TPHCM khuyến khích bác sĩ nghỉ hưu hỗ trợ cơ sở cách ly tại quận huyện

23/07/2021 - 16:43

PNO - Sở Y tế TPHCM cho biết, các cơ sở cách ly F0 gồm 1 ban quản lý và ít nhất 3 tổ (tổ chuyên môn, hậu cần, tổ an ninh trật tự).

 

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân

Ngày 23/7, Sở Y tế TPHCM ra quyết định thành lập cơ sở cách ly tập trung cho từng đối tượng F0 tại TP. Thủ Đức và các quận, huyện, phường, xã, thị trấn. Cơ sở cách ly cho F0 dự kiến gồm 1 ban quản lý và ít nhất 3 tổ (tổ chuyên môn, hậu cần và tổ an ninh trật tự).

Nhân sự của tổ chuyên môn bao gồm các bác sĩ, điều dưỡng với số lượng phù hợp với quy mô của cơ sở từ nguồn lực của các bệnh viện quận, huyện, trung tâm y tế và nguồn nhân lực tăng cường do Sở Y tế điều động. Dự kiến 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng chăm sóc theo dõi cho 50-100 trường hợp F0.

Trong giai đoạn đầu đi vào hoạt động, các bệnh viện quận huyện trên địa bàn chịu trách nhiệm tạm ứng thuốc cho cơ sở cách ly. Các cơ sở cách ly có chức năng theo dõi và chăm sóc sức khoẻ các trường hợp F0 không có triệu chứng và xử lý ban đầu các trường hợp F0 có triệu chứng trước khi chuyển đến các bệnh viện điều trị COVID-19.

Đối với các trường hợp F0 không có triện chứng lâm sàng, thời gian cách ly tập trung là 7 ngày nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 7 âm tính hoặc dương tính với hàm lượng virus nhỏ hơn hoặc bằng 30.

Đối với các trường hợp F0 mới phát hiện và không có triệu chứng lâm sàng, nhân viên y tế xem xét cách ly tại nhà, nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 30 và hội đủ các điều kiện theo quy định.

Các trung tâm Y tế và bệnh viện quận, huyện, TP. Thủ Đức sẽ phối hợp tham mưu Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại địa bàn trong tổ chức và quản lý hoạt động cơ sở cách ly. Các cơ sở cách ly người F0 sẽ huy động nguồn lực y tế tư nhân, nhân viên y tế đã nghỉ hưu trên địa bàn tham gia hoạt động của cơ sở cách ly.

Về bình oxy, cơ sở cách ly cần ít nhất 5-10 bình để có thể cho nhiều người bệnh cùng thở 1 lúc trong khi chờ chuyển người bệnh đến bệnh viện. Trong thời gian chờ chuyển người bệnh có triệu chứng đến các bệnh viện điều trị COVID-19 phải dùng thuốc kháng viêm, kháng đông dự phòng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chi phí bữa ăn 80.000 đồng/người/ngày, chi phí sinh hoạt là 40.000 đồng/người/ngày. Các cơ sở cách ly cần trang bị thêm các vật dụng cần thiết như nước nóng, mền, gối, wifi… để tạo sự an tâm và thoải mái cho người cách ly.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI