Tôi không muốn mẹ làm người thứ 3

02/07/2022 - 05:26

PNO - Cứ nhìn thấy bố ở nhà mình, tôi lại nghĩ đến ở nơi khác gia đình vắng bóng một người cha.

Trở về nhà sau chuyến công tác, tôi ngạc nhiên khi thấy bố mẹ đang cùng ăn cơm trong phòng bếp. Thấy tôi về, mẹ đi lấy thêm chén còn bố vội vàng ra cửa xách hành lý vào phòng.

Nếu ở gia đình khác, chuyện như thế là bình thường, nhưng đối với tôi, mọi thứ thật lạ lẫm. Tôi đã sống 25 năm không có bố, quen với cảnh đơn chiếc nhà chỉ có hai mẹ con, giờ đây, sự xuất hiện của bố làm cuộc sống của tôi xáo trộn ít nhiều.

Bố mẹ đột nhiên quan tâm nhau sau hơn hai chục năm ly hôn. Ảnh minh họa
Bố mẹ đột nhiên quan tâm nhau sau hơn hai chục năm ly hôn. Ảnh minh họa

Bố mẹ ly hôn khi tôi mới 7 tháng tuổi, mẹ bồng tôi về nhà ngoại nương nhờ. Tôi không biết cụ thể nguyên nhân chia tay, chỉ nghe kể, bố mẹ lấy nhau qua mai mối, bà nội cay nghiệt nên sống không hòa hợp.

Lúc nhỏ, tôi chỉ biết mặt bố qua tấm hình cưới mẹ cất sâu trong đáy tủ. Lớn lên, vài năm một lần, bố có ghé thăm, mua cho tôi ít quà bánh. Tôi cũng chưa một lần về thăm nhà nội.

Ấn tượng của tôi về bố không gì đặc biệt, đó là một người đàn ông cao lớn, da ngăm đen, thường đội chiếc nón cũ. Mẹ tôi không đi bước nữa, ở vậy nuôi con còn bố đã có gia đình mới sau đó ít lâu.

Bà ngoại kể, vì không muốn dính dáng gì đến bố nên mẹ tự mình nuôi con, không nhận tiền trợ cấp nuôi dưỡng từ chồng cũ. Tôi lớn lên bình yên bên mẹ và bà nhưng đôi lúc chạnh lòng vì mình không có bố. Cảm giác tủi thân khi nhìn thấy bạn bè được bố chăm sóc thỉnh thoảng làm tôi đau nhói.

Tôi biết mẹ và bố gần như không liên lạc, những lần bố ghé thăm tôi chỉ có bà ngoại đón tiếp. Nhưng gần một năm gần đây, bỗng dưng bố lên nhà tôi liên tục, còn ở lại ăn cơm. Đợt lễ vừa rồi, bố đi xe ô tô lên để đón bà và mẹ đi chùa.

Tôi linh tính mối quan hệ giữa bố và mẹ có gì đó rất khác nhưng không dám hỏi rõ. Cho đến một lần, vô tình mượn máy tính của mẹ làm việc, tôi đọc được tin nhắn trò chuyện của hai người qua Zalo.

Nội dung chuyện trò không dừng lại ở hỏi han công việc, cuộc sống thường ngày mà còn bày tỏ sự quan tâm, nhớ thương. Lời lẽ của mẹ với bố không còn gay gắt, lạnh lùng mà trở nên mềm mại, dịu dàng hơn rất nhiều.

Tôi đánh liều hỏi thì mẹ cũng không giấu, mẹ hỏi tôi có muốn bố mẹ quay lại với nhau để gia đình được trọn vẹn không. Nếu như ngày trước, đây là điều tôi mong mỏi nhất thì giờ đây, lại thấy rất băn khoăn.

Vì theo như tôi tìm hiểu, bố và vợ thứ hai, họ đã có với nhau 3 người con, đứa nhỏ nhất mới học lớp Bốn. Dù tôi chưa bao giờ gặp các em nhưng nghĩ đến cảnh gia đình chia ly lại thấy quặn lòng.

Tôi từng mong muốn gia đình đoàn tụ nhưng khi biết mẹ có ý định tái hôn cùng bố, tôi lại thấy rất băn khoăn. Ảnh minh họa
Tôi từng mong muốn có một gia đình trọn vẹn nhưng khi biết mẹ có ý định tái hôn cùng bố, tôi lại thấy rất băn khoăn. Ảnh minh họa

Tôi không muốn các em phải trải qua những năm tháng tuổi thơ thiếu thốn tình cảm của bố như tôi. Vả lại, hiện tại cuộc hôn nhân của bố là hợp pháp còn mẹ đang trở thành người thứ 3 xem vào gia đình họ.

Tôi âm thầm kết bạn Facebook với vợ con của bố thì thấy cuộc sống gia đình họ vẫn hạnh phúc bình thường chứ không có gì xáo trộn. Vợ bố vẫn đăng những tấm hình cả gia đình quây quần ấm áp cùng ăn uống hay đi chơi.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu vợ con của bố biết được mối quan hệ này, mẹ sẽ gánh chịu nhiều tai tiếng. Tôi muốn nói với mẹ những điều đó nhưng lại sợ làm tổn thương mẹ vì bà vẫn một mực khẳng định, bố hứa sẽ giải quyết chuyện gia đình xong xuôi nếu như hai người tái hôn.

Cứ nhìn thấy bố ở nhà mình, tôi lại nghĩ đến ở nơi khác gia đình vắng bóng một người cha. Cuộc sống của mẹ con tôi không có bố vẫn ổn nhưng vợ và các con của bố lại khác.

Minh An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI