20 người trong một thôn mắc COVID-19, TP Quảng Ngãi cách ly xã hội từ 0g ngày 29/6

28/06/2021 - 15:06

PNO - Thôn Tấn Lộc, xã Phổ Châu (thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) ghi nhận 20 ca mắc COVID -19. Tổng số ca mắc COVID - 19 của tỉnh lên đến 41 người.

Sáng 28/6, Quảng Ngãi ghi nhận thêm 19 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong vòng 3 ngày từ 26 đến 11g ngày 28/6 tỉnh này có tổng cộng 41 ca mắc COVID-19. Các địa phương phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu là tâm dịch COVID-19. Ngành y tế cho biết, riêng thôn Tấn Lộc tại tâm dịch xã Phổ Châu đã có 20 ca mắc COVID- 19. Tất cả các bệnh nhân đang được đưa đi điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, cơ sở 2.
Thêm vào đó, 31 cán bộ xã Phổ Châu cũng đang được cách ly tập trung tại trụ sở UBND xã này vì 1 cán bộ bán chuyên trách của địa phương nhiễm SARS-CoV-2.

Ngành Y tế Quảng Ngãi đang tăng tốc xét nghiệm trong cộng đồng bằng hình thức test nhanh. Toàn bộ gần 32.000 người dân khu vực phong toả xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh sẽ được lấy mẫu để sàng lọc SARS-CoV-2.

Nóng bỏng nhất là thôn Tấn Lộc ghi nhân 20 ca mắc COVID - 19
Nóng bỏng nhất là thôn Tấn Lộc ghi nhân 20 ca mắc COVID - 19

Trưa cùng ngày, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh ký văn bản hỏa tốc về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.Quảng Ngãi.

 

Lý giải cho việc ban hành văn bản trên, tỉnh Quảng Ngãi cho rằng hiện nay trên địa bàn thị xã Đức Phổ tiếp tục phát sinh nhiều ca dương tính (tính đến 11 g ngày 28-6 là 41 F0). Theo kết quả điều tra dịch tễ, nhiều người dân từ thị xã Đức Phổ đến TP.Quảng Ngãi nên nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.
Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất thực hiện việc cách ly y tế theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với TP Quảng Ngãi kể từ 0 giờ ngày 29/6 đến khi có thông báo mới. Riêng đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Minh yêu cầu thực hiện theo phương án đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Trước đó, toàn thị xã Đức Phổ đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Sở Y tế có nhận định dịch COVID-19 tại tỉnh Quảng Ngãi đang hết sức phức tạp. Qua sàng lọc nhanh ghi nhận 4 ca bệnh cộng đồng chưa rõ nguồn lây nên chưa xác định được F0. Do đó sẽ có nhiều ca bệnh tiếp tục ghi nhận trong thời gian tới, cùng với đó là nhiều F1, F2 cần được cách li. Dịch có thể đã trải qua nhiều chu kì lây nhiễm, cùng với thời gian tỉnh áp dụng trạng thái bình thường mới nên các ca F0 đã đi nhiều nơi, đến các khu vực đông người. Xuất hiện tình trạng trốn cách li, khai báo y tế thiếu trung thực để né tránh cách li. 

Ngành Y tế kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo kích hoạt nhiều cơ sở cách li tập trung ở thị xã Đức Phổ để đủ khả năng tiếp nhận cách li trên 1 ngàn người. Xử phạt nghiêm những người khai báo thiếu trung thực, gây khó khăn trong quá trình truy vết. Tăng cường lực lượng xét nghiệm cho người dân Đức Phổ mỗi ngày 5.000 mẫu. 

Lê Phúc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI