Trung tâm nghiên cứu của NASA có nữ giám đốc đầu tiên

29/01/2022 - 06:52

PNO - Lần đầu tiên trong lịch sử 85 năm, phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực (JPL) của NASA có nữ giám đốc là bà Laurie Leshin.

Nhà địa hóa học và khoa học vũ trụ Laurie Leshin vừa được bổ nhiệm giữ chức giám đốc của phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực (trung tâm chuyên sâu nghiên cứu về lĩnh vực sức đẩy phản lực của NASA) cũng như Phó chủ tịch của Viện Công nghệ California (Caltech), cả hai đều có trụ sở đặt tại Pasadena, California. 

Bà Leshin là nữ phó chủ tịch đầu tiên của Caltech kể từ khi tổ chức này thành lập cách đây 130 năm. Các giảng viên và sinh viên từ Caltech đã sáng lập JPL vào năm 1936 và thay mặt NASA quản lý phòng thí nghiệm từ năm 1958.

Laurie Leshin sẽ đảm nhận hai vai trò là giám đốc Phòng thí nghiệm Lực đẩy Phản lực của NASA và phó chủ tịch của Caltech vào tháng Năm.

Bà Laurie Leshin sẽ đảm nhận hai vai trò - giám đốc phòng thí nghiệm Lực đẩy phản lực của NASA và Phó chủ tịch của Caltech vào tháng 5 tới

Đây là điều đáng mừng đối với bà Leshin, người đã lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ về địa hóa học tại Caltech và từng là thành viên của nhóm khoa học thám hiểm Curiosity (chuyên phân tích dữ liệu để tìm ra bằng chứng về nước trên bề mặt sao Hỏa).

Bà Leshin cũng đã dành hơn hai thập kỷ để hỗ trợ và lập kế hoạch cho nhiệm vụ đưa các mẫu đá được thu thập bởi máy bay Perseverance trên sao Hỏa về Trái đất vào những năm 2030. Tất cả các sứ mệnh thám hiểm này đều do JPL quản lý.

Là một nhà khoa học, bà Leshin đã tập trung vào việc tìm hiểu nước đã có mặt ở đâu và khi nào trên khắp hệ mặt trời. Bà cũng có thành tích ấn tượng khi phục vụ trong giới học thuật, giữ các vị trí cấp cao tại NASA và hai lần được bổ nhiệm vào Nhà Trắng.

"Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực của NASA có lịch sử lâu đời, thách thức những điều từng được cho là không thể trong lĩnh vực khám phá không gian. Trong kỷ nguyên mới với những khám phá đột phá và không ngừng đổi mới, tiến sĩ Laurie Leshin sẽ đảm nhận vai trò giám đốc JPL, củng cố vị thế của trung tâm như một nhà lãnh đạo toàn cầu trong thế kỷ 21" - quản trị viên NASA Bill Nelson cho biết trong một tuyên bố.

Vào năm 2005, bà Leshin từng là Giám đốc khoa học và thám hiểm tại Trung tâm bay vũ trụ Goddard của NASA trước khi được thăng chức làm phó giám đốc khoa học và công nghệ tại cơ quan này vào năm 2008. Trong vai trò đó, bà đã giám sát hơn 50 dự án về Trái đất và không gian…

Sau thông tin được bổ nhiệm, bà Leshin khiêm tốn cho biết bà vui mừng khi được bổ nhiệm làm giám đốc của JPL. "Một số trải nghiệm tại Caltech và JPL có tác động lớn nhất trong sự nghiệp của tôi. Những bài học kinh nghiệm và mục tiêu đạt được đã định hình tôi như một nhà lãnh đạo và một nhà khoa học vũ trụ".

Minh Hương (theo CNN)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI