Tổng thống Biden rút quân Mỹ khỏi Afghanistan, chấm dứt chiến tranh vĩnh viễn

15/04/2021 - 06:27

PNO - Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 1/5 để chấm dứt cuộc chiến dài nhất của Mỹ, bác bỏ lời kêu gọi các lực lượng Mỹ ở lại để giải quyết xung đột nội bộ của Afghanistan.

Trong một bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden thừa nhận rằng các mục tiêu của Mỹ ở Afghanistan ngày càng trở nên "không rõ ràng" trong thập kỷ qua. Ông đặt ra thời hạn rút toàn bộ 2.500 lính Mỹ còn lại ở Afghanistan vào ngày 11/9, 20 năm sau khi Al-Qaeda tấn công Hoa Kỳ gây ra cuộc chiến.

Ngay sau khi ông Biden đưa ra tuyên bố, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Brussels cho biết liên minh đã đồng ý rút khoảng 7.000 binh lính khỏi Afghanistan.

Tổng thống Joe Biden phát biểu từ Phòng Hiệp ước ở Nhà Trắng hôm thứ Tư về việc rút phần còn lại của quân đội Mỹ khỏi Afghanistan.
Tổng thống Joe Biden tuyên bố rút phần còn lại của quân đội Mỹ khỏi Afghanistan

Rút quân khi không có một chiến thắng rõ ràng, Hoa Kỳ đã phải hứng chịu những lời chỉ trích cho rằng chính quyền ông Biden đang thừa nhận thất bại trong chiến lược quân sự.

"Cuộc chiến không bao giờ là công việc của nhiều thế hệ. Chúng tôi đã bị tấn công. Chúng tôi tham chiến với mục tiêu rõ ràng và đã đạt được những mục tiêu đó" - Tổng thống Biden nói đồng thời lưu ý rằng thủ lĩnh Al-Qaeda Osama bin Laden đã bị quân Mỹ tiêu diệt vào năm 2011. Ông cũng cho rằng tổ chức này đã bị suy thoái ở Afghanistan.

"Và đã đến lúc kết thúc cuộc chiến mãi mãi" - ông Biden nói thêm.

Cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của 2.448 quân nhân Mỹ và tiêu tốn khoảng 2 ngàn tỷ USD. Quân số Mỹ ở Afghanistan đạt đỉnh hơn 100.000 người vào năm 2011.

Theo đó, việc rút quân sẽ bắt đầu thay vì kết thúc vào ngày 1/5, đây là thời hạn cuối cùng để rút toàn bộ quân theo thỏa thuận hòa bình mà chính quyền cựu Tổng thống Trump đã đạt được với Taliban vào năm ngoái.

Thông báo của ông Biden được đưa ra sau khi ông đến thăm nghĩa trang Quốc gia Arlington, bước ngoặt đánh dấu chính sách đối ngoại quan trọng nhất trong thời gian đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông.

"Tôi hiện là Tổng thống Mỹ thứ tư chủ trì sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Afghanistan. Tôi sẽ không chuyển trách nhiệm này thêm cho người thứ 5" - ông Biden nói.

Gặp gỡ các quan chức NATO tại Brussels, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết dưới sự chỉ huy của NATO quân đội nước ngoài ở Afghanistan sẽ phối hợp với việc rút quân của Mỹ trước ngày 11/9.

Ngoài ra, truyền thông của quân đội Pakistan cho biết, Blinken cũng đã nói chuyện qua điện thoại với Tư lệnh quân đội Pakistan và thảo luận về tiến trình hòa bình.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani viết trên Twitter rằng ông đã nói chuyện với Biden và tôn trọng quyết định của Mỹ. Ghani nói thêm: "Chúng tôi sẽ làm việc với các đối tác Hoa Kỳ để đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác Hoa Kỳ / NATO trong các nỗ lực hòa bình đang diễn ra".

Chung Thu Hương (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI