Ukraine tuyên bố giành lại kiểm quyền soát Kiev, đàm phán hòa bình tiến triển

03/04/2022 - 16:21

PNO - Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết nước này đã giành lại quyền kiểm soát thủ đô Kiev (Kyiv), trong khi đàm phán hòa bình cũng đang đạt tiến triển hơn.

Theo kênh CNBC, trong một bài đăng trên trang Facebook vào ngày 2/4, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar đã đưa ra thông tin nói trên. Phía Nga không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Binh sĩ Ukraine vượt qua một xác xe tăng ở Dmytrivka, ngoại ô Kiev ngày 2/4/2022. Ảnh: Getty Images
Binh sĩ Ukraine vượt qua một xác xe tăng ở Dmytrivka, ngoại ô Kiev ngày 2/4 - Ảnh: Getty Images

Trong một diễn biến khác, đàm phán hòa bình giữa Ukraine và Nga dường như đã đạt tiến triển. Theo nhà đàm phán Ukraine David Arakhamia, các văn bản dự thảo hiệp ước hòa bình đã đạt đủ tiến triển để cho phép cuộc đàm phán trực tiếp giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Phía Nga xác nhận luận điểm của chúng tôi rằng các văn kiện dự thảo đã được xây dựng đầy đủ để cho phép tham vấn trực tiếp giữa lãnh đạo hai nước", ông Arakhamia nói. Nga hiện chưa bình luận về khả năng này.

Thông tin trên được đưa ra khi Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố hôm 2/4 rằng khoảng 18.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự ngày 24/2.

Trong khi đó, lần gần đây nhất Bộ Quốc phòng Nga cập nhật về binh sĩ thương vong tại Ukraine thì con số thấp hơn nhiều. Ngày 25/3, Bộ Quốc phòng Nga thông báo 1.351 binh sĩ nước này thiệt mạng, 3.825 người bị thương kể từ khi bắt đầu chiến dịch tại Ukraine.

Moskva cũng tái khẳng định chiến dịch quân sự mà Nga nói là nhằm “phi quân sự hóa Ukraine” đã phá hủy các cơ sở hạ tầng quân sự, sân bay, sở chỉ huy, kho vũ khí, thiết bị của Ukraine, khiến "không quân Ukraine và hệ thống phòng không gần như đã bị phá hủy hoàn toàn".

Ngày 29/3, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin thông báo quân đội sẽ giảm mạnh hoạt động quân sự quanh Kiev và Chernihiv khi hai bên đàm phán về một thỏa thuận về tình trạng trung lập, phi hạt nhân của Ukraine cũng như những đảm bảo an ninh cho Ukraine. Quyết định này được thực hiện nhằm tạo ra lòng tin lẫn nhau, tạo điều kiện cần thiết cho đối thoại thêm giữa hai nước và đạt mục tiêu cuối cùng là ký thỏa thuận hòa bình tại Ukraine.

Phát biểu bên cạnh ông Fomin, trưởng phái đoàn đàm phán của Nga Vladimir Medinsky cho biết cuộc đối thoại với Ukraine diễn ra trên tinh thần xây dựng và Nga đang thực hiện 2 bước để xuống thang xung đột. Ông Medinsky cũng cho rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có thể diễn ra song song với việc ký kết một hiệp ước hòa bình.

Trong khi đó ngày 1/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng cho biết các lực lượng Nga đang rút dần khỏi miền Bắc Ukraine, trong khi loạt ảnh vệ tinh cho thấy Nga rút khỏi sân bay gần Kiev.

“Nga đang rút dần lực lượng khỏi phía bắc đất nước chúng tôi. Việc rút quân diễn ra chậm nhưng đáng chú ý. Ở một số nơi họ bị đẩy lùi khỏi chiến sự. Ở những nơi khác họ tự ý rời bỏ vị trí”, đài CNN dẫn lời Tổng thống Zelensky phát biểu qua video.

Theo TTXVN

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI