Vụ bé gái mắc bệnh "vi khuẩn ăn thịt người": Hạn chế tiếp xúc nguồn nước khu vực nhà bệnh nhân

09/06/2022 - 11:07

PNO - Bác sĩ khuyến cáo hạn chế tiếp xúc với nguồn nước tại khu vực phát hiện ca bệnh Whitmore (còn được gọi là bệnh "vi khuẩn ăn thịt người), nếu phải tiếp xúc thì bảo hộ chặt chẽ.

Sáng 9/6, một lãnh đạo Khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, cho biết, các bác sĩ đang theo dõi, điều trị tích cực cho bệnh nhi N.T.V. (9 tuổi, ngụ xã Ia Lốp, huyện Ea Súp) mắc bệnh Whitmore.

Theo nhận định của bác sĩ này, Whitmore là loại bệnh cực kỳ nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong trên thế giới cao. Điển hình tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), bệnh nhân mắc căn bệnh này có tỉ lệ tử vong 70-80%.

Sáng cùng ngày, bác sĩ Lê Phúc, Phó Giám đốc CDC Đắk Lắk cho biết, sau khi ghi nhận ca bệnh Whitmore, CDC đã làm việc với UBND huyện Ea Súp và Trung tâm Y tế huyện triển khai các biện pháp phòng chống bệnh.

Cháu V. đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên
Cháu V. đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên

UBND huyện Ea Súp cũng đã tổ chức vệ sinh môi trường khu vực phát hiện bệnh Whitmore. Bên cạnh đó, quán triệt Trạm Y tế xã, Trung tâm Y tế huyện tăng cường công tác giám sát, khi phát hiện các ca nghi ngờ thì khẩn trương chuyển lên tuyến trên để chẩn đoán, điều trị kịp thời.

"Chúng tôi khuyến cáo hạn chế tiếp xúc với nguồn nước tại khu vực phát hiện ca bệnh, nếu phải tiếp xúc thì bảo hộ chặt chẽ. Người dân cần ăn chín, uống chín và khi phát hiện dấu hiệu bất thường thì lên ngay cơ sở y tế để thăm khám" - bác sĩ Lê Phúc nhấn mạnh.

Như đã đưa tin, ngày 4/6, cháu N.T.V. (sinh năm 2013, trú xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) được đưa tới khám tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên và nhập viện trong tình trạng sốt 39 độ C, tuyến mang tai 2 bên sưng to, góc hàm có điểm ấn mềm hóa mủ, đau nhiều, há miệng hạn chế… Bên cạnh đó, họng của bệnh nhân V. đỏ nhẹ loét chợt đầu lưỡi; ăn uống kém, không nôn...

Đến ngày 7/6, bệnh nhi sốt cao liên tục, áp xe tuyến mang tai 2 bên đã rạch, rỉ mủ máu, đi cầu lỏng 5 lần/ngày. Kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei. Chẩn đoán: Hậu phẫu áp xe tuyến mang tai 2 bên/nhiễm trùng huyết do vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei.

Bệnh Whitmore còn được gọi là bệnh "vi khuẩn ăn thịt người" do vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei gây ra. Đây là căn bệnh truyền nhiễm rất khó phát hiện do dễ nhầm lẫn với các bệnh khác.

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI