Có nên mạnh tay phạt tù người ngoại tình?

Quy định đã đủ, cần thực thi hiệu quả

28/12/2025 - 06:00

PNO - Pháp luật Việt Nam không có tội danh nào mang tên “tội ngoại tình” mà chủ yếu là điều chỉnh “những hành vi gây tác hại đến xã hội của ngoại tình”.

Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock

Pháp luật Việt Nam không có tội danh nào mang tên “tội ngoại tình” mà chủ yếu là điều chỉnh “những hành vi gây tác hại đến xã hội của ngoại tình”, cụ thể như tội “Vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng” (điều 182 Bộ luật Hình sự).

Pháp luật cũng dự liệu và chế tài những vi phạm có thể xảy ra từ hành vi ngoại tình với các tội “Giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ” (điều 124), “Bỏ mặc con” (điều 189), “Hành hạ người khác” (điều 130).

Đối với hành vi ngoại tình, pháp luật hiện hành chủ yếu điều chỉnh thông qua xử phạt hành chính với mức phạt tượng trưng không đáng kể. Đặc biệt, Luật Hôn nhân và Gia đình chưa có quy định cụ thể “xem ngoại tình như yếu tố lỗi để giải quyết tranh chấp nuôi con khi ly hôn”. Đây là lỗ hổng đáng kể trong áp dụng pháp luật thực tiễn.

Tỉ lệ xử lý hành vi ngoại tình gần như bằng 0. Trước nay hiếm có vụ án “vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng” nào bị truy tố và xét xử tại Việt Nam. Trong lịch sử tố tụng, cũng vô cùng hiếm trường hợp ngoại tình bị bỏ tù. Nguyên do chủ yếu vì 2 yếu tố: tâm lý Á Đông và cấu thành của tội danh về mặt khách quan.

Trong tâm lý Á Đông, hành vi “vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng” không bị xem là quá nghiêm trọng cho xã hội hay đồi bại về mặt đạo đức để có thể truy tố và xét xử. Điều này dẫn đến việc nạn nhân hiếm khi đứng ra tố cáo. Bên cạnh đó, các cơ quan tố tụng cũng ít mặn mà trước những biểu hiện của hành vi đó (nếu xảy ra).

Về mặt khách quan, tội phạm được cấu thành khi người phạm tội thực hiện một trong các hành vi: làm cho quan hệ hôn nhân của 1 hoặc 2 bên dẫn đến ly hôn; đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà vẫn tái phạm; làm cho vợ, chồng hoặc con của 1 trong 2 bên tự sát; đã có quyết định của tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ 1 vợ 1 chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó. Trên thực tế, chứng cứ thu thập được từ hành vi ngoại tình ít khi đáp ứng điều kiện định tội nêu trên, dẫn đến không thể cấu thành tội phạm.

Theo tôi, không cần điều chỉnh mức phạt hành vi ngoại tình theo hướng tăng nặng hơn vì pháp luật hiện hành đã tương đối đầy đủ và đáp ứng đòi hỏi của xã hội. Vấn đề cốt lõi nằm ở quá trình thực thi và sự am hiểu pháp luật của công chúng. Khi người dân có đủ kiến thức để tự bảo vệ mình bằng pháp luật, các giá trị về gia đình sẽ được gìn giữ một cách bền vững.

Luật sư Nguyễn Hồng Lâm
- Trưởng Văn phòng Luật sư Đông Du, Đoàn Luật sư TPHCM

"Có nên mạnh tay phạt tù người ngoại tình?" - Mời bạn đóng góp ý kiến, quan điểm, câu chuyện, thông tin cho Báo Phụ Nữ TPHCM xoay quanh vấn đề ngoại tình, các quy định pháp luật, các biện pháp xử lý và ngăn chặn hành vi này để bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Bài viết hình ảnh xin gửi về địa chỉ: online@baophunu.org.vn. Bài được sử dụng sẽ nhận nhuận bút theo quy định của toà soạn.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI