Quan sát trẻ từ đằng sau

31/01/2023 - 10:55

PNO - Tôi vẫn nghĩ, một đứa trẻ có thể học không giỏi nhưng chúng biết rón rén bước chân khi cha mẹ đang nằm ngủ hay khe khẽ nói nhỏ, tắt ti vi khi thấy đã quá giờ vào buổi tối.

Sát vách nhà tôi có hai đứa trẻ. Theo nhận xét của hàng xóm thì đó là những đứa trẻ ngoan và lễ phép. Chúng ngoan và lễ phép đến mức, đang chơi ở ngoài hẻm với bọn trẻ cùng xóm mà hễ thấy một người nào đó bất kể quen lạ xuất hiện, đi ngang qua là chúng chủ động chào “cháu chào bà”, “cháu chào ông, “con chào chú”…

Tất nhiên, đáp lại lời chào đó, người lớn đều nhẹ nhàng, “ờ giỏi, ngoan”. Một hôm, bọn trẻ đang chơi, liếc thấy một bà lão trong hẻm đi ra (bà bán vé số). Dường như bà có việc đi đâu đó nên bà đi ra, đi vào 2, 3 lượt và mỗi lượt như vậy bọn trẻ đều cất tiếng chào.

Ở nhà, những đứa trẻ này cũng hay chào, thưa ông, bà của chúng mỗi khi chuẩn bị đi đâu đó hoặc lúc về. Lắm khi, chỉ cần đẩy cửa vào là chúng phát ra câu thưa gửi như một cái máy “nội con mới về” mà chẳng biết có bà ngồi đó hay không.

Hai bé con của tác giả luôn biết nhường nhịn nhau
Hai bé con của tác giả luôn biết nhường nhịn nhau

Nhiều người công nhận chúng là những đứa trẻ ngoan. Nhưng cũng có lúc, họ chẳng thể biết, đằng sau hình ảnh những đứa trẻ ngoan kia là những đứa trẻ hành xử không biết điều và chẳng hiểu chuyện.

Ví như một đứa trẻ đã là học sinh lớp Mười một, nhưng đến việc cắm cơm, phơi đồ, đổ rác trong nhà… đều không hề biết nên cũng chẳng đụng tới. Chúng vin vào việc “còn nhỏ chỉ lo học hành” nên mọi việc trong nhà đều một tay bà nội “làm rước”. Có hôm, tôi nghe cô bé này hỏi bà “bấm máy giặt thế nào, con không biết bấm”.

Cô bé học lớp Mười một ấy đi học về là nằm bấm điện thoại, chat chit, chơi game online cùng bạn. Trong khi đó, bà nội của cô đã 70 tuổi, mắt kém, tay run vẫn phải nấu cơm, giặt đồ, phơi đồ (lúc ba mẹ của bé không có ở nhà). Có hôm gặp tôi, bà nội than suốt tuần cháu gái mở ti vi đến 1-2 giờ sáng. Bà già hay khó ngủ nên cứ nằm vật vờ, như người bệnh.

Có hôm, tôi giật bắn người vì nghe tiếng thất thanh của cô cháu gái và em trai của cô. Thì ra, hai chị em đang cãi nhau, âm thanh chát chúa khiến người ngoài cứ tưởng như đang có đám đánh nhau. Nhiều lúc bà ngoại can ngăn không được, cứ mặc kệ hai chị em cãi nhau đến lúc tàn cuộc. Thế nhưng, trước mặt mọi người, khi có mặt ba mẹ, hai chị em đều tỏ ra là những đứa trẻ nhỏ nhẹ và hòa thuận.

Con gái lớn của tác giả đã biết làm việc nhà từ lúc 7 tuổi
Con gái lớn của tác giả đã biết làm việc nhà từ lúc 7 tuổi

Thỉnh thoảng tôi thấy các con của mình chuyện trò, chơi với những đứa trẻ này và nhiều đứa trẻ khác trong xóm. Thế nhưng, tôi hạn chế không cho con giao du vì sợ con bị nhiễm thói “chỉ ngoan trước mặt mà hằn học sau lưng”. Tôi dạy con biết rằng, một đứa trẻ ngoan không nên có những hành xử như vậy. Có thể hôm nay con đi học quên chào, thưa gửi ông bà, nhưng cứ tập mỗi ngày và nhất là phải thưa gửi đúng với tình cảm và sự tôn trọng của mình dành cho ông bà. Hoặc tôi dạy con, vào buổi trưa hoặc buổi tối, lúc ông bà đã vào phòng ngủ, các con tuyệt đối đi lại nhẹ nhàng và không được đùa giỡn lớn tiếng phiền ông bà. Đã là chị em trong gia đình thì phải biết yêu thương, hòa thuận và nhường nhịn lẫn nhau. Các con tôi dù nhỏ nhưng đã tiếp thu rất nhanh. Thậm chí, bọn chúng còn tinh ý và áp dụng.

Thời gian tôi mang bầu bé thứ ba, tôi nghén rất nhiều. Mỗi lần đi học về thấy vậy, cả hai con gái đều xúm xít lại, đứa thì lấy thau, đứa thì lấy nước, đứa thì lấy khăn khi thấy tôi có cảm giác buồn nôn. Hôm nào đi học về mà thấy tôi nằm quấn mền ra vẻ mệt mỏi là cả hai lăng xăng đi lấy chổi quét nhà, dọn dẹp phòng ốc, mùng mền, chiếu gối gọn gàng thay mẹ. Khi tôi rửa chén, hai con cũng nhanh nhảu tham gia, dù con rửa xong tôi phải ngồi rửa lại thêm lần nữa cho sạch.

Tôi phơi đồ thì các con móc quần áo lên phơi dù cách con làm chưa được thuần thục, quần áo treo lên còn chưa được thẳng. Có hôm, mẹ chồng tôi khoe “hôm nay mẹ mệt nhức đầu nên đi nằm sớm. Pi (bé giữa nhà tôi) thấy vậy nên chạy đi kiếm cái khăn, nhúng nước và đắp cho bà. Nó còn sờ trán bà rồi còn bóp chân cho bà nữa”. Nghe mẹ kể vậy, tôi thật vui vì ít ra tôi cũng đã dạy cho các con tôi những điều đúng và chúng đã biết thực hành.

Tôi vẫn nghĩ, một đứa trẻ có thể học không giỏi nhưng chúng biết rón rén bước chân khi cha mẹ đang nằm ngủ hay khe khẽ nói nhỏ, tắt ti vi khi thấy đã quá giờ vào buổi tối để những người xung quanh không bị làm phiền, đó mới là những đứa trẻ biết điều, hiểu chuyện. Ngược lại, một đứa trẻ sắp vào đại học mà chưa từng biết vo gạo nấu cơm hay cầm cây chổi quét nhà trong khi ra đường thì quần là áo lượt, chưng diện nước hoa thơm phức, gặp người quen kẻ lạ cũng chào thì đó vẫn chưa đủ là đứa trẻ trưởng thành. Muốn biết một đứa trẻ có thực sự tốt hay không, chúng ta hãy nên quan sát trẻ từ đằng sau. 

Huyền Nga

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Quay về các giá trị cốt lõi

  Quay về các giá trị cốt lõi

  27-02-2024 12:25

  Chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tùy theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình.

 • Quầy thuốc của ba

  Quầy thuốc của ba

  27-02-2024 10:42

  Quầy thuốc của ba trạc tuổi tôi, năm nay đã hơn 30 tuổi rồi. Đó là nơi tôi quanh quẩn để học, để chơi và để lớn.

 • Những bước chạy "đánh thức"

  Những bước chạy "đánh thức"

  27-02-2024 05:32

  Không dừng lại là môn thể thao, chạy bộ cộng đồng đang là một phong cách sống thu hút rất nhiều người tham gia.

 • Má lại chờ tết… sang năm

  Má lại chờ tết… sang năm

  26-02-2024 20:01

  Rồi thì mình má thui thủi làm bạn với chiếc ti vi, rồi thì má phải đợi thêm gần 360 ngày nữa mới lại được bận rộn với cháu con...

 • "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh"

  "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh" 

  26-02-2024 14:32

  Ông Tam bị tật nguyền từ nhỏ, phải “bước đi” bằng 2 tay. Nghèo khó và bệnh tật bủa vây gia đình ông, nhưng các thành viên vẫn nỗ lực hết sức.

 • Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  26-02-2024 12:34

  Chạy để khỏe, để thay đổi bản thân, để thử thách chính mình, để gắn kết gia đình, để cùng nhau đi du lịch, để… tìm người yêu…

 • Cả nhà cùng chạy

  Cả nhà cùng chạy

  26-02-2024 06:32

  "Chạy bộ giúp gắn kết gia đình; khi tham gia giải chạy bộ ở các tỉnh thành khác, cả nhà cùng chạy và kết hợp du lịch”, chị Mai Hương nói.

 • Có nên giữ chặt túi tiền?

  Có nên giữ chặt túi tiền?

  25-02-2024 19:11

  Tiêu tiền không chỉ thể hiện tính cách con người, một khuynh hướng tiêu dùng, mà rộng hơn còn là thúc đẩy kinh tế phát triển.

 • Bước chân cùng nhau

  Bước chân cùng nhau

  25-02-2024 15:02

  Chúng tôi vẫn yêu nhau như ngày xưa, thậm chí hơn xưa, vì bây giờ chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn sau mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi nhịp chân chạy cùng nhau.

 • Vợ diễn sâu

  Vợ diễn sâu

  25-02-2024 12:31

  Khi chỉ vợ chồng với nhau, chị suồng sã tới mức anh kinh ngạc, nhưng cứ có người nào đấy xuất hiện, là giọng vợ anh ngay lập tức đổi khác.

 • Khi mẹ bệnh

  Khi mẹ bệnh

  25-02-2024 06:20

  Mẹ bệnh, điều duy nhất mẹ lo lắng là sợ làm phiền con cái.

 • Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  24-02-2024 11:54

  Ngôi nhà và khu vườn xưa vẫn vẹn nguyên trong tâm trí tôi, vẹn nguyên cả những buổi trưa trên nhành cao vắt vẻo, phóng tầm mắt ra xa...

 • Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  24-02-2024 08:58

  Những bức hình chụp vào ngày cưới tôi không quá lung linh, lộng lẫy, thế nhưng lại thể hiện được bầu không khí thân thương, sum vầy.

 • Văn minh từ bếp

  Văn minh từ bếp

  24-02-2024 08:00

  Không chỉ nhu cầu được ăn ngon mà còn hàm ý gia đình quây quần, tụ họp quanh bàn ăn, chuyện trò...

 • Ông ngoại họp lớp

  Ông ngoại họp lớp

  23-02-2024 10:38

  Chỉ một buổi họp lớp lại khiến ông tràn đầy năng lượng tích cực. Đúng là ở tuổi nào cũng cần có bạn.

 • Vui như có… hộ khẩu

  Vui như có… hộ khẩu

  23-02-2024 06:06

  Cầm cuốn sổ hộ khẩu trên tay, cha tôi cười tươi, nụ cười hồn hậu, nhẹ nhõm như vừa trút được gánh nặng đã mang trên vai một thời gian dài.

 • Chốn bình yên là nhà

  Chốn bình yên là nhà

  22-02-2024 19:49

  Lúc xe rời đi, nhìn bóng mẹ cha còm cõi vẫy tay bên vệ đường, bạn không cầm được nước mắt. Một phần máu thịt bạn đã gửi lại nơi này.

 • Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  22-02-2024 11:03

  Tôi tự hứa với lòng, sau này sẽ cố gắng đưa vợ đi tham quan đây đó, bù lại lần đầu quá nhiều vất vả.