Thần đồng hội hoạ Xèo Chu và tình thương dành cho mẹ

29/11/2020 - 18:04

PNO - Xèo Chu năm nay 13 tuổi, tranh của em được ví như tranh của Jackson Pollock – hoạ sĩ nổi tiếng người Mỹ vì giống nét vẽ và cùng theo đuổi dòng tranh bán trừu tượng.

Hôm nay, 29/11, triển lãm mang tên Flower 2020 – Big world, Little eyes (tạm dịch: Hoa 2020 - Thế giới lớn qua đôi mắt nhỏ) của hoạ sĩ nhí Xèo Chu (tên thật Phó Vạn An), đã khai mạc. Dù mới 13 tuổi nhưng Xèo Chu có gần 10 năm tiếp xúc với hội hoạ.

Ngày còn bé, Xèo Chu được nhìn tranh của mẹ tại phòng tranh riêng của gia đình. Đến năm 4 tuổi, trong một dịp tình cờ đến lớp học vẽ, Xèo Chu sớm bộc lộ tài năng và thể hiện niềm yêu thích lớn với hội hoạ. Từ đó, em bắt đầu thực hiện những bức tranh đầu tiên.

Xèo Chu ngồi vẽ trực tiếp tại triển lãm.
Xèo Chu ngồi vẽ trực tiếp tại triển lãm

Cho đến nay, “gia tài” tranh của Xèo Chu đã lên tới 300 bức và có nhiều tác phẩm được mua với giá khá cao, có bức 150.000 USD. Xèo Chu từng tổ chức 3 buổi triển lãm cá nhân tại Singapore, Mỹ và Việt Nam. Trong năm 2020, hoạ sĩ nhí dự định tổ chức 2 triển lãm tại châu Âu nhưng bị hoãn vì dịch.

Flower 2020 – Big world, Little eyes trưng bày 20 tranh với chất liệu acrylic trên vải bố với đa dạng kích thước, có những bức lớn với chiều dài 1,8m. Toàn bộ tranh trưng bày tại triển lãm được Xèo Chu vẽ trong thời gian thực hiện lệnh giãn cách xã hội nhằm phòng chống dịch COVID-19.

Xèo Chu thường xuyên vẽ hoa vì yêu thích cũng như biết được mẹ thích ngắm hoa.
Xèo Chu thường xuyên vẽ hoa vì yêu thích cũng như biết được mẹ thích ngắm hoa

Chị Thu Sương, mẹ của Xèo Chu cho biết, toàn bộ tranh được triển lãm đều vẽ về hoa vì Xèo Chu biết mẹ là người thích hoa. Có lần, bé từng nói rằng; “Chắc không có hoa, mẹ sẽ rất buồn” nên nhân một ngày đẹp trời, Xèo Chu vẽ nhiều hoa để mẹ được ngắm.

“Hoa của Chu mang tâm hồn trẻ thơ trong sáng và nét cọ đầy phóng khoáng. Chu không bị những chi tiết cuốn hút và chi phối, dường như Chu chỉ nắm bắt ngay lúc đó những bóng dáng vẻ đẹp của hoa lá ngập tràn trong nắng sớm hay tia nắng lọt qua kẽ lá khi chiều về. Khoảnh khắc được ghi nhận lại thường trở nên quý giá trước những sự thay đổi trong quy luật sinh diệt của tự nhiên”, mẹ Xèo Chu cho biết.

Trong 20 tranh triển lãm, nhiều bức được vẽ từ các bình hoa mà mẹ Xèo Chu trưng trong nhà. Một số bức khác được sáng tác khi Xèo Chu nhìn thấy cành hoa của nhà hàng xóm, được chơi trong vườn nhà...
Trong 20 tranh triển lãm, nhiều bức được vẽ từ các bình hoa mà mẹ Xèo Chu trang trí trong nhà. Một số bức khác được sáng tác khi Xèo Chu nhìn thấy cành hoa của nhà hàng xóm, hoa trong vườn nhà...

Trong buổi triển lãm, Xèo Chu cũng được giới thiệu là đại sứ của dự án My family – my art, thuộc trường Trường Mầm non Thế giới Mặt Trời. Đây là dự án được tổ chức hàng tuần, dành cho trẻ từ 4 đến 12 tuổi mục đích ươm mầm, khai phá tài năng của các em. Ngoài ra, nhân triển lãm, Xèo Chu và ban tổ chức cũng giới thiệu Quỹ hỗ trợ dành cho giáo dục. Toàn bộ tiền bán tranh trong triển lãm của Xèo Chu được quyên vào quỹ nhằm hỗ trợ những bạn trẻ khó khăn.

“Con ủng hộ cho bạn bè đồng lứa, vì con thấy con có trường học, có mẹ chăm sóc và ủng hộ, nhưng mấy bạn khác không có nên con muốn giúp.”, Xèo Chu nói.

Triển lãm của Xèo Chu được trưng bày tại Trường Mầm non Thế giới Mặt Trời (21 Phạm Ngọc Thạch, quận 3, TPHCM) trong hai ngày 29 - 30/11.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Xèo Chu thường chọn màu sắc tươi sáng để thể hiện ý tưởng.
Xèo Chu thường chọn màu sắc tươi sáng để thể hiện ý tưởng.
Hoạ sĩ nhí là người ít nói nên chỉ thường trao đổi các vấn đề liên quan đến nghệ thuật với thầy dạy vẽ của mình.
Hoạ sĩ nhí là người ít nói nên chỉ thường trao đổi các vấn đề liên quan đến nghệ thuật với thầy dạy vẽ của mình.
Xèo Chu thích vẽ hoa vì mẹ yêu thích hoa, thường xuyên cắm hoa trong nhà.
Xèo Chu thích vẽ hoa vì mẹ yêu thích hoa, thường xuyên cắm hoa trong nhà.
Xèo Chu và dự án My family, My Art mong muốn truyền tình yêu hội hoạ đến nhiều trẻ em.
Xèo Chu và dự án My family - my Art mong muốn truyền tình yêu hội hoạ đến nhiều trẻ em.
Xèo Chu
Những loài hoa mà Xèo Chu chọn vẽ không quá xa lạ, đó có thể là mẫu đơn, hoa sen, hoa súng, cẩm tú cầu, hoa cúc...
Khả năng hội hoạ của Xèo Chu càng ngày càng được nâng tầm.
Khả năng hội hoạ của Xèo Chu càng ngày càng được nâng tầm khi em được thầy dạy vẽ hướng dẫn thêm, cũng như quan sát mọi sự vật, sự việc xung quanh chăm chú hơn.

 

Diễm Mi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI