Quyết tâm không để có 1.000 ca nhiễm COVID-19 ở Việt Nam

27/03/2020 - 16:37

PNO - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khẳng định, nếu thực hiện nghiêm các khuyến cáo, chúng ta sẽ thành công như ở giai đoạn 1.

Ngày 27/3, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã tổ chức họp dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo. 

Phó thủ tướng cho biết theo thống kê trên thế giới, thời gian trung bình để số ca nhiễm COVID-19 từ 100 lên 1.000 là 9 ngày, riêng tại Nhật Bản là 28 ngày. Nếu suy luận theo logic đó, ngày 22/3 Việt Nam đã ghi nhận 100 ca nhiễm mới (không tính 16 ca trong giai đoạn 1) thì hết ngày 31/3 sẽ có khả năng có 1.000 ca nhiễm.

Nhưng Việt Nam sẽ không có 1.000 ca nhiễm vào thời điểm đó bởi vì chúng ta đã có các giải pháp. Và đến giờ phút này các giải pháp đó là rất hiệu quả", Phó thủ tướng khẳng định.

Toàn cảnh cuộc họp của Ban chỉ đạo Quốc gia ngày 27/3.
Toàn cảnh cuộc họp của Ban chỉ đạo Quốc gia ngày 27/3 - Ảnh: VGP

Hiện Việt Nam đang kiểm soát tốt các điểm được tạm gọi là ổ dịch. Thậm chí tiếp cận những điểm bị coi là ổ dịch tiềm năng để khoanh vùng, dập dịch ngay. Phó thủ tướng cho rằng nếu thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và khuyến cáo của cơ quan y tế thì chắc chắn chúng ta cũng sẽ thành công như giai đoạn 1.

"Phải quyết tâm để không có đến 1.000 ca nhiễm COVID-19 ở Việt Nam", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia cũng thảo luận nhiều vấn đề quan trọng như quản lý các khu cách ly, điều trị, đảm bảo vật tư và tình hình xuất nhập cảnh.

Về công tác xuất nhập cảnh, đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cho biết, hiện đang kiểm soát rất tốt việc xuất nhập cảnh qua đường hàng không. Tuy nhiên, ở tuyến biên giới đường bộ với Lào, Campuchia người nhập cảnh rất nhiều với hơn 25.000 người trong nhiều ngày qua khiến việc kiểm soát biên giới gặp nhiều khó khăn.

Dự kiến thời gian tới công dân Việt Nam từ Lào, Campuchia về tiếp tục sẽ tăng, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các Quân khu 5, 7, 9 và các tỉnh biên giới chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng cách ly.

Ban chỉ đạo Quốc gia cũng thống nhất giao cho lực lượng công an điều hành các khu cách ly dân sự; chỉ đạo là chủ tịch UBND địa phương; cơ quan y tế chịu trách nhiệm bảo đảm về y tế; bảo đảm hậu cần cũng giao công an chủ trì, cơ chế ngân sách cũng thực hiện như quân đội. Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an xây dựng, ban hành quy chế mẫu quản lý các khu cách ly tập trung dân sự, xác định rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương, lực lượng y tế, công an.

Đồng thời giao chính quyền các địa phương ưu tiên tổ chức khu cách ly dân sự riêng cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ khi cần thiết (y tế, công an, dân phòng…). Bảo đảm vật tư, trang thiết bị phòng hộ cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch và có biện pháp động viên kịp thời những trường hợp khó khăn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trưởng ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp - Ảnh: VGP

Về tổ chức xét nghiệm phát hiện các trường hợp nghi ngờ, đến giờ phút này, Việt Nam chưa sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh mà đang sử dụng bộ sinh phẩm xét nghiệm do Học viện Quân y sản xuất, đã được các cơ quan quản lý, khoa học trong nước và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận. Trên cơ sở đó ngành y tế đã cập nhật, hoàn thiện phác đồ điều trị COVID-19 và đảm bảo đủ thuốc điều trị.

Hiện tại Bộ Y tế đang tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng cho các y bác sĩ tuyến dưới để sẵn sàng tiếp đón bệnh nhân; chỉ đạo chuyển những bệnh nhân không nặng về điều trị tại các bệnh viện địa phương để bác sỹ các tuyến có thêm kinh nghiệm.

Kiểm soát tốt các ổ dịch

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, với ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai hiện đã thực hiện cách ly toàn diện 3 đơn vị (Viện Tim mạch, Khoa thần kinh, Trung tâm Bệnh nhiệt đới). Nhân viên y tế các khoa này được cách ly ngay tại khoa và khu vực cách ly trong bệnh viện. Bệnh nhân các khoa này cũng được cách ly và tiếp tục điều trị tại khoa.

Riêng 90 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Nhiệt đới được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Đồng thời, Bộ Y tế đã tổ chức cách ly 573 trường hợp bao gồm nhân viên, bệnh nhân, học viên, người chăm sóc có tiếp xúc gần với trường hợp xét nghiệm dương tính. Hiện đang tiến hành xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho tất cả nhân viên bệnh viện với gần 4.000 người và khoảng 1.000 bệnh nhân đang điều trị.

Bệnh viện cũng tạm dừng hoạt động khám chữa bệnh theo yêu cầu, dừng hoạt động của nhà tang lễ và nhà lưu trú cho người nhà bệnh nhân; yêu cầu toàn bộ nhân viên bệnh viện dừng hoạt động khám chữa bệnh ngoài giờ tại các phòng khám tư; giãn khoảng cách giường bệnh tại các khoa quá tải và điều trị người bệnh nặng; giảm tải người bệnh tối đa, đảm bảo âm tính trước khi cho xuất viện và báo y tế địa phương tiếp tục theo dõi sức khoẻ,…

Riêng ổ dịch tại quán bar Buddha (quận 2, TPHCM) được nhận định là phức tạp, có thể có nhiều nguồn lây bệnh. Hiện tại TPHCM đã cách ly tập trung 153 người có tiếp xúc trực tiếp với những ca bệnh được ghi nhận.

Các ổ dịch từ bệnh nhân 100 (tại quận 8, TPHCM), bệnh nhân 34 (Phan Thiết, Bình Thuận) đang được các lực lượng khoanh vùng, cách ly và kiểm tra y tế với hàng trăm hộ dân, tiếp tục rà soát, sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm.

An Vũ

 
TIN MỚI