Thị trấn êm đềm bên “vùng không biên giới”

19/08/2022 - 13:17

PNO - Đến với thành phố nhỏ Konstanz (Đức) nằm bên hồ Bodensee - nằm trong vùng tiếp giáp giữa Đức, Thụy Sỹ và Áo nên được gọi là “vùng không biên giới” - du khách sẽ không muốn rời đi vì vẻ đẹp êm đềm của nó.

Bảo tàng nổi Pile Dwelling Museum
Bảo tàng nổi Pile Dwelling Museum

Bodensee (tiếng Đức có nghĩa là biển trên đất liền) là hồ nội địa lớn thứ ba ở Trung Âu sau hồ Balaton và hồ Geneva. Hồ có chiều dài 63km, nơi rộng nhất 14km. Phần lớn diện tích hồ nằm trên lãnh thổ Đức, khoảng 1/4 thuộc Thụy Sỹ, còn lại thuộc Áo. Với tuổi đời 2.000 năm, Konstanz là một trong những thị trấn thời Trung cổ được bảo tồn tốt nhất ở Đức.

Như mọi thành phố khác bên hồ Bodensee, Konstanz nằm ở trung tâm một bến cảng. Điểm nhấn của bến cảng là bức tượng Imperia mang hình ảnh một phụ nữ nâng Giáo hoàng Martin V và vua Sigismund trên hai tay, nhắc về cuộc bầu chọn giáo hội cơ đốc ở thành phố Konstanz diễn ra vào thế kỷ XV.

Đảo hoa Mainau
Đảo hoa Mainau

Trung tâm của Konstanz là khu phố cổ với những con đường lát đá cuội, nhiều tòa nhà được sơn màu bắt mắt, các nhà thờ cổ uy nghiêm cùng quảng trường rộng lớn. Nhà thờ chính tòa ở Konstanz là nơi đẹp nhất để ngắm nhìn phố cổ từ trên cao nếu bạn chịu khó leo 200 bậc thang của tháp nhà thờ.

Konstanz khá nhỏ nên thích hợp đi dạo hoặc đạp xe để ngắm cảnh. Khi bạn lang thang trên những con đường lát đá cuội, hầu như mỗi ngã rẽ đều mang đến một góc nhìn tuyệt đẹp về thành phố. Nếu bạn muốn trải nghiệm đi xe đạp, có một đường dành riêng cho phương tiện này bao vòng quanh hồ dài 260km. Đây cũng là một trong những cung đường xe đạp đẹp nhất thế giới.

Tượng Imperia ở cầu cảng
Tượng Imperia ở cầu cảng

Đến Konstanz, đừng bỏ qua bảo tàng nổi ngoài trời Pile Dwelling Museum. Đây là nơi tái hiện công trình nhà ở Pile thời tiền sử xung quanh dãy núi Alps của nước Áo - di sản văn hóa thế giới mà UNESCO công nhận từ năm 2011. Trên thế giới, ngoài Konstanz, còn có hơn 100 địa điểm khảo cổ lưu dấu những nhà sàn thời tiền sử xây dựng từ những năm 5.000 - 500 trước Công nguyên, từ thời kỳ đồ đá đến thời kỳ đồ đồng.

Đây là bằng chứng về một xã hội của cư dân tiền sử châu Âu với các hoạt động sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, luyện kim... trong hơn bốn thiên niên kỷ. Bảo tàng mở cửa từ năm 1922, có 20 ngôi nhà sàn bằng gỗ. Mỗi tour tham quan kéo dài 1 giờ đưa du khách tìm hiểu về cuộc sống của những nông dân, ngư dân và hộ gia đình từng sinh sống ở hồ cách đây mấy ngàn năm.

Ngoài những địa điểm trên, Konstanz còn có một nơi tham quan độc đáo là đảo hoa Mainau nằm trong lòng hồ Bodensee. Hòn đảo tư nhân rộng 45ha này có không gian ngập hoa, không khí ngát hương thơm. Có hơn 1.200 loài hồng, 500 loài hoa tu-líp, 250 loài thược dược, 200 loài đỗ quyên cùng rất nhiều loại hoa ôn đới và nhiệt đới hiện diện ở đây. Trên đảo còn có nhà kính trưng bày bộ sưu tập các giống hoa đặc biệt và là nơi sinh sống của hàng ngàn loài bướm.

Hương Nhu

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI