"Trung Quốc sẵn sàng cho cuộc chiến ngắn với Nhật"

21/02/2014 - 07:16

PNO - Đài RFI đêm 20/2 dẫn lời một quan chức Mỹ cho rằng các cuộc tập trận gần đây của Trung Quốc cho thấy nước này đang chuẩn bị một cuộc chiến tranh ngắn với Nhật Bản nhằm đánh chiếm các hòn đảo đang tranh chấp ở Biển Hoa Đông.

edf40wrjww2tblPage:Content

Quân đội Trung Quốc dường như đã chuẩn bị đánh chiếm dứt điểm các đảo ở Biển Hoa Đông - Ảnh: TTXVN

Đây là lời báo động của một quan chức tình báo Hải quân Mỹ được nhật báo “Washington Times” số ra ngày 19/2 tiết lộ.

Phát biểu nhân một hội nghị vào tuần trước tại San Diego (bang California, Mỹ), Đại úy Hải quân James Fanell, chỉ huy các hoạt động thông tin-tình báo tại Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, đã xác định rằng quy mô các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc vào mùa Thu vừa rồi cho thấy Đài Loan không còn là mục tiêu đánh chiếm quan trọng duy nhất của Bắc Kinh.

Đối với chuyên gia này, cuộc tập trận đổ bộ rầm rộ và kết hợp nhiều quân khu mang tên Nhiệm vụ 2013 chứng tỏ rằng quân đội Trung Quốc đã được giao phó một nhiệm vụ mới, đó là “tiến hành một cuộc chiến tranh ngắn gọn và dứt điểm để tiêu diệt lực lượng Nhật Bản trên Biển Hoa Đông, nối tiếp bằng điều chỉ có thể là đánh chiếm quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư), thậm chí cả các đảo Nam Ryukyu.”

Về chiến lược lâu dài của Trung Quốc, Đại úy Fanell nhắc lại rằng Tướng Lưu Hoa Thanh (1916-2011), người được coi là cha đẻ của Hải quân Trung Quốc, vào năm 1983 đã phác thảo lộ trình đưa Bắc Kinh lên nắm quyền bá chủ trong lĩnh vực hải quân.

Theo lộ trình này, năm 2010, Trung Quốc sẽ giành được ưu thế hải quân bên trong cái được họ gọi là “chuỗi đảo đầu tiên”, tức là vùng hải phận gần bờ biển Trung Quốc. Đến năm 2020, uy lực Trung Quốc sẽ mở rộng để kiểm soát vùng biển xung quanh “chuỗi đảo thứ hai” nằm cách Trung Quốc hàng trăm hải lý.

Và đến năm 2040, Tướng Lưu Hoa Thanh cho rằng “Trung Quốc sẽ đủ sức ngăn chặn thế thống trị của hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương”.

Theo Vietnam+

 
TIN MỚI