TPHCM phát hiện 5 ca nhiễm Omicron trong cộng đồng

11/02/2022 - 17:51

PNO - Từ cuối tháng 12/2021 đến nay, hoạt động giám sát biến thể Omicron trên địa bàn TPHCM được thực hiện liên tục và chặt chẽ.

Theo đó, ngành y tế TPHCM đã thực hiện giám sát 8.162 người nhập cảnh tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, 526 người nhập cảnh đường bộ và đường thủy.

Các quận, huyện và TP. Thủ Đức cũng đã triển khai tốt việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đối với người nhập cảnh đang theo dõi sức khỏe, cách ly tại nơi cư trú, và thực hiện lấy mẫu, giám sát cộng đồng để phát hiện sớm, truy vết, khoanh vùng, cách ly và xử lý triệt để chùm ca bệnh, hạn chế thấp nhất lây lan trong cộng đồng. 

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19

Mới đây, qua tầm soát ngẫu nhiên 72 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại các bệnh viện trong thời gian từ ngày 31/1-7/2/2022, kết quả giải trình tự gen đã phát hiện 5 ca nhiễm Omicron (theo báo cáo của Oucru). Trong 5 trường hợp nhiễm này, có 1 trường hợp đến từ Nghệ An, 3 trường hợp cư trú tại TPHCM, 1 trường hợp di chuyển về Đồng Tháp và quay lại TPHCM làm việc sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán.

Cả 5 trường hợp này đều đã tiêm đủ vắc xin, 4 trường hợp có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ, và 1 trường hợp không có triệu chứng. Hiện tại, sức khỏe của các trường hợp này đều đã ổn định.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, phân tích yếu tố dịch tễ cho thấy đây là 5 trường hợp mắc COVID-19 do biến thể Omicron lây nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn TPHCM.

Tính từ cuối tháng 12/2021 đến nay, TPHCM đã phát hiện 125 ca nhiễm Omicron, trong đó 115 ca nhập cảnh, 10 ca trong cộng đồng, tất cả đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, không có ca nặng và tử vong liên quan người mắc chủng mới trên địa bàn TP. 

Sở Y tế TPHCM sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo các kịch bản trong thế trận phòng chống Omicron, giám sát các khu vực có gia tăng ca mắc mới, truy vết, cách ly hạn chế nguồn lây.

Ngoài việc tiếp tục hợp tác với Oucru và Viện Pasteur TPHCM trong giám sát ngẫu nhiên Omicron qua giải trình tự gen, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM tiếp tục áp dụng thử nghiệm xét nghiệm RT-PCR sàng lọc Omicron trong cộng đồng.

An Sinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI