Việt Nam sẽ hứng nhiều cơn bão vào năm nay

13/06/2021 - 15:17

PNO - Các chuyên gia khí tượng quốc tế hôm 11/6 dự báo một nửa trong số khoảng 20 cơn bão nhiệt đới dự kiến hình thành ở phía tây Thái Bình Dương từ nay đến tháng 9 sẽ đổ bộ vào các quốc gia châu Á, khiến cho mùa mưa bão ở các nước này sẽ rất dữ dội trong năm nay.

Lốc xoáy nhiệt đới, còn được gọi là bão biển và cuồng phong, với sức gió từ 63-250km/h kèm theo mưa lớn và nước biển dâng có thể tàn phá các vùng ven biển Đông Á.

Cư dân trên một thuyền cứu hộ sơ tán khỏi những ngôi nhà bị ngập lụt trong cơn bão Vamco ở tỉnh Rizal, Philippines, vào tháng 11/2020 - Ảnh: Reuters
Cư dân trên một thuyền cứu hộ sơ tán khỏi những ngôi nhà bị ngập lụt trong cơn bão Vamco ở tỉnh Rizal, Philippines, vào tháng 11/2020 - Ảnh: Reuters

Cơ sở dữ liệu thiên tai quốc tế EM-DAT cho thấy những cơn bão như vậy đã gây ra thiệt hại hơn 175 tỷ USD trên khắp châu Á trong vòng một thập niên qua.

Các chuyên gia thời tiết Đại học City University ở Hồng Kông cho biết mỗi nơi tại các khu vực miền đông Trung Quốc và Đài Loan; miền nam Trung Quốc, Việt Nam và Philippines, sẽ hứng chịu 5 trận bão, còn Nhật Bản và Hàn Quốc mỗi nước sẽ chịu 2 cơn bão.

Tổng số bão dự báo vượt quá mức trung bình trong 30 năm của khu vực là 13,5 cơn bão từ tháng Tư đến tháng Chín.

"Số lượng bão nhiệt đới (chuyên môn gọi là xoáy thuận nhiệt đới) được dự đoán hình thành trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 đến ngày 3/9 là gần trên mức bình thường", theo dự báo của Trung tâm Tác động khí hậu châu Á - Thái Bình Dương Guy Carpenter, trực thuộc City University.

Các nhà khoa học khí quyển cảnh báo, hiện tượng nóng lên toàn cầu đang ngày càng khiến các cơn bão có sức tàn phá dữ dội hơn, ngay cả khi tổng số lượng của chúng được dự đoán sẽ giữ nguyên hoặc giảm đi trong tương lai.

Các nhà khoa học khí quyển cảnh báo, hiện tượng nóng lên toàn cầu ngày càng khiến các cơn bão có sức tàn phá dữ dội hơn - Ảnh: The Straits Times
Các nhà khoa học khí quyển cảnh báo, hiện tượng nóng lên toàn cầu ngày càng khiến các cơn bão có sức tàn phá dữ dội hơn - Ảnh: The Straits Times

Nhiệt độ bề mặt biển và khí nóng dâng lên cao tiếp thêm sức mạnh cho các cơn bão, gây ra gió giật với tốc độ cao hơn và mưa lớn hơn. Với nhiệt độ cao hơn mức trung bình toàn cầu, khu vực tây Thái Bình Dương hứng chịu nhiều cơn bão hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Vào giữa tháng Tư, Surigae - siêu bão đầu tiên của năm 2021 - đã tràn qua Philippines, buộc hơn 100.000 người dân nước này phải sơ tán. Nhưng phần lớn các cơn bão trong khu vực sẽ hình thành sau tháng Bảy.

Tháng trước, Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) dự báo một mùa bão Đại Tây Dương năm 2021 cao hơn mức bình thường, đã chính thức bắt đầu vào ngày 1/6. Trong tổng số 13-20 cơn bão nhiệt đới năm 2021, dự báo có từ 3-5 cơn bão lớn với sức gió mạnh 178km/h và 6-10 cơn bão có sức gió ít nhất là 119km/giờ.

Hoàng Diệu (theo Reuters, Japan Times)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI