Scandal phân biệt chủng tộc làm rung chuyển bóng đá Anh

21/11/2021 - 07:27

PNO - Bóng đá Anh bị ảnh hưởng nặng nề bởi một vụ bê bối phân biệt chủng tộc mới sau khi các trọng tài người gốc Phi và gốc Á tiết lộ quy mô lạm dụng và thành kiến đang kìm hãm họ.

Một hồ sơ được tổng hợp bởi những người điều khiển trận đấu đã cáo buộc có sự phân biệt chủng tộc trong hệ thống trọng tài của Hiệp hội bóng đá Anh (FA), đang làm suy yếu nỗ lực của các trọng tài người gốc Phi và gốc Á.

Báo cáo được đệ trình lên FA, bao gồm các bình luận phân biệt chủng tộc được cho là do các quan sát viên đánh giá việc thăng hạng cho các trọng tài đưa ra. Hiện, Hiệp hội bóng đá Anh đang phải đối mặt với các yêu cầu điều tra khẩn cấp.

Các trọng tài gốc Phi và gốc Á đối mặt nhiều bất lợi vì thành kiến phân biệt chủng tộc trong hệ thống bóng đá Anh.
Các trọng tài gốc Phi và gốc Á đối mặt nhiều bất lợi vì thành kiến phân biệt chủng tộc trong hệ thống bóng đá Anh

Tony Burnett, Giám đốc điều hành của tổ chức từ thiện chống phân biệt chủng tộc Kick it out, cho biết: Sự thiếu đa dạng trong hoạt động trọng tài là thất bại lớn nhất trong nền bóng đá Anh. Người gốc Phi và gốc Á dường như không được trọng dụng.

Cụ thể, báo cáo đã cáo buộc nạn phân biệt chủng tộc giữa các quan sát viên, những người đã chấm điểm để các trọng tài thăng hạng. Không có trọng tài người gốc Phi và gốc Á nào điều hành ở Premier League hoặc Championship. 

Hiện, chỉ 4 trọng tài (người Ireland) đến từ các dân tộc thiểu số đang hoạt động trong 7 giải đấu hàng đầu của Anh. Tuần trước, FA xác nhận tất cả các trọng tài không phải là người "gốc Anh da trắng" đều được ghi trong số liệu thuộc nhóm dân tộc thiểu số.

Joel Mannix, người đứng đầu nhóm hỗ trợ trọng tài người gốc Phi, gốc Á và hỗn hợp (BAME) và là một trong những trọng tài gốc Phi được xếp hạng cao nhất tại Anh, cho biết có những quan sát viên phân biệt chủng tộc và họ đang đánh giá các trọng tài theo màu da. Đồng thời, Joel Mannix kêu gọi Hiệp hội bóng đá Anh cần cải thiện các quy tắc về việc tuyển dụng.

Trước hàng loạt cáo buộc, FA cho biết một nhóm công tác bình đẳng đang làm việc trên các khuyến nghị về việc tuyển dụng, duy trì, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các trọng tài từ mọi nơi trên thế giới phát triển. Hiệp hội nói thêm họ cũng đang cập nhật số liệu cho thấy sự đa dạng trong vấn đề tuyển dụng của mình nhưng chưa cung cấp bất kỳ phân tích chi tiết nào về số liệu hiện tại.

“Chúng tôi cam kết đảm bảo sự đa dạng của cầu thủ, huấn luyện viên, những người điều hành và dẫn dắt bóng đá Anh thực sự phản ánh xã hội hiện đại của chúng ta” - người phát ngôn của Hiệp hội bóng đá Anh cho biết. 

Minh Hương (theo Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI