Siêu thị Big C khai trương giữa mùa dịch COVID-19: Chính quyền nói không hay, doanh nghiệp trưng văn bản đã thông báo

29/03/2020 - 18:18

PNO - Chính quyền TP. Quảng Ngãi khẳng định không hề biết trước việc siêu thị Big C Quảng Ngãi khai trương, trong khi doanh nghiệp cho hay đã có văn bản thông báo.

 

Trước đó, vào ngày 26/3, Trung tâm thương mại và siêu thị Big C - GO! Quảng Ngãi (tại phường Nghĩa Chánh, TP. Quảng Ngãi) tổ chức khai trương.

Rất đông người dân đổ về đây mua sắm, mặc cho khuyến cáo tránh tụ tập đông người nhằm phòng, chống dịch COVID-19. Mặt hàng nhiều người tranh giành mua là khẩu trang.

Trung tâm thương mại và siêu thị GO! Quảng Ngãi do Tập đoàn Central Group Việt Nam làm chủ đầu tư. Tổng diện tích xây dựng 15.252m2.

Cảnh người dân chen chúc mua sắm trong GO! Quảng Ngãi
Cảnh người dân chen chúc mua sắm trong siêu thị  GO! Quảng Ngãi

Trong thông báo phát đi sau đó, Tập đoàn Central Group Việt Nam cho rằng: “Mặc dù không tổ chức bất kì sự kiện, chương trình quảng bá, truyền thông nào, nhưng trong buổi mở cửa đầu tiên, do nhu cầu mua khẩu trang cao đột biến của khách hàng, siêu thị ghi nhận có lượng khách hàng đông đảo tới mua sắm mặt hàng này, thời gian cao điểm từ 10-11g có thể là 200 khách có mặt trong siêu thị. Ngay khi nhận thấy tình hình đông đúc này, siêu thị đã tạm thời đóng cửa để khống chế số lượng, cũng như phân luồng lối đi cho khách hàng để đảm bảo tuân thủ giãn cách cộng đồng”.

“Ngay từ ngày đầu mở cửa đi vào hoạt động, chúng tôi đã bố trí các bảng thông tin, hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 và nước rửa tay sát khuẩn tại các lối ra vào và bên trong siêu thị, chỉ đón tiếp các khách hàng đã mang khẩu trang vào mua sắm.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho khách hàng, chúng tôi luôn có nhân viên bảo vệ hỗ trợ cung cấp dung dịch sát khuẩn cho khách hàng tại lối vào; hướng dẫn khách hàng thực hiện phạm vi an toàn khi thanh toán (khoảng cách 1m), trang bị vách ngăn giữa nhân viên thu ngân và khách hàng tại quầy tính tiền. Tất cả nhân viên đến công ty đều được đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn trước khi vào làm việc. Đối với tất cả các vị trí tiếp xúc trực tiếp với khách hàng đều sử dụng găng tay”, ông Trần Bình Long - đại diện siêu thị Big C - GO! Quảng Ngãi cho hay.

Tuy nhiên, khác với những gì mà vị đại diện này nói, các hình ảnh và video ghi lại được vào ngày mở cửa cho thấy rất đông người dân đã chen chúc vào đây mua sắm. Các nhân viên của siêu thị có thời điểm không đeo khẩu trang; còn người dân mua sắm thì ken đặc chen chúc nhau...

Clip quay lại cảnh người dân chen chúc tranh mua khẩu trang

Về phía chính quyền TP. Quảng Ngãi khẳng định, cho đến thời điểm sáng 27/3, chưa nhận được bất kỳ thông báo nào về việc Big C Quảng Ngãi sẽ mở cửa khai trương. Còn đại diện UBND tỉnh thì cho biết, đến chiều ngày 26/3, sau khi Big C Quảng Ngãi mở cửa mới nhận được thông báo trên, vì vậy không chỉ đạo và có ý kiến kịp thời.

Trong khi đó, văn bản mà chúng tôi có được cho thấy, trước khi Big C Quảng Ngãi mở cửa bán thử nghiệm vào ngày 26/3 thì vào ngày 16/3, đại diện chủ sở hữu là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản bán lẻ Hùng Cường đã có văn bản (số 1603/TB-HC/2020, do ông Gregory Fauvet ký), gửi cơ quan chức năng tỉnh và TP. Quảng Ngãi, UBND phường và Công an phường Nghĩa Chánh, Công an Phòng cháy chữa cháy tỉnh cùng 3 sở: Công thương, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Trong thông báo, Công ty Hùng Cường nêu rõ Big C Quảng Ngãi sẽ mở cửa phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm và vui chơi từ ngày 26/3; đồng thời bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ các cấp, ngành của tỉnh trong suốt thời gian trung tâm này hoạt động.

Văn bản mà chủ sở hữu GO! Quảng Ngãi gửi đến các cơ quan có trách nhiệm ở Quảng Ngãi thông báo việc mở cửa
Văn bản mà chủ sở hữu GO! Quảng Ngãi gửi đến các cơ quan có trách nhiệm ở Quảng Ngãi thông báo việc mở cửa

Trước bức xúc của dư luận, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã ký văn bản hỏa tốc (số 1311/UBND-KT), gửi các cấp ngành trực thuộc, giao nhiệm vụ cho chính quyền TP. Quảng Ngãi tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc để nhiều người tập trung tại thời điểm siêu thị Big C Quảng Ngãi mở cửa.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao nhiệm vụ cho Sở Công thương phối hợp với các đơn vị liên quan, tổ chức kiểm tra qui trình thủ tục, điều kiện cần thiết về hoạt động của Big C Quảng Ngãi, đặc biệt là công tác phòng chống dịch cho nhân viên và người dân đến mua sắm; tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa bày bán... Nếu phát hiện vi phạm thì không cho hoạt động và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, địa phương nào để xảy ra việc tụ tập đông người trong thời điểm phòng chống dịch COVID-19 hiện nay, người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Hoàng Thanh Nhân

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(3)
  • sáu 30-03-2020 09:10:31

    doanh nghiệp này không có tâm, có thể chính quyền cho phép trước đó nhưng hiện tại tình hình khác thì nên tạm hoãn khai trương hay không làm khuyến mãi..... hạn chế tiếp thị chung tay chống dịch chứ

  • Trần Đăng Hiến 29-03-2020 19:50:50

    Sao không đề nghị dời ngày khai trương ?? Nếu xảy ra dịch thì ai chịu trách nhiệm ?

  • Ruoi 29-03-2020 18:44:43

    dù không hay có thông báo thì siêu thị phải biết cách kiểm soát đám đông trong tình hình dịch bệnh, thông báo, nhắc nhở người dân chứ không thể để cả trăm người tụ tập như vậy.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI