"Việt Nam phải chuẩn bị cho kịch bản xấu hơn"

10/05/2021 - 16:51

PNO - Đây là lưu ý của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trước tình trạng biến chủng virus Ấn Độ xuất hiện tại Việt Nam, tốc độ lây lan nhanh.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định phải thay đổi chiến lược, không chạy theo xét nghiệm mà chuyển sang thế tấn công
Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định phải thay đổi chiến lược, không chạy theo xét nghiệm mà chuyển sang thế tấn công

 

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, Việt Nam đang "ở trong tình trạng báo động cao" do nguy cơ và khả năng lây nhiễm của virus mạnh.

Biến chủng virus SARS-CoV-2 của Anh lây lan nhanh gấp 170% (1,7 lần) nhưng biến chủng của Ấn Độ còn nhanh hơn, đặc biệt khả năng lây nhiễm trong môi trường không khí. "Do vậy, chúng ta phải chuẩn bị cho kịch bản xấu hơn, đặc biệt kịch bản mua sắm", Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong bối cảnh hiện nay, phải coi xét nghiệm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, khẩn trương thực hiện. Bộ Y tế cho biết sẽ thay đổi phương thức và tăng cường xét nghiệm sàng lọc COVID-19. Cụ thể:

Thứ nhất, cho áp dụng xét nghiệm kit kháng nguyên nhanh đại trà, cho phép các cơ sở đặc biệt như khu công nghiệp, nhà máy, dịch vụ lưu trú, khu vực tập trung đông người, đặc biệt với bệnh viện sẽ xét nghiệm thường xuyên. Việc sử dụng kit nhanh để mở rộng tối đa xét nghiệm.

Hiện Việt Nam đã có những kit kháng nguyên nhanh kể cả nhập khẩu nước ngoài về và cả trong nước sản xuất, đã cấp phép cho các loại sinh phẩm này. "Chúng tôi muốn mở rộng tối đa xét nghiệm" - Bộ trưởng nói.

Thứ hai, tổng rà soát những người nhập cảnh, người tới các cơ sở vui chơi giải trí trong 1 tháng qua, bằng 2 phương thức xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể; chuyển từ thế "chạy theo" xét nghiệm sang "tấn công", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Thứ ba, việc xét nghiệm với người nhập cảnh trong các khu cách ly sẽ tiến hành cả xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể; dùng kháng nguyên nhanh để sàng lọc ngay ban đầu, từ đó, đưa ra các phương thức khác nhau để ứng phó.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện có trên 300 giường bệnh phải có một phòng xét nghiệm khẳng định Realtime-PCR, qua đó, tăng khả năng mua sắm với tất cả cơ sở y tế trên toàn quốc nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm mở rộng.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI