2 con trai cố Thượng nghị sĩ Kennedy tha thứ cho kẻ ám sát cha mình

28/08/2021 - 09:37

PNO - Hội đồng ân xá của tiểu bang California hôm 27/8 đã bỏ phiếu để trả tự do cho Sirhan Sirhan - kẻ ám sát Thượng nghị sĩ (TNS) Robert F. Kennedy - sau khi hai con trai của cố TNS Kennedy nói rằng họ ủng hộ việc thả Sirhan và các công tố viên từ chối lập luận đòi tiếp tục giam giữ ông ta. Tuy nhiên quyết định cuối cùng thuộc về Thống đốc California.

 

Sirhan Sirhan được đưa đến phiên điều trần ân xá lần thứ 16 ngày 27/8/2021 ở San Diego vì tội ám sát Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Robert F. Kennedy vào năm 1968 - Ảnh: AP/Sở Cải tạo và phục hồi California
Sirhan Sirhan được đưa đến phiên điều trần ân xá lần thứ 16 ngày 27/8/2021 ở San Diego vì tội ám sát Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Robert F. Kennedy vào năm 1968 - Ảnh: AP/Sở Cải tạo và phục hồi California

Khi cha bị bắn chết vào năm 1968, ông Douglas Kennedy là một đứa trẻ mới biết đi. Douglas Kennedy nói với hội đồng ân xá gồm hai ủy viên rằng ông đã xúc động đến rơi nước mắt trước sự ăn năn hối hận của Sirhan. Ông cũng nói thêm rằng Sirhan nên được phóng thích nếu người đàn ông 77 tuổi này không phải là mối đe dọa cho cộng đồng.

“Tôi thực sự choáng váng khi trực tiếp thấy mặt ông Sirhan”, ông Douglas Kennedy nói, “Bằng cách này hay cách khác, tôi đã sống cả đời trong nỗi sợ hãi ông ta và cái tên Sirhan, và hôm nay tôi biết ơn khi thấy ông ấy là một con người đáng được thương xót và yêu thương”.

Robert F. Kennedy Jr. - anh lớn của Douglas Kennedy - trước đây từng ủng hộ việc trả tự do cho Sirhan, đã gặp kẻ ám sát cha mình trong tù, và đã chính thức ủng hộ việc ân xá cho Sirhan.

“Mặc dù không ai có thể nói dứt khoát thay mặt cha tôi, nhưng tôi tin chắc rằng dựa trên cam kết của ông ấy đối với sự công bằng và công lý, cha tôi sẽ hết sức khuyến khích hội đồng ân xá trả tự do cho ông Sirhan vì thành tích cải tạo ấn tượng của ông ta”, ông Robert F. Kennedy Jr. nhấn mạnh trong lá thư gửi hội đồng ân xá.

Ông Sirhan mỉm cười, cảm ơn hội đồng ân xá và thể hiện sự vui mừng sau khi quyết định ân xá được công bố. Đây là một chiến thắng lớn trong nỗ lực ân xá lần thứ 16 của ông, nhưng nó chưa đảm bảo cho việc ông ta được trả tự do.

Phán quyết sẽ được các ủy viên hội đồng ân xá xem xét trong 90 ngày tới. Sau đó, nó sẽ được gửi lên thống đốc, và trong vòng 30 ngày thống đốc tiểu bang sẽ quyết định có phê chuẩn, đảo ngược hoặc sửa đổi hay không.

Nếu được trả tự do, ông Sirhan phải sống trong một ngôi nhà “chuyển tiếp” trong vòng 6 tháng, phải ghi danh tham gia chương trình cai nghiện rượu và được trị liệu.

Sirhan, người khăng khăng không nhớ rõ vụ nổ súng, trước đó đã uống rượu. Ông ta bị kết tội giết người cấp độ 1, bị kết án tử hình nhưng sau đó đã được giảm xuống chung thân sau khi Tòa án Tối cao California bãi bỏ án tử hình vào năm 1972.

Tại phiên điều trần gần đây nhất của ông Sirhan vào năm 2016, các ủy viên đã kết luận sau hơn 3 giờ tranh luận căng thẳng, rằng Sirhan đã không thể hiện sự hối hận đầy đủ hoặc hiểu được tầm mức tội ác của mình.

Lần này, các công tố viên từ chối tham gia hoặc phản đối việc trả tự do cho Sirhan theo hướng giải quyết của ủy viên công tố quận Los Angeles George Gascón. Ông Gascón, người thần tượng gia đình Kennedy và đã đau buồn sau vụ ám sát TNS Kennedy, tin rằng vai trò của các công tố viên kết thúc ở việc tuyên án và họ không nên tác động đến quyết định trả tự do cho các tù nhân.

Trong khi đó, Sở cảnh sát Los Angeles, thân nhân của một số nạn nhân và các nhân vật xã hội đã gửi thư phản đối việc trả tự do cho Sirhan.

Luật sư của Sirhan, Angela Berry, cho biết hội đồng ân xá nên đưa ra quyết định căn cứ trên thực tế hiện nay Sirhan là người như thế nào chứ không phải những gì ông ấy đã làm hơn 50 năm trước. Cô khẳng định ông Sirhan không phải là một mối đe dọa đối với công chúng.

Sirhan là một người Palestine theo đạo Thiên Chúa đến từ Jordan. Ông từng thừa nhận rằng rất thù hận Kennedy vì TNS này ủng hộ Israel. Khi được hỏi cảm giác về cuộc xung đột Trung Đông hiện nay, Sirhan đã khóc nhưng không nói gì.

Sirhan cho biết ông đã học được cách kiềm chế cơn giận và cam kết sống hòa bình. “Tôi sẽ không bao giờ đặt mình vào tình thế nguy hiểm nữa, ông nói với ban ân xá và hứa hẹn: “Các ngài có cam kết của tôi, tôi sẽ luôn hướng tới sự an toàn, hòa bình và bất bạo động”.

Nếu được trả tự do, Sirhan có thể bị trục xuất về Jordan, và một ủy viên ban ân xá lo ngại ông ta có thể trở thành “biểu tượng hoặc ngọn cờ của bạo lực”. Sirhan nói rằng ông đã quá già để có thể tham gia vào cuộc xung đột Trung Đông , ông cũng cho biết sẽ tách mình ra khỏi cuộc xung đột đó.

Hòa Ninh (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI