10 người tử vong vì Ebola, WHO và Uganda họp khẩn

06/10/2022 - 22:40

PNO - Bộ Y tế Uganda cho biết, ngày 6/10, thêm một nhân viên y tế tử vong vì Ebola, nâng con số tử vong do ổ dịch hiện tại lên 10 người.

 

Một nhân viên y tế khử trùng ủng cao su của một nhân viên y tế trước khi rời khu vực cách ly Ebola của Bệnh viện Giới thiệu Khu vực Mubende, ở Mubende, Uganda Thứ Năm, 29 tháng 9 năm 2022. Tại cộng đồng Uganda xa xôi này đang đối mặt với đợt bùng phát Ebola đầu tiên, rắc rối xét nghiệm đã thêm vào trước những thách thức với các triệu chứng của chủng Ebola Sudan hiện đang lưu hành tương tự như bệnh sốt rét, nhấn mạnh những cạm bẫy mà nhân viên y tế phải đối mặt trong phản ứng của họ. (Ảnh AP / Hajarah Nalwadda)
Một nhân viên y tế khử trùng giày cao su trước khi rời khu vực cách ly Ebola của bệnh viện ở Mubende, Uganda

Các quan chức đang nỗ lực để ngăn chặn loại virus giết người này khi nó bắt đầu lây lan ở quốc gia Đông Phi cách đây hai tuần. Đến nay, có 43 trường hợp đã được phát hiện, 10 người đã tử vong; trong đó có 4 nhân viên y tế

Bộ trưởng Y tế Uganda Jane Ruth Aceng Ocero cho biết nạn nhân mới nhất là nữ bác sĩ gây mê 58 tuổi. 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Châu Phi cho biết vào tuần tới, Uganda ​và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng về dịch bệnh đã gây báo động ở khu vực Đông Phi.

Quyền giám đốc Ahmed Ogwell thông tin, ba quốc gia hứng chịu đợt bùng phát dịch Ebola tàn khốc ở Tây Phi trong năm 2014-2016 là Sierra Leone, Guinea và Liberia, cũng được mời tham dự cuộc họp vào ngày 12/10.

Đợt bùng phát dịch Ebola hiện tại ở miền Trung Uganda có tỷ lệ tử vong theo ca bệnh là 69%. Theo chuyên gia Ogwell, đây là con số rất cao và rất đáng lo ngại.

Ebola là một bệnh sốt xuất huyết do virus thường gây tử vong, được đặt tên theo một con sông ở Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC), nơi nó được phát hiện vào năm 1976.

Virus chủ yếu lây truyền qua tiếp xúc với chất dịch cơ thể, với các triệu chứng chính là sốt, nôn mửa, chảy máu và tiêu chảy.

Những người bị nhiễm thường không hay biết cho đến khi các triệu chứng xuất hiện, tức là sau thời gian ủ bệnh từ 2 đến 21 ngày.

Virus này bắt đầu lây lan ở Uganda vào cuối tháng 9 khi ca tử vong đầu tiên, một người đàn ông 24 tuổi, được ghi nhận ở quận Mubende, cách thủ đô Kampala 145km về phía tây.

Nạn nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng virus Sudan - chủng mà Uganda đã không phát hiện kể từ năm 2012. 

Hiện chưa có thuốc được cấp phép để ngăn ngừa hoặc điều trị chủng Ebola này.

Trận dịch tồi tệ nhất ở Tây Phi - xảy ra từ năm 2013 đến năm 2016 - đã giết chết hơn 11.300 người. 

Thảo Nguyễn (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI