PNO - Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM vừa tổ chức hội nghị trực tuyến với UBND Q.8, Q.Gò Vấp, Q.Bình Tân và H.Hóc Môn để giám sát việc thực hiện các gói hỗ trợ tài chính cho các đối tượng khó khăn bị tác động của đại dịch COVID-19.
Nhiều người dân chưa nhận được tiền
Qua báo cáo của UBND các quận, huyện trên, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM cho rằng, UBND các quận, huyện vẫn còn bỏ sót đối tượng và còn hàng ngàn người dân chưa nhận được tiền hỗ trợ từ hai đợt trước.
Ông Cao Thanh Bình - Trưởng ban Văn hóa Xã hội HĐND TPHCM - cho biết các quận, huyện đã chi tiền hỗ trợ trong đợt một đầy đủ, gần như tuyệt đối nhưng khi chi đợt hai theo Nghị quyết 09 của HĐND TPHCM thì bị sót số lượng lớn đối tượng. Tính đến ngày 14/9, UBND Q.Bình Tân đã chi hỗ trợ cho 75.771/78.157 trường hợp, còn 2.386 trường hợp chưa chi. Q.8 còn sót 22.390 trường hợp, Q.Gò Vấp sót 10.000 trường hợp, H.Hóc Môn sót trên 19.565 trường hợp, chưa chi 634 trường hợp đã có trong danh sách.
![]() |
| Người lao động tự do ở P.Đông Hưng Thuận, Q.12, TPHCM nhận gói hỗ trợ từ chính quyền Ảnh: Nghi Anh |
Theo đại diện UBND Q.8, do giãn cách xã hội kéo dài, UBND thành phố bổ sung đối tượng được hỗ trợ là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với nguyên tắc là các thành viên trong hộ chưa được hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 09 nên UBND các phường phải mất nhiều thời gian để rà soát lại danh sách để không bị trùng. Bên cạnh đó, nhiều người của lực lượng làm công tác chi hỗ trợ bị nhiễm COVID-19 nên đã ảnh hưởng đến tiến độ chi trả.
Đại diện UBND Q.Bình Tân cho biết, trong quá trình triển khai chính sách hỗ trợ, lúc đầu, có một số trường hợp chưa khó khăn, chưa cần hỗ trợ nhưng khi việc giãn cách kéo dài, số hộ khó khăn tăng lên. Mặt khác, người dân trong khu phong tỏa, cách ly không được rời khỏi nhà nên không cung cấp được thông tin để lập danh sách hỗ trợ.
Về việc một số đối tượng đã được duyệt danh sách nhưng đến nay vẫn chưa nhận tiền hỗ trợ, đại diện UBND các quận, huyện cho rằng, đó là những người đi cách ly chưa về, người được duyệt danh sách nhưng đã về quê và chưa quay lại, người nằm trong danh sách nhưng bị mắc COVID-19 và không qua khỏi.
Phải tổ chức hỗ trợ tốt hơn trong đợt ba
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM - cho rằng UBND các quận, huyện cơ bản làm tốt việc triển khai các nghị quyết của Chính phủ, của HĐND TPHCM và cần khắc phục các hạn chế, sai sót để thực hiện được mục tiêu “không bỏ sót đối tượng khó khăn”. Ông cũng đề xuất, cần củng cố và có chính sách hỗ trợ cho tổ trưởng dân phố để làm tốt công tác chăm lo cho người dân.
Theo đại biểu Quốc hội - đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Phó giám đốc Công an TPHCM - trong chương trình Dân hỏi - chính quyền thành phố trả lời, trên 80% câu hỏi liên quan đến gói an sinh, gói hỗ trợ, cho thấy người dân rất quan tâm các gói này. Tuy vậy, việc triển khai các gói hỗ trợ vừa qua còn có những thiếu sót, dẫn đến có những bức xúc, khiếu nại, thắc mắc như thiếu tên trong danh sách, lập khống danh sách người nhận, ký tên khống, một người được nhận nhiều lần... Từ ngày 17/8 - 15/9, TPHCM có 154 vụ khiếu kiện, khiếu nại với 7.421 trường hợp, đứng đầu là Q.Bình Tân.
Về khách quan, các văn bản rất khó hiểu khiến cán bộ thực thi cũng lúng túng, nên khi truyền tải đến người dân cũng gây hiểu lầm, dẫn đến phát sinh bức xúc, khiếu nại. Về chủ quan, theo như báo cáo của các địa phương, các tổ trưởng dân phố, khu phố trưởng quá tải công việc hoặc lớn tuổi, sức khỏe không bảo đảm dẫn đến sót hoặc phải bổ sung, cập nhật danh sách.
Đại biểu Nguyễn Sỹ Quang đề xuất: “Cần giải thích, tuyên truyền sinh động bằng tờ rơi vẽ biểu đồ, phân rõ đối tượng nhận hỗ trợ theo gói Nghị quyết 09, Nghị quyết NQ 68 hoặc nhắn qua group Zalo, loa phường để người dân dễ dàng tiếp cận và hiểu nhanh, hiểu đúng. Về nhân lực, địa phương nào có tổ trưởng không đảm đương được công việc thì cần tổ chức lại, như thay người, thêm người. Sắp tới, trong đợt triển khai gói hỗ trợ đợt ba, công an khu vực sẽ tham gia tổ công tác rà soát danh sách đối tượng được hỗ trợ”.
Bà Văn Thị Bạch Tuyết - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM ghi nhận những nỗ lực của chính quyền địa phương, đặc biệt là chính quyền cấp phường đã nỗ lực, hết lòng chăm lo cho đối tượng khó khăn. Có những địa phương lập danh sách, duyệt chi nhanh nhưng một số địa phương còn chậm, như Q.8, Q.Gò Vấp.
Trên cơ sở buổi giám sát, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM đề nghị, khi triển khai đợt hỗ trợ thứ ba, UBND các quận, huyện cần làm tốt công tác xác minh để không bỏ sót đối tượng, đồng thời phải tổ chức lại lực lượng làm công tác này ở từng khu phố, tổ dân phố để lập danh sách sát với thực tế. Sau cuộc giám sát này, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM sẽ giám sát các sở, ngành về việc triển khai các gói hỗ trợ của Chính phủ và UBND TPHCM.
|
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM vừa có văn bản đề nghị chủ tịch UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức chỉ đạo cấp xã, phường, thị trấn nhanh chóng tổ chức rà soát, lập danh sách đề nghị xét duyệt người có hoàn cảnh thật sự khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đang có mặt ở địa phương để thực hiện chính sách hỗ trợ đợt ba. Dự kiến, gói hỗ trợ đợt ba dành cho khoảng 7,5 triệu người không phân biệt thường trú, tạm trú và lưu trú với dự toán khoảng 7.546 tỷ đồng. Gói hỗ trợ đợt ba dành cho bốn nhóm đối tượng: thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo, người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp xã hội hằng tháng tại cộng đồng; người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội đang có mặt tại xã, phường, thị trấn (bao gồm cả trường hợp người lao động đang cách ly tập trung, đang trị bệnh); người phụ thuộc của đối tượng gồm cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc trong cùng một hộ đang có mặt tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm cả trường hợp người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh...); người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội và đang có mặt tại xã, phường, thị trấn.
|
Hoài An
Hà Nội giám sát sức khỏe hành khách đến từ quốc gia có dịch COVID-19
Thái Lan ghi nhận hơn 53.000 ca nhiễm COVID-19 trong 10 ngày, Việt Nam tăng nhẹ
Khoảng 400 triệu người trên toàn thế giới đã mắc COVID-19 kéo dài
COVID-19 khiến tỉ lệ tử vong ở Úc tăng cao
Tổng thống Biden xét nghiệm dương tính COVID-19
| Chia sẻ bài viết: |
Dự kiến cần khoảng 100 tỉ đồng để khắc phục triệt để tình trạng sạt lở, sụt lún tại đường Ba Đình ven kênh Tàu Hủ.
Vậy làm thế nào để xây dựng thói quen tiết kiệm trong mỗi người? Cần tiết kiệm ra sao để hiệu quả và phù hợp với từng hoàn cảnh?
Phiên tòa giả định mang đến cách tiếp cận trực quan, sinh động, giúp người tham dự “mắt thấy, tai nghe” toàn bộ quá trình tố tụng.
Đi thả diều rồi mất tích, một nam sinh lớp 5 ở Đắk Lắk được tìm thấy đã tử vong dưới hồ nước lúc nửa đêm.
Ngày 21/3, tại công viên Phan Đình Phùng (phường Xuân Hòa) hàng ngàn bạn trẻ đã tham gia diễu hành, đồng diễn flashmob trong trang phục truyền thống.
Liên quan đến vụ người đàn ông tử vong tại khách sạn ở phường An Lạc, công an đã bắt giữ 1 người nước ngoài tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Liên quan đến clip nam sinh bị đánh hội đồng nằm bất động ở Phú Quốc, công an địa phương đã xử phạt hành chính 6 nữ sinh.
Vành đai 2 đến nay vẫn vướng mặt bằng, nhiều đoạn thi công dang dở rồi bỏ hoang, trở thành nơi chăn thả bò.
Giá vàng SJC giảm sâu hơn 5 triệu đồng/lượng, người dân đổ xô xếp hàng từ rạng sáng để “bắt đáy”.
Từ quy định bắt buộc có HLV nữ trong ban huấn luyện đến việc mở rộng World Cup lên 48 đội, FIFA đang thiết kế lại hệ sinh thái bóng đá nữ.
Mạo danh đang công tác tại Bộ Công an, Nguyễn Thị Nhàn đã lừa mua hơn 415kg sầu riêng và chiếm đoạt hơn 256 triệu đồng để tiêu xài.
Bị mù từ nhỏ, anh Hậu vẫn bền bỉ mưu sinh bằng nghề bán hàng rong, tích cóp xây căn nhà gần 5 tỉ đồng khiến nhiều người nể phục.
Trương Nguyên Huy, người hành hung người phụ nữ chạy Shopee Food ở phường Gia Định đã bị Cơ quan CSĐT Công an TPHCM khởi tố, bắt giam.
Một xưởng sản xuất kem trộn giả các nhãn hiệu nổi tiếng như OLAY, ABUTINE C3C, Bạch Ngọc Liên, Vaseline… bị triệt phá.
Chương trình thiện nguyện của các thí sinh cuộc thi Hoa hậu Trăng khuyết Việt Nam 2025 đã diễn ra tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình (TPHCM)...
Vắng mặt, không chấp hành quyết định gọi nhập ngũ trong lễ giao, nhận quân năm 2026, nam thanh niên 24 tuổi ở Hà Tĩnh bị phạt 62,5 triệu đồng.
Cầu đường Bình Tiên là dự án thuộc loại công trình giao thông đường bộ trong đô thị, với tổng chiều dài khoảng 3,66km, dự kiến khởi công trong năm 2026.
Do cần tiền chi tiêu cá nhân và đầu tư làm ăn nên Nhung đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

