Sau động đất, 1 triệu trẻ em Nepal không thể đến trường

15/05/2015 - 17:33

PNO - PN - Sau hai trận động đất kinh hoàng, các ngôi trường ở Nepal giờ đây chỉ còn lại là những đống đổ nát, khiến hàng triệu học sinh không thể đến lớp.

Sau dong dat, 1 trieu tre em Nepal khong the den truong

Các ngôi trường ở Nepal giờ đây chỉ còn lại là những đống đổ nát, khiến hàng triệu học sinh không thể đến lớp - Ảnh: New York Times

 Quan chức chính phủ Nepal cho biết hàng ngàn trường học bị phá hủy hoàn toàn sau khi xảy ra liên tiếp hai trận động đất. “Khoảng một triệu học sinh giờ đây không thể trở lại trường học”, Tomoo Hozumi, đại diện của Quỹ nhi đồng LHQ Unicef tại Nepal nói, “Việc học tập bị gián đoạn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển và tương lai của các em”.

Chính phủ Nepal bày tỏ hy vọng có thể dựng tạm 7.000 trung tâm giáo dục bằng lều trại trong tuần này và cho biết ngay trong lúc này họ không thể đảm bảo có thể thay thế hoàn toàn các trường học bị phá hủy. “Chúng tôi hy vọng tạo được một môi trường tạm gọi là giáo dục để các em có thể đến lớp và chia sẻ cũng như cùng nhau tâm sự về những trải nghiệm của bản thân sau khi chứng kiến thảm họa thiên tai. Điều này có thể giúp các em vượt qua chấn động về tâm lý”, Khagendra Prasad Nepal, phát ngôn viên của ngành giáo dục nói.

Trận động đất ngày 25/4 đã phá hủy hoàn toàn 5.000 trường học và trận động đất thứ hai đã làm 1.000 mái trường đổ sập.

Sau dong dat, 1 trieu tre em Nepal khong the den truong

Tình trạng học sinh bỏ học ở Nepal cao hơn sau hai trận động đất - Ảnh: Reuters

Theo thống kê của Unicef, tình trạng học sinh bỏ học ở Nepal rất cao với khoảng 1,2 triệu trẻ có độ tuổi từ 5 - 16 tuổi bỏ học hoặc chưa bao giờ đến trường. Tỷ lệ người biết chữ ở Nepal chỉ đạt 66%.

“Nepal sẽ mất ba năm mới có thể vượt qua những thiệt hại do trận động đất gây ra”, Khagendra Prasad Nepal cho biết.

LÊ VÂN
(Theo New York Times)

 
TIN MỚI