Rác chất đống ở Paris khi cuộc đình công kéo dài

16/03/2023 - 06:27

PNO - Rác thải không được thu gom chất đống trên đường phố Paris, trong khi hàng trăm ngàn người tiếp tục tuần hành, phản đối chính sách cải cách lương hưu của Tổng thống Emmanuel Macron.

 

Rác chất đống trên đường phố Paris.
Đường phố Paris ngập tràn rác

Những người thu gom rác đã tổ chức một cuộc đình công rầm rộ khiến thủ đô Paris ngập chìm trong rác. Ước tính, khoảng 7.000 tấn rác chất đống tràn lan khắp các đường phố, thu hút rất nhiều chuột và khiến khách du lịch cảm thấy ngao ngán.

Cuộc đình công ảnh hưởng đến khoảng một nửa số quận của thành phố, dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 20/3. Các công ty tư nhân từ chối thu gom rác khẩn cấp ở một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Không riêng Paris, hôm 15/3, trên khắp nước Pháp, nhân viên cũng đình công, tham gia tuần hành. Hầu hết họ đều phản đối chính sách cải cách lương hưu, trong đó có yếu tố muốn tăng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 và mở rộng thêm các khoản đóng góp để được hưởng lương hưu đầy đủ.

Cảnh sát đã đụng độ với người biểu tình và buộc phải bắn hơi cay để giải tán đám đông ở Paris, cũng như ở các thành phố Lyon và Nantes.

Các công nhân thuộc đoàn CFE-CGC ở miền Nam nước Pháp cũng tuyên bố họ đã cắt nguồn điện cung cấp cho một hòn đảo nghỉ dưỡng của Tổng thống Macron ở Địa Trung Hải.

Bất chấp các cuộc biểu tình và các cuộc thăm dò dư luận cho thấy 2/3 người dân Pháp phản đối những thay đổi, vị tổng thống 45 tuổi vẫn hy vọng, vào hôm nay (16/3) sẽ giành được sự ủng hộ của quốc hội cho dự luật.

Những người thu gom rác sẽ tiếp tục đình công và phong tỏa các lò đốt rác của thủ đô cho đến ngày 20/3. Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin đã thúc giục chính quyền thành phố ra lệnh cho họ trở lại làm việc nhưng vẫn không có kết quả.

Thu Hương (theo AFP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI