Tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6, lớp 10 tại TPHCM thay đổi như thế nào?

17/03/2021 - 15:59

PNO - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có tờ trình gửi UBND TP về dự thảo Quyết định ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm 2021-2022.

Kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm nay dự kiếc có nhiều điểm điều chỉnh so với năm học trước.

Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu TP.Thủ Đức và các quận, huyện phải đảm bảo 100% học sinh lớp 1, lớp 2 và khuyến khích học sinh lớp 6 được học 2 buổi/ngày để thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Xây dựng kế hoạch tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và tuyển sinh lớp 10 những năm tiếp theo cho các lớp còn lại cũng được học 2 buổi/ngày.

Khuyến khích các trường trung học tổ chức dạy môn toán và các môn khoa học tự nhiên bằng ngoại ngữ, dạy tăng cường tiếng Anh.

Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn
Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn

Sở GD-ĐT điều chỉnh điều kiện tuyển sinh vào lớp 6 chương trình tăng cường tiếng Anh nhằm phù hợp với chỉ đạo về chuyên môn và các chứng chỉ tiếng Anh theo chuẩn Quốc tế.

Cụ thể, các trường tiếp nhận học sinh đã được công nhận hoàn thành chương trình cấp tiểu học và có điểm toàn năm từng kỹ năng từ 6.0 trở lên hoặc có chứng chỉ ngoại ngữ bậc 2 hoặc có chứng chỉ đạt trình độ A2 trở lên theo khung CEFR hoặc chứng chỉ Cambrige Flyer đạt từ 10/15 khiên trở lên hoặc TOEF Primary Step 2 đạt từ 3/5 huy hiệu trở lên hoặc cấp độ Quickmarch của PTE Young Learnera đạt Pass từ 3/5 sao trở lên hoặc là học sinh học Chương trình tích hợp cấp tiểu học có điểm trung bình môn tiếng Anh tích hợp lớp 5 từ 6.0 trở lên.

Về tuyển sinh lớp 10, đề xuất mở rộng loại hình trường được đăng ký tuyển thẳng.

Đối với học sinh đạt giải Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT do Bộ GD-ĐT tổ chức hoặc các học sinh đạt giải quốc tế các bộ môn thi tương ứng trong chương trình giáo dục phổ thông quốc gia được phép đăng ký nguyện vọng tuyển thẳng vào tất cả các trường THPT (ngoại trừ trường chuyên). Trước đây, những em này không được đăng ký vào các trường THPT có lớp chuyên, các trường tiên tiến hội nhập.

Kỳ thi vào lớp 10 năm nay cũng thay đổi về cách tính hệ số và bài thi tuyển sinh lớp 10 thường nhằm nâng cao vị thế môn Ngoại ngữ. Cuộc thi dự kiến tổ chức vào ngày 2-3/6, với 3 môn thi bắt buộc đều có hệ số 1. Ngữ văn, toán có thời gian làm bài 120 phút/môn thi, môn ngoại ngữ có thời gian làm bài là 90 phút.

Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT cũng điều chỉnh một số nội dung trong công tác tuyển sinh chương trình “Dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam” như:

Nâng điều kiện tuyển sinh chương trình Tích hợp lớp 6 của chứng chỉ Flyer từ 10/15 lên 12/15 khiên; quy định sĩ số lớp tích hợp từ 25 đến 35 học sinh/lớp. Nếu số lượng học sinh đậu và nộp hồ sơ tích hợp không đủ 25 học sinh trở lên thì sẽ không mở lớp tích hợp tại trường đó. Học sinh đã nộp hồ sơ vẫn sẽ được xem xét chuyển về học tại trường có mở lớp tích hợp mà còn chỉ tiêu hoặc vẫn xét tuyển lớp 10 theo 3 nguyện vọng hoặc chuyển đổi loại hình học tập phù hợp. Nguyên nhân do một số trường có tổ chức tuyển lớp 10 Chương trình Tích hợp nhưng số lượng trúng tuyển quá thấp, không thể tổ chức lớp.

Đối tượng tuyển sinh lớp 10 Chương trình Tích hợp cũng chỉ còn 2 đối tượng:  Thí sinh có học tích hợp ở cấp THCS và chỉ đăng ký 2 nguyện vọng xét vào các trường cấp THPT có dạy tích hợp; thí sinh không học tích hợp và muốn đăng ký xét tuyển vào các trường cấp THPT có dạy tích hợp.

Thanh Thanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI