Tiếp tay gian lận thi cử, giáo viên đi tù

20/04/2015 - 18:41

PNO - PN - 20 năm tù (gồm bảy năm tù giam và 13 năm tù treo) là cái giá mà chín nhà giáo dục làm việc tại nhiều trường học tại thành phố Atlanta, bang Georgia (Mỹ) phải trả vì tiếp tay cho gian lận thi cử. Đây là một trong những vụ bê bối...

edf40wrjww2tblPage:Content

Khi sự thật bị phanh phui, không chỉ người dân ở Atlanta mà cả nước Mỹ đều bàng hoàng vì không tin được rằng “thế lực cấp trên” ở các trường đã trực tiếp yêu cầu các giáo viên phải thay đổi bảng trả lời câu hỏi kiểm tra của học sinh để có bảng điểm “sạch sẽ” nhất, nhằm nâng uy tín giáo dục của các trường trong thành phố. Nhờ đó mà các trường sẽ được cân nhắc các khoản thưởng, hỗ trợ phát triển giáo dục từ ngân sách liên bang.

Không thể kể hết những tội danh mà các đối tượng trên phạm phải, bao gồm tội ăn cắp, lập báo cáo sai sự thật, gian lận… Ít nhất trong khoảng thời gian từ năm 2005-2009, đáp án bài thi thay đổi, từ điểm số tồi tệ sang điểm số khá tốt. Việc phạm tội càng được thực hiện dễ dàng hơn với những bài thi trực tuyến. Chỉ cần một thao tác đơn giản, giáo viên có thể chỉnh sửa dễ dàng. Một số trường hợp, học sinh còn được cung cấp đáp án ngay trong quá trình làm bài.

Người bị cáo buộc chủ mưu vụ bê bối này là Tiến sĩ Beverly L. Hall. Bà từ chức Giám đốc Hệ thống trường công Atlanta năm 2010, hai năm sau khi tờ The Atlanta Journal-Constitution đăng bài viết đặt nghi vấn về khuất tất trong ngành giáo dục ở thành phố Atlanta. Theo tài liệu của tờ báo trên, bà Beverly “đặt hàng” cấp dưới của mình (gồm hiệu trưởng, giáo viên…) để có được điểm thi tốt và những người đó phải gian lận bằng mọi cách.

Nhờ đó, điểm số của các học sinh, sinh viên tại đây được cải thiện bất ngờ và Hiệp hội các nhà quản lý trường học Mỹ đã vinh danh bà Beverly là Giám đốc trường học quốc gia năm 2009. Bà qua đời tháng Ba vừa qua và trước đó bà không tham gia các phiên xử vì tình trạng sức khỏe quá yếu, và vẫn một mực phủ nhận mọi cáo buộc.

Tiep tay gian lan thi cu, giao vien di tu

Một nhà giáo dục vướng vòng lao lý vì tiếp tay gian lận thi cử - Ảnh: ABC

Cuối năm ngoái, thêm một vụ bê bối tương tự đã bị đưa ra ánh sáng ở Philadelphia, bang Pennsylvania (Mỹ). Gần 140 giáo viên và các nhà quản lý giáo dục đã can thiệp vào kết quả kiểm tra, thay đổi trên các tờ trả lời trắc nghiệm của học sinh. Hiện có một số hiệu trưởng bị đình chỉ công tác và cảnh sát đang thu thập chứng cứ để lập hồ sơ khởi tố.

Trong bộ luật giáo dục của nhiều nước, hành vi tham gia “vẽ đường” cho gian lận bị xếp vào hành vi phạm tội. Tháng 11/2014, một phiên tòa di động đã xử bốn giáo viên ở quận Kushtia, Bangladesh hai năm tù vì làm đáp án môn toán, cung cấp “phao” hỗ trợ thí sinh đang tham gia cuộc thi tốt nghiệp trung học quốc gia. Mới đây, khi truyền thông thế giới ồn ào về vụ cảnh sát Ấn Độ bắt giữ 300 phụ huynh trèo tường ném bài giải cho con em tại bang Bihar thì cùng thời điểm, nhiều trường ở quận Nagpur, bang Maharashtra xảy ra hàng loạt trường hợp giáo viên công khai đọc đáp án cho học sinh.

Ở Trung Quốc, để đối phó với vấn nạn này, từ năm 2005, các nhà làm luật đã soạn thảo luật chống gian lận thi cử. Năm 2009, tám phụ huynh và giáo viên bị tuyên phạm tội sử dụng thiết bị công nghệ cao để giúp học sinh “qua ải” các kỳ thi đầu vào đầy cạnh tranh ở tỉnh Chiết Giang. Họ bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Trung Quốc đã nâng đề thi từ “bí mật quốc gia” thành “bí mật hàng đầu quốc gia” nhằm tăng mức xử phạt với những ai cố tình tiết lộ đề thi trái phép.

 ANH THÔNG 
(Theo Guardian, BBC, Times of India)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI