Trung Quốc công bố kế hoạch cắt giảm rác thải nhựa vào năm 2025

21/01/2020 - 06:32

PNO - Chính phủ Trung Quốc công bố kế hoạch mới nhằm giảm ô nhiễm nhựa trên toàn quốc vào năm 2025, bao gồm lệnh cấm ống hút và túi nhựa dùng một lần.

Trong một tuyên bố hôm Chủ nhật 19/1, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho biết cả việc sản xuất và sử dụng một số lượng lớn nhựa sử dụng một lần sẽ dần bị loại bỏ trên toàn quốc vào năm 2025.

Chính sách mới bao gồm một dòng thời gian chi tiết phác thảo loại nhựa nào sẽ bị cấm từ thời điểm nhất định tại các khu vực trên cả nước. Các thành phố lớn có thể sẽ thấy những thay đổi sớm hơn, trong khi các thị trấn nhỏ hơn hoặc khu vực nông thôn cần nhiều thời gian hơn để điều chỉnh.

Các khu vực tại Trung Quốc sẽ giảm dần hoặc cấm hẳn các loại rác thải nhựa trong vòng 5 năm tới.
Các khu vực tại Trung Quốc sẽ giảm dần hoặc cấm hẳn các loại rác thải nhựa trong vòng 5 năm tới.

Ví dụ, theo tài liệu, ngành công nghiệp phục vụ sẽ bị cấm sử dụng dao kéo nhựa sử dụng một lần tại các thành phố lớn vào cuối năm 2020, trong khi ống hút nhựa không phân hủy sẽ biến mất trên toàn quốc.

Nhưng có những cảnh báo phức tạp về bộ phận dịch vụ có thể và không thể sử dụng một số vật dụng bằng nhựa. Chẳng hạn, bộ đồ ăn bằng nhựa không phân hủy sẽ bị cấm ở nhiều nhà hàng trong năm nay nhưng sẽ chỉ được loại bỏ một phần trong lĩnh vực thức ăn mang đi vào năm 2025.

Túi nhựa mỏng, sử dụng một lần sẽ bị cấm trong hầu hết các cửa hàng ở các thành phố lớn vào cuối năm 2020, nhưng các thành phố và làng nhỏ hơn cần đến năm 2022 hoặc thậm chí 2025 mới bắt đầu loại bỏ chúng.

Đến cuối năm 2025, các khách sạn sẽ không còn được phép cung cấp các mặt hàng nhựa sử dụng một lần và không dịch vụ bưu chính nào trên toàn quốc sử dụng bất kỳ bao bì nhựa nào.

Việc sử dụng rất lớn các sản phẩm nhựa sử dụng một lần của con người đang có tác động tàn phá đối với đời sống hoang dã trên thế giới, với ước tính 8 triệu tấn nhựa được đổ xuống đại dương mỗi năm. Chính phủ và các công ty trên khắp thế giới đang ngày càng tìm cách cắt giảm “dấu chân” nhựa tập thể của chúng ta.

Các siêu thị, cửa hàng là những nơi đầu tiên ngừng sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần để thay thế bằng các lựa chọn thân thiện hơn với môi trường.
Các siêu thị, cửa hàng là những nơi đầu tiên ngừng sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần để thay thế bằng các lựa chọn thân thiện hơn với môi trường.

Trung Quốc sản xuất hơn 29% sản phẩm nhựa của thế giới, trở thành nhà sản xuất nhựa lớn nhất thế giới, theo một nghiên cứu chung năm 2019 của Đại học Columbia (Mỹ) và Đại học Chiết Giang (Trung Quốc).

Đất nước này cũng là nơi có mức tiêu thụ nhựa cao nhất thế giới. Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, sông Dương Tử của Trung Quốc mang ô nhiễm nhựa vào đại dương nhiều hơn bất kỳ tuyến đường thủy nào khác trên thế giới.

Năm 2018, Trung Quốc tuyên bố sẽ không còn chấp nhận chất thải nhựa của các nước khác để tái chế, với lý do lo ngại về môi trường.

Đối với các lệnh cấm được công bố hôm Chủ nhật, chính phủ Trung Quốc cho biết họ sẽ thúc đẩy việc sử dụng các sản phẩm nhựa tái chế hoặc dễ phân hủy và tạo ra các chương trình tái chế toàn diện. Trong tài liệu, ủy ban cho biết việc xử lý ô nhiễm nhựa rất quan trọng đối với sức khỏe của người dân và vì mục tiêu "xây dựng một Trung Quốc tươi đẹp".

Tấn Vĩ (Theo CNN, SCMP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI