vợ đòi ly hôn nếu tôi không nghỉ việc

  24-02-2020 11:11

  Trải qua nhiều thử thách, chúng tôi mới có một gia đình đúng nghĩa. Vậy mà vì tôi không chiều theo ý gia đình vợ, cô ấy đã đòi ly hôn...

 • Mẹ chồng xuất chiêu

  Mẹ chồng xuất chiêu

  24-02-2020 05:37

  Sau này mỗi lần ẵm cô công chúa xiu xíu trên tay, mẹ chồng tôi lại cười thật tươi: Lẽ ra, bà phải đặt tên con là Lạt. Lạt mềm buộc chặt.

 • 'Vũ khí gia đình' mùa dịch

  'Vũ khí gia đình' mùa dịch

  23-02-2020 15:52

  Nỗi sợ hãi, lo lắng của cộng đồng khiến người ta tìm về gia đình nhiều hơn, xem đây như chỗ trú ẩn an toàn.