Vĩnh biệt "chàng Nhuận Điền" Thanh Tú

23/02/2022 - 11:36

PNO - Nghệ sĩ Thanh Tú mất vào sáng 23/2, tại nhà riêng ở quận Bình Tân, TPHCM.

Những năm cuối đời, nghệ sĩ Thanh Tú bị tai biến. Ông không thể di chuyển nhiều, giao tiếp chậm. Suốt thời gian qua, nghệ sĩ Trang Bích Liễu luôn cận kề chăm sóc ông.

Nghệ sĩ Thanh Tú sinh năm 1939. Ông theo nghề hát từ năm 22 tuổi, khi gia nhập đoàn Thanh Minh Thanh Nga. Thời trẻ, ông điển trai, lại có vóc dáng đẹp nên sớm được diễn kép. Ông là một trong những kép từng được diễn chung với cố NSƯT Thanh Nga trong các vở như: Đôi mắt người xưa, Ngã rẽ tâm tình, Con gái chị Hằng, Đoạn tuyệt, Phấn bụi phù hoa

Vai diễn ghi dấu ấn nhất của ông trên sân khấu Thanh Minh Thanh Nga là Nhuận Điền trong vở Bên cầu dệt lụa.

Nghệ sĩ Thanh Tú và vợ - nghệ sĩ Trang Bích Liễu
Nghệ sĩ Thanh Tú và vợ - nghệ sĩ Trang Bích Liễu

Năm 1963, ông từng đạt giải Thanh Tâm với vai Lưu Kiến Xương trong tuồng Khói sóng tiêu tương. Năm này, còn có 5 nghệ sĩ khác đạt giải gồm: NSND Diệp Lang, NSND Bạch Tuyết, cố NS Tấn Tài, NS Mộng Tuyền và NS Trương Ánh Loan. 

Khi cải lương gặp khó khăn, vợ chồng ông về sinh sống ở gần bến xe miền Tây, mở quán nhậu, nhưng kinh doanh không thành công. Ông và nghệ sĩ Trang Bích Liễu gắn bó với nhau 55 năm. 

Ông từng đóng một số phim như: Trống mái, Phận má hồng, Chiều kỷ niệm, Con ma nhà họ Hứa

Nghệ sĩ Thanh Tú hội ngộ các đồng nghiệp vào năm 2018
Nghệ sĩ Thanh Tú hội ngộ các đồng nghiệp như: NSND Ngọc Giàu, NS Hồng Nga... vào năm 2018

Năm 2018, ông từng góp mặt trong buổi hội ngộ của nhiều nghệ sĩ cải lương danh tiếng. Nghệ sĩ Thanh Tú cảm ơn vợ đã đồng hành, chăm sóc ông trong quãng thời gian bệnh tật. Nhờ sự động viên của nghệ sĩ Trang Bích Liễu, ông có thể vịn vào lan can để đi một vài bước, ăn uống tốt hơn… Ông luôn nhớ nghề, nhớ đồng nghiệp khi ở nhà. Nghệ sĩ Trang Bích Liễu vì chăm chồng nên cũng không thể nhận lời đi biểu diễn.

Tang lễ của ông được tổ chức tại nhà riêng ở đường Kinh Dương Vương, quận Bình Tân, TPHCM.

Trung Sơn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI