NASA treo thưởng 1 triệu USD để lo chuyện ăn uống cho phi hành gia ngoài vũ trụ

26/01/2022 - 06:11

PNO - Để thực hiện sứ mệnh khám phá không gian trong giai đoạn mới, NASA đang tích cực tìm kiếm các ý tưởng đột phá giúp cải thiện bữa ăn cho phi hành gia khi đang làm việc bên ngoài không gian.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa ra thông báo “gây sốc” về việc sẵn sàng chi thưởng với món tiền khủng lên tới 1 triệu USD để đổi lấy những ý tưởng giúp lo việc ăn uống cho phi hành gia khi đang làm nhiệm vụ bên ngoài trái đất.

NASA ngày càng quan tâm hơn đến chất lượng bữa ăn của phi hành đoàn khi làm việc bên ngoài không gian - Ảnh: NASA
NASA ngày càng quan tâm hơn đến chất lượng bữa ăn của phi hành đoàn khi làm việc bên ngoài không gian - Ảnh: NASA

Theo kế hoạch của NASA thì trong thời gian sắp tới, cơ quan này sẽ đưa một số lượng lớn các nhà thám hiểm lên vũ trụ, vì vậy, họ cần có thêm những công nghệ mới để có thể chế biến các suất ăn ngon miệng, thuận tiện và đủ dinh dưỡng phục vụ cho những chuyến công tác dài ngày của phi hành gia với sứ mệnh “khám phá những điều tuyệt vời chưa hề biết trước đó”.

Mới đây, NASA đã phối hợp với Cơ quan Vũ trụ Canada (CSA) phát động cuộc thi mang tên “Thách thức chế biến thực phẩm sử dụng bên ngoài không gian” (tiếng Anh: Deep Space Food Challenge) nhằm kêu gọi các cá nhân và tập thể tham gia thiết kế, xây dựng và trình diễn các mô hình sản xuất thực phẩm sử dụng công nghệ hiện đại để có thể cung cấp các suất ăn giàu dinh dưỡng cho phi hành gia.

“Lo vấn đề ăn uống cho các phi hành gia làm việc dài ngày bên ngoài không gian là một nhiệm vụ không hề đơn giản, và vì vậy, nhu cầu cần có thêm các giải pháp sáng tạo mang tính đột phá càng trở nên bức thiết hơn bao giờ hết”, ông Jim Reuter, Phó giám đốc Sứ mệnh Công nghệ Vũ trụ của NASA cho biết.

Các chuyên gia vũ trụ nhận thấy rằng, giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm dành cho phi hành đoàn bị mất đi theo thời gian. Điều đó có nghĩa là từ lâu nay, các phi hành gia phải ăn những món đồ ăn chế biến và đóng gói sẵn không đảm bảo chất lượng, gây nên nhiều nguy cơ tiềm tàng về sức khỏe cho họ.

Các bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, tiện lợi và an toàn là bài toán khó mà NASA đang tìm cách giải quyết - Ảnh: The Spoon
Các bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, tiện lợi và an toàn cho phi hành gia là bài toán khó mà NASA đang tìm cách giải quyết - Ảnh: The Spoon

Vào tháng 10/2021, giai đoạn 1 của thách thức này đã chọn được 18 đội thi để trao các giải thưởng với tổng giá trị là 450.000 USD.

Giờ đây, NASA tiếp tục mời gọi các đội thi ở khắp nơi tham gia giai đoạn 2 với giải thưởng được công bố lên tới 1 triệu USD nhằm tìm kiếm “những giải pháp công nghệ mới như hệ thống trồng rau xanh, chế biến thực phẩm đóng hộp cũng như các loại đồ ăn nhanh giúp cung cấp cho phi hành đoàn nhiều lựa chọn hơn với đầy đủ dinh dưỡng cần thiết”.

NASA hy vọng sẽ có được nhiều ý tưởng sáng tạo giúp cho việc chế biến, vận chuyển và cung cấp suất ăn cho phi hành gia được cải thiện trong thời gian tới - Video: NASA

 Nguyễn Thuận (theo Times Now News)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI