Thăm "vùng xanh" Củ Chi đang tiến đến trạng thái "bình thường mới"

12/09/2021 - 07:57

PNO - Qua 20 ngày siết chặt giãn cách, người dân huyện Củ Chi càng quyết tâm hơn nữa để tiến tới trạng thái "bình thường mới". Có trực tiếp chứng kiến, chúng tôi mới thấy được hết sự quyết tâm của người dân nơi đây.

Hiện toàn huyện đã có 18/21 xã, thị trấn đạt trạng thái “bình thường mới” trong đó có đến 15 xã, thị trấn là “vùng xanh”, còn lại “cận xanh”.

Đối với công tác tiêm chủng vacxin, huyện đẩy nhanh tiến độ tiêm vacxin tại các điểm tiêm chủng 21 xã, thị trấn cùng các đội triển khai tiêm chủng mở rộng, cố gắng không để bỏ só một ai, sớm mở cửa dần các hoạt động trở lại bình thường.
Chỉ cần nghe cơ quan y tế thống báo tiêm vắc xin lập tức người dân Củ Chi có mặt đông đủ 
Đối với công tác tiêm chủng vacxin, huyện đẩy nhanh tiến độ tiêm vacxin tại các điểm tiêm chủng 21 xã, thị trấn cùng các đội triển khai tiêm chủng mở rộng, cố gắng không để bỏ só một ai, sớm mở cửa dần các hoạt động trở lại bình thường.. Tại các điểm tiêm chủng, người dân đi theo lịch hẹn, tuân thủ giãn cách, khám sức khỏe và chờ tiêm, không từ chối vacxin.
Tất cả người dân rất nghiêm túc tuân thủ giãn cách, khám sức khỏe và chờ tiêm, không từ chối bất kỳ một loại vắc xin nào

 

Đến nay, tỷ lệ tiêm chủng vacxin tại huyện đến hiện tại: mũi 1 đạt 99,83% cho người trên 18 tuổi. Các xã, thị trấn đang tổ chức tiêm mũi 2 cho người dân. Đến hiện tại đã đạt gần 17%.
Tính đến nay, huyện Củ Chi đã tiêm mũi 1 cho gần 100% người trên 18 tuổi và đang tổ chức tiêm mũi 2 cho người dân (đã đạt gần 17%)

 

Các đội tiêm lưu động đến tiêm vacxin tại nhà cho người dân. Người già, người trên 65 tuổi khó khăn trong việc đi lại sẽ được hỗ trợ tiêm vacxin tại nhà
Người già, người trên 65 tuổi khó khăn trong việc đi lại lực lượng y tế sẽ có mặt tận nhà để hỗ trợ tiêm vắc xin cho người dân, không để ai bị sót

 

Người dân thực hiện quét mã QR khi qua chốt kiểm soát dịch. Người dân được tuyên truyền nhắc nhở hạn chế đi ra đường khi không có nhu cầu cần thiết. Các chốt bảo vệ vùng xanh và chốt kiểm soát dịch tiếp tục được thực hiện nghiêm ngặt. Tại các điểm chốt cầu An Hạ, chốt cầu Xáng, chốt cầu Rạch Tra, chốt cầu Thầy Cai là 4 điểm chốt trọng điểm thuộc địa bàn giáp ranh, để tăng cường công tác kiểm soát dịch bệnh, tại các chốt hiện đã được lắp hệ thống camera quét mã QR tự động. Công an huyện Củ Chi ghi nhận bước đầu đưa vào hoạt động hệ thống quét mã tự động đã mang lại những kết quả tích cực. Tại các chốt kiểm soát, nếu các phương tiện đã tiến hành khai báo y tế và lộ trình di chuyển trước đó thì chỉ cần quét mã QR (đã được cấp khi khai báo y tế và lộ trình) xuất trình giấy đi đường hợp lệ là được qua chốt. Thao tác này chỉ diễn ra trong vòng một phút rất nhanh chóng và tiện lợi. Đối với những trường hợp chưa có mã QR thì lực lượng chức năng tiến hành hướng dẫn khai báo y tế, lộ trình di chuyển để được cấp mã QR rồi tiến hành quét mã để qua chốt.
Tất cả người dân đều phải quét mã QR khi qua chốt kiểm soát  

 

Tại các khu dân cư, xóm, ấp được lập các điểm chốt kiểm soát người dân ra vào khu dân cư. Bà Lê Ngọc Sương – Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã Thái Mỹ là một trong những xã đầu tiên của huyện là “xã xanh”. Thực hiện các biện pháp siết chặt giãn cách, xã Thái Mỹ đã lập 23 chốt kiểm soát, trong đó có 1 chốt liên ngành của huyện, 7 chốt của xã, 15 chốt của các ấp. Lực lượng tham gia chốt chặn, kiểm soát là công an, dân quân, tổ nhân dân, các chi hội đoàn thể, tổ COVID-19 cộng đỗng, cáb bộ trên địa bàn bhuyện được phân công về nơi cư trú, đảm bảo thời gian trực chốt 24/24. UBND xã cũng thành lập Tổ tình nguyện viên với 15 thành viên để phối hợp Tổ An sinh xã hội tiếp nhận nhu cầu đăng ký mua hàng hóa, thực phẩm thiết yếu của người dân để đi chợ thay giao hàng tận nhà người dân.
Tại các khu dân cư, xóm, ấp người dân hỗ trợ chính quyền chủ động đứng ra kiểm soát phương tiện qua lại

 

Người dân ở xã Trung Lập Thượng tham gia bảo vệ chốt tự quản tại xóm, ấp.
Người dân ở xã Trung Lập Thượng tham gia bảo vệ chốt tự quản tại xóm, ấp.

 

Một số chốt cứng cũng được lập để bảo vệ an toàn cho vùng xanh
Một số chốt cứng cũng được lập tạm để bảo vệ "vùng xanh".

 

Công tác đảm bảo sinh xã hội là giải pháp căn cơ mà huyện chú ý ngay từ đầu. Để người dân an tâm ở nhà, tuân thủ giãn cách, huyện, xã thị trấn tăng cường công tác an sinh xã hội, đảm bảo đi chợ thay, đảm bảo lương thực thực phẩm cho các hộ khó khăn...
Để người dân an tâm ở nhà, cơ quan chức năng phân công nhau đi chợ giúp dân

 

Các
Các lực lượng tại xã An Nhơn Tây hỗ trợ lương thực thực phẩm đến các khu phong tỏa và người dân khó khăn 

 

Chi trả tiền cho hộ chính sách cũng được các đoàn thể thực hiện và trao tận nhà cho các hộ dân
Chi trả tiền tận nhà cho người dân

 

Cán bộ, công chức và ấp, khu phố thay nhau đi chợ giúp dân. UBND các xã, thị trấn đã chi hỗ trợ 100% cho các nhóm được chi hỗ trợ, chăm lo trên 99.000 túi an sinh xã hội đến người dân trong khu phong tỏa, người dân có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế... Các lực lượng, ngành đoàn thể đã có sự phối hợp nhịp nhàng, đến nay đã tổ chức đi chợ thay cho khoảng 100.000 lượt hộ dân.
Cán bộ, công chức thay nhau đi chợ giúp dân 

 

Các đoàn thể phụ nữ, thanh niên, tình nguyện viên kịp thời giao sách cho học sinh để kịp bắt đầu năm học mới.
Các đoàn thể phụ nữ, thanh niên, tình nguyện viên có nhiệm vụ giao sách vở cho học sinh để bắt đầu năm học mới

 

Bà Lê Ngọc Sương - Chủ tịch UBND xã Thái Mỹ cho biết, xã Thái Mỹ là một trong những “xã xanh” đầu tiên của huyện. Xã đã lập 23 chốt kiểm soát. Lực lượng tham gia chốt chặn, kiểm soát là công an, dân quân, tổ nhân dân, các chi hội đoàn thể, tổ COVID-19 cộng đồng, cán bộ trên địa bàn huyện được phân công về nơi cư trú, đảm bảo thời gian trực chốt 24/24.

Về vấn đề an sinh, UBND các xã, thị trấn đã chi hỗ trợ 100% cho các nhóm đối tượng được hỗ trợ, phát trên 99.000 túi an sinh xã hội đến người dân trong khu phong tỏa, người dân có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế... Các lực lượng, ngành đoàn thể đã có sự phối hợp nhịp nhàng, đến nay đã tổ chức đi chợ thay khoảng 100.000 lượt cho các hộ dân.  


Trang Nguyễn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI