Từ ngày có em dâu, tôi không muốn về ngoại ăn tết

03/01/2023 - 17:11

PNO - 2 năm trở lại đây, tôi không còn “đấu tranh” để về ngoại ăn tết nữa.

Đọc bài viết Hay năm nay mình thử không về quê ăn tết? trên Phụ Nữ Online, tôi rất tâm đắc với phương án của người chồng.

Trước đây, cứ gần tết, vợ chồng tôi lại “tranh cãi” về chuyện đón tết ở nội hay ngoại. Tất nhiên tôi luôn muốn về nhà ngoại với lý do “đã ở nhà chồng cả năm rồi, mấy ngày tết phải về với cha mẹ”. Chồng tôi thì muốn vợ chồng con cái ở nhà nội, hoặc luân phiên mỗi năm đón tết một nơi cho cha mẹ đôi bên vui vẻ.

Cha mẹ chồng tôi dễ tính nên việc này chủ yếu do vợ chồng tôi quyết định, ông bà không ý kiến. Năm nay, chẳng thấy tôi khơi mào chuyện “đón tết ở đâu” chồng lại hỏi: “Thế em có tính về ngoại ăn tết không?”. Tôi thủng thẳng: “Năm nay ăn tết nhà mình”, chồng tôi kinh ngạc.

Trước đây, mỗi lần tết đến, vợ chồng tôi lại hục hặc nhau chuyện ăn tết ở nội hay ngoại. Ảnh minh họa
Trước đây, mỗi lần tết đến, vợ chồng tôi lại hục hặc nhau chuyện ăn tết nhà nội hay ngoại (Ảnh minh họa)

Tôi nói với anh, sau gần 10 năm lấy chồng cách xa nhà 500 km, tôi đã dần gắn bó với nhà chồng và quê chồng nên cũng thích đón tết tại nơi mình sống.

Thêm một lý do nữa, từ ngày em trai lập gia đình và sống chung cùng cha mẹ, tôi không muốn về nhà nữa. Tôi thấy mình làm phiền vợ chồng em trai, các em sẽ phải vất vả lo sắp xếp chỗ ngủ, ăn uống cho gia đình tôi.

Năm đầu tiên em trai mới cưới, chưa có con thì mọi chuyện bình thường nhưng những năm tiếp theo, khi các cháu ra đời, nhà cửa trở nên chật chội. Những đứa trẻ nghịch ngợm, chành chọe nhau, khiến nhà cửa lúc nào cũng ồn ào.

Có năm, gần đến giao thừa, con tôi tranh nhau quả bóng bay với cháu trai. Bóng bị bể, hai đứa khóc om sòm khiến cha tôi lắc đầu. Mẹ tôi vừa dỗ cháu vừa than thở: “Nín đi, đầu năm mà khóc lóc, người ta kiêng”. Chồng tôi không nói ra, nhưng tôi biết anh không thoải mái. Còn 2 đứa con, lúc lên xe trở về thành phố, chúng thở phào nhẹ nhõm như trút được gánh nặng.

Tôi còn áy náy với em dâu, vì em không tết nào được về nhà ngoại. Em sợ không ai lo chuyện nhà cửa ăn uống cho chúng tôi và cha mẹ chồng không hài lòng. Vợ chồng em phải nhường phòng ngủ cho con tôi, từ sáng đến tối tất bật lo chuyện ăn uống cho cả nhà.

Suốt thời gian về quê đón tết, chúng tôi chỉ đi thăm vài nhà họ hàng. Chồng tôi cả buổi ngồi lướt điện thoại còn 2 con sốt ruột khi thấy bạn bè cùng lớp đi chơi trong khi mình "kẹt" ở quê.

Tôi không còn đấu tranh để về ngoại ăn tết nữa khi nhận ra nhiều điều...Ảnh minh họa
Tôi không còn "đấu tranh" để về ngoại ăn tết nữa khi nhận ra nhiều điều... (Ảnh minh họa)

2 năm trở lại đây, tôi không “đấu tranh” để về ngoại ăn tết nữa. Thay vào đó, trong năm vài lần vợ chồng tôi đưa các con về chơi kết hợp du lịch tại một tỉnh gần quê để thăm cha mẹ.

Tôi thấy tết vui và đỡ vất vả hơn khi không phải lo chuyện tàu xe đi lại. Các con ngày càng lớn, có bạn bè và niềm vui riêng, không thể ép chúng theo ý mình. Đặc biệt, vợ chồng tôi không còn căng thẳng tranh luận việc đón tết nội hay ngoại nữa.

Và quan trọng nhất, vợ chồng em trai sẽ có một cái tết nhẹ nhàng, khi không phải lo lắng đón tiếp gia đình tôi. 

Diệu Đào

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI