AI, bán dẫn và kinh tế số buộc trường đại học thay đổi cách đào tạo

15/05/2026 - 17:05

PNO - Biến đổi khí hậu, AI, chuyển đổi số đang tái định hình kinh tế toàn cầu, buộc trường đại học và doanh nghiệp phải tăng tốc đổi mới đào tạo nhân lực.

Cần thay đổi cách tiếp cận về đào tạo, nghiên cứu và quản trị

Ngày 15/5, Trường đại học Nguyễn Tất Thành phối hợp với Đại học Công nghệ và Khoa học Malaysia tổ chức Hội nghị quốc tế với chủ đề Định hình tương lai: Đổi mới và phát triển bền vững

Hội nghị quy tụ nhiều học giả, chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng thảo luận về các thách thức và hướng đi mới trong bối cảnh thế giới chịu tác động mạnh từ biến đổi khí hậu, AI, chuyển đổi số và sự thay đổi nhanh chóng của nền kinh tế toàn cầu.

Tiến sĩ Nguyễn Mai Lan - Chủ tịch Hội đồng trường Trường đại học Nguyễn Tất Thành - nhận định, nhân loại đang bước vào giai đoạn mà biến đổi khí hậu và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đồng thời tái cấu trúc mọi giá trị kinh tế - xã hội.

Các lĩnh vực như vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), kinh tế số được đang đi tiên phong trong tiến trình phát triển mới. Điều này buộc các trường đại học, doanh nghiệp và cơ quan quản lý phải thay đổi cách tiếp cận về đào tạo, nghiên cứu cũng như quản trị.

Các chuyên cho rằng AI, dữ liệu và phát triển bền tạo ra áp lực chuyển đổi mạnh mẽ đối với giáo dục đại học và thị trường lao động toàn cầu - Ảnh: Nguyễn Loan
Các chuyên gia cho rằng AI, dữ liệu và phát triển bền tạo ra áp lực chuyển đổi mạnh mẽ đối với giáo dục đại học và thị trường lao động toàn cầu - Ảnh: Nguyễn Loan

Nhiều phiên tham luận và tọa đàm đã được tổ chức xoay quanh các lĩnh vực trọng điểm như môi trường và phát triển bền vững; tài chính, kế toán và quản trị; quản trị kinh doanh, marketing và kinh tế; chuỗi cung ứng, vận tải và logistics; trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số.

Giáo sư, tiến sĩ Premkumar Rajagopal, Hiệu trưởng Đại học Công nghệ và Khoa học Malaysia, mang đến góc nhìn về đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững qua tham luận “Định hình tương lai: Đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững vì một tương lai có khả năng chống chịu”.

Ông cho rằng doanh nghiệp hiện không còn chỉ đối mặt với bài toán tăng trưởng mà đang chịu áp lực đồng thời từ AI, biến đổi khí hậu, đứt gãy chuỗi cung ứng và yêu cầu phát triển bền vững. Khả năng chống chịu sẽ trở thành năng lực sống còn của doanh nghiệp trong tương lai.

Mạng lưới toàn cầu giữa đại học, doanh nghiệp, công nghệ và dữ liệu sẽ là cầu nối

Ông Premkumar Rajagopal nhấn mạnh AI hiện không còn chỉ tác động đến lĩnh vực công nghệ mà đang tái cấu trúc toàn bộ cách doanh nghiệp vận hành, từ quản trị dữ liệu, logistics cho đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp buộc phải tích hợp kinh tế tuần hoàn, năng lượng tái tạo và logistics thông minh vào chiến lược phát triển để tăng khả năng thích ứng trước biến động kinh tế toàn cầu.

Đáng chú ý, áp lực thay đổi hiện không chỉ đặt lên doanh nghiệp mà còn buộc giáo dục đại học phải chuyển động nhanh hơn. “Đại học hiện không thể đào tạo theo mô hình cũ trong một nền kinh tế đang thay đổi theo thời gian thực bởi AI và chuyển đổi số”, ông nhận định.

GS-TS Premkumar Rajagopal, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Malaysia chia sẻ tại hội nghị - Ảnh: Nguyễn Loan
Tiến sĩ Premkumar Rajagopal - Hiệu trưởng Đại học Khoa học và Công nghệ Malaysia chia sẻ tại hội nghị - Ảnh: Nguyễn Loan

Tiến sĩ Julien Chandet đến từ KEDGE Business School cho rằng chuyển đổi xanh và chuyển đổi số hiện không chỉ làm thay đổi hoạt động công nghiệp mà còn đang tái định hình sự phân bổ quyền lực trong nền kinh tế toàn cầu. Lơi thế cạnh tranh hiện không còn phụ thuộc hoàn toàn vào năng lực sản xuất mà đang chuyển dần sang khả năng kiểm soát công nghệ, dữ liệu và hệ sinh thái số.

Thông qua việc so sánh Trung Quốc, châu Âu và ASEAN, ông Julien Chandet nhận định ASEAN đang đứng trước cơ hội trở thành trung tâm mới của nền kinh tế số nếu tận dụng được làn sóng chuyển đổi xanh và cạnh tranh công nghệ toàn cầu.

Theo ông, “green + digital” (công nghệ số và mục tiêu bền vững) sẽ không còn là hai xu hướng tách rời mà đang dần trở thành mô hình tăng trưởng mới của kinh tế thế giới trong giai đoạn tới.

Một điểm đáng chú ý khác được ông Chandet đặt ra là đổi mới sáng tạo hiện không còn đến từ một doanh nghiệp hay một quốc gia đơn lẻ mà ngày càng hình thành từ các mạng lưới kết nối toàn cầu giữa đại học, doanh nghiệp, công nghệ và dữ liệu.

Theo các chuyên gia, AI, dữ liệu và phát triển bền vững đang không chỉ thay đổi doanh nghiệp mà còn tạo ra áp lực chuyển đổi mạnh mẽ đối với giáo dục đại học và thị trường lao động toàn cầu.

Nguyễn Loan

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI