Trung Quốc miễn giảm thuế cho 696 mặt hàng từ Mỹ theo thỏa thuận Giai đoạn 1

18/02/2020 - 17:34

PNO - Trung Quốc sẽ miễn giảm hàng rào thuế quan đối với 696 hàng hóa của Mỹ, khi Bắc Kinh tìm cách thực hiện các cam kết trong thỏa thuận thương mại tạm thời với Washington.

Thông báo hôm 18/2 được đưa ra sau khi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước có hiệu lực vào ngày 14/2 và là đợt miễn thuế thứ ba mà Trung Quốc đưa ra đối với hàng hóa của Mỹ.

Trung Quốc đã cam kết tăng cường mua hàng hóa và dịch vụ từ Mỹ thêm 200 tỷ USD trong hai năm như một phần của thỏa thuận, và rút lại một số mức thuế bổ sung đối với hàng nhập khẩu của Mỹ sau khi thỏa thuận được ký kết.

Các mặt hàng của Mỹ đủ điều kiện miễn thuế bao gồm các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng chính như thịt heo, thịt bò, đậu nành, khí tự nhiên hóa lỏng và dầu thô, vốn chịu mức thuế bổ sung trong quá trình leo thang tranh chấp thương mại song phương.

 

Trung Quốc bắt đầu thực hiện các cam kết trong thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 ký kết với Mỹ vào tháng 1/2020.
Trung Quốc bắt đầu thực hiện các cam kết trong thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 ký kết với Mỹ vào tháng 1/2020

 

Tuy nhiên, dịch coronavirus xuất hiện vào cuối năm ngoái tại Trung Quốc đã làm dấy lên mối lo ngại về khả năng đáp ứng các mục tiêu mua hàng. Những nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh đã khiến các nhà máy đóng cửa hoặc hoạt động với đội ngũ nhân viên giảm mạnh, làm tổn thương nền sản xuất. Công chúng cũng không được khuyến khích rời khỏi nhà hoặc đi đến những nơi công cộng, từ đó dẫn đến sức mua thấp.

Cố vấn Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, tiết lộ hồi đầu tháng 2 rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc gọi gần đây rằng Trung Quốc vẫn sẽ đáp ứng các mục tiêu mua bán trong thỏa thuận Giai đoạn 1.

Thông báo của Bắc Kinh hôm thứ Ba nhấn mạnh, các công ty Trung Quốc sẽ nộp đơn xin miễn thuế dựa trên các điều kiện thị trường và cân nhắc thương mại.

Dù vậy, một thương nhân Trung Quốc cho biết trừ khi nhà nước mạnh mẽ yêu cầu các công ty nộp đơn xin miễn thuế và mua đậu nành của Mỹ, những doanh nghiệp vẫn sẽ mua đậu nành từ Brazil, dựa trên ý chí tự do thị trường, và thêm rằng đậu Brazil có chất lượng, giá cả tốt hơn trong năm nay.

Các sản phẩm khác được miễn thuế đối với thuế quan bổ sung bao gồm ethanol biến tính (có phụ gia) và lúa mì, ngô, cao lương. Một số thiết bị y tế và kim loại bao gồm quặng đồng và tinh quặng, phế liệu đồng và nhôm cũng được miễn thuế.

Các sản phẩm dược phẩm như insulin tái tổ hợp dùng cho người và một số loại kháng sinh cũng nằm trong nhóm được Bắc Kinh miễn thuế. Các công ty có thể bắt đầu gửi đơn đăng ký vào ngày 2/3 và mọi miễn trừ được cấp sẽ có hiệu lực trong một năm.

Tấn Vĩ (Theo Reuters)

 
TIN MỚI